Báo cáo Tổng hợp ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII (Số 128)

Thứ tư - 22/03/2017 04:42
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn và một số cơ quan trong tỉnh để báo cáo kết quả kỳ họp và thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri, với khoảng 1500 cử tri tham dự.

Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cấp, các ngành ở địa phương.

- Cử tri xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông) kiến nghị lãnh đạo huyện và tỉnh làm việc với đơn vị Tổng kho của quân đội đóng trên địa bàn để xác định rõ ranh giới giữa xã Hướng Hiệp và Tổng kho, tránh trường hợp bộ đội làm kinh tế lấn chiếm đất của dân.

- Cử tri thị trấn Cửa Tùng kiến nghị:

+ Đối với những bệnh nhân cấp cứu nhưng do các cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đảm bảo về phương tiện và đội ngũ y, bác sỹ để cấp cứu bệnh nhân như các trạm y tế xã, trung tâm khám chữa bệnh tuyến huyện…bệnh nhân không có đủ thời gian để làm thủ tục chuyển viện (vì phải chờ đến giờ hành chính mới làm được thủ tục) nên phải vượt tuyến. Đề nghị Ngành Bảo hiểm xã hội nghiên cứu cho nhưng đối tượng này không cần giấy chuyển viện (hoặc bổ sung sau) được hưởng bảo hiểm y tế.

+ Bãi tắm Cửa Tùng từng được coi là “Nữ hoàng của các bãi tắm”, nơi đây đã từng thu hút rất nhiều khách du lịch, tuy nhiên hiện nay đã bị xuống cấp do làm đê chắn sóng. Vấn đề này, cử tri thị trấn Của Tùng đã nhiều lần kiến nghị song đến nay vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị tỉnh, huyện quan tâm giải quyết.

+ Đề nghị tỉnh quan tấm đến hệ thống các tuyến xe khách nội tỉnh nhằm đáp ứng như cầu đi lại của nhân dân trong tỉnh.

+ Đề nghị Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn cần có sự kiểm tra, xử lý đối với những ngư dân (chủ yếu là ngoại tỉnh) đến vùng biển quanh đảo Cồn Cỏ đánh bắt cá bằng những phương tiện hủy diệt như thuốc nổ, xung điện…Đề nghị quan tâm xây dựng khu neo đậu tàu thuyền và hậu cần nghề cá nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân dân trong việc đánh bắt hải sản.

 

 

- Cử tri xã Triệu Thuận kiến nghị:

+ Hiện nay tại địa bàn xã Triệu Thuận có tình trạng giáo viên thì thừa nhưng giáo viên bộ môn Anh văn thì lại thiếu. Nhà trường yêu cầu phụ huynh nộp tiền để nhà trường thuê giáo viên dạy thêm môn Anh Văn (như tại trường tiểu học Trần Hữu Dực). Đề nghị lãnh đạo huyện quan tâm xem xét việc tuyển dụng giáo viên Anh văn cho các trường.

+ Trạm y tế xã Triệu Thuận không có bác sỹ nên không đảm bảo việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Đề nghị Sở y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm bố trí bác sỹ đến làm việc tại Trạm y tế xã Triệu Thuận.

- Cử tri Khóm Thắng lợi, thị trấn Hồ xá kiến nghị: Đề nghị tỉnh phải có giải pháp quyết liệt để di chuyển nhà máy titan của Công ty cổ phần khoáng sản Quảng Trị ra khỏi khu vực dân cư vì hiện nay những người sống xung quanh khu vực nhà máy chịu tổn thương rất nhiều về sức khỏe, gây ra nhiều bệnh lạ, đặc biệt là bệnh ung thư.

- Cử tri xã Gio Mai (huyện Gio Linh) kiến nghị lãnh đạo tỉnh và huyện quan tâm cấp kinh phí để nâng cấp, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ của xã Gio Mai vì hiện nay nghĩa trang đã xuống cấp trầm trọng.

- Cử tri xã Cam Chính (huyện Cam Lộ) kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh và huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý việc xe chở đá quá tải lưu thông trên Tỉnh lộ 11 (đường vào Cùa) có nguy cơ phá nát con đường. Nhiều ý kiến phản ánh việc trạm cân xử lý xe quá tải không công bằng, xe chở đá hàng chục tấn thì cho qua, xe chở sắn đi tiêu thụ cho nông dân thì xử phạt, gây bất bình trong nhân dân.

- Cử tri Phường 2, thị xã Quảng Trị kiến nghị:

+ Sông Thạch Hãn đoạn qua làng Như Lệ có nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân đang sinh sống trong khu vực này. Đề nghị tỉnh quan tâm, đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện đề án xây dựng kè sông Thạch Hãn để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của số hộ dân trên.

+ Hiện nay, nhân dân đang thiếu đất sản xuất, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi một số diện tích đất rừng đã cấp cho các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải để tạo điều kiện cho dân có đất sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

+ Đường Phan Đình Phùng của thị xã Quảng Trị nằm ở vùng thấp trũng, đã bị hư hỏng, về mùa mưa lầy lội, không có hệ thống thoát nước nên nước tràn vào nhà dân. Bên cạnh đó, một số hộ dân ở gần con đường này cũng đang nằm trong quy hoạch của dự án xây dựng cầu qua sông Thạch Hãn đi Thành cổ và đường hai đầu cầu. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời cho cử tri được rõ về tính khả thi của dự án trên. Nếu không thực hiện, đề nghị nên sớm đưa ra khỏi quy hoạch để nhân dân được sửa sang nhà cửa, ổn đinh cuộc sống. Ngoài ra, ý kiến cử tri kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, giải phóng những dự án treo, không có khả năng thực hiện nhằm tạo điều kiện cho người dân có thêm diện tích đất để sản xuất, canh tác.

- Cử tri xã Hải Quy kiến nghị:

+ Xã Hải Quy đang thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt, trong khi đó, xã đang ở trong vùng bị ô nhiễm nguồn nước. Việc người dân sử dụng nước tự khai thác đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng sớm triển khai việc xây dựng hệ thống nước sạch từ nguồn cung cấp của thị xã Quảng Trị để người dân được sử dụng.

+ Cầu Quy Thiện của xã được xây dựng từ rất lâu, hiện nay đã hư hỏng và xuống cấp, nguy cơ gãy đổ là rất cao. Đây là công trình thiết yếu, mang tính cấp bách. Cử tri kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, sớm phân bổ nguồn vốn để đưa vào sửa chữa và nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua cầu này.

Trên đây là tổng hợp ý kiến của cử tri một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị sau kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổng hợp chuyển đến các cơ quan liên quan ở địa phương để nghiên cứu, xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây