Hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Thứ ba - 05/05/2020 23:15 994 0
Sáng nay 5/5/2020, tại TP.Đông Hà, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy (BCH) Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Đại tá Lê Văn Phương chủ trì hội nghị.
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng kết luận hội nghị

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam gồm có 7 chương, 33 điều. Mục đích nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân, xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới toàn dân rộng khắp, nhân dân là chủ thể, lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt, bộ đội biên phòng là lực lượng chuyên trách, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số phần tiến thẳng lên hiện đại; xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới vững chắc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới. Phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động xâm phạm biên giới quốc gia; bảo vệ Đảng, chính quyền, Nhân dân và các mục tiêu chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới; phòng, chống có hiệu quả tội phạm, giữ vững ổn định an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Mở rộng hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại hội nghị, đại đa số các cử tri bày tỏ sự phấn khởi và đánh giá cao dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam; đồng thời tin tưởng và mong muốn Luật Biên phòng Việt Nam sớm hoàn thiện, được thông qua và đưa vào thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều cử tri đã có nhiều ý kiến trao đổi, góp ý về các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam như: nên lấy tên là Luật Biên phòng Việt Nam hay Luật Biên phòng; luật phải đảm bảo tính thống nhất, không trùng lặp về nội dung với các văn bản pháp luật hiện hành; cần phân định rõ ràng, rành mạch, tránh chồng chéo về nhiệm vụ giữa lực lượng biên phòng với các lực lượng khác; quy định rõ ràng về thực thi nhiệm vụ biên phòng và biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới; xây dựng rõ ràng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng biên phòng với các lực lượng khác để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong mỗi thời kỳ. Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới gắn với lợi ích quốc gia, an ninh trật tự trên khu vực biên giới… Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam cần lưu ý nhiều đến việc sử dụng từ ngữ phải chặt chẽ, hợp lý, khoa học, dễ hiểu.

Kết luận hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng đánh giá cao những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao của các cử tri về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Những ý kiến đóng góp từ các cử tri là rất quan trọng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu những ý kiến đóng góp của các cử tri để tổng hợp, gửi lên ban soạn thảo và các đại biểu Quốc hội. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng cho biết, hội nghị lần này là bước đầu tiên trong việc tổ chức lấy ý kiến của cử tri về xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam. Theo lộ trình để hoàn thiện dự thảo luật còn rất nhiều thời gian, vì thế, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tổ chức thành lập nhiều kênh thông tin khác nhau để các tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân tiếp cận được với dự thảo luật, tiếp tục nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự án Luật Biên phòng Việt Nam đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính khả thi và đồng thuận cao khi được thông qua.

Tác giả: Minh Đức

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn