Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị làm việc với lãnh đạo tỉnh trước kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 17/10/2019 23:10 1.099 0
Chiều ngày 17.10.2019, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để trao đổi, nắm bắt tình hình KT-XH và các vấn đề quan tâm của tỉnh cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương; thông báo tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ kì họp thứ 6 (tháng 10/2018) đến nay và các vấn đề quan tâm khác. Tham dự buổi làm việc, về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng và các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của Quốc hội, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật

Tại buổi làm việc, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đã báo cáo tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh thời gian qua. Đồng thời kiến nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, ủng hộ quan điểm của Đoàn ĐBQH tỉnh về vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo đó Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giám sát và yêu cầu giám đốc thẩm vụ án, trước mắt tạm dừng thi hành án để xem xét toàn diện về tính đúng đắn, hợp pháp của Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể hóa Quyết định 33/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến, trong đó cần ban hành quy định trách nhiệm giải quyết kiến nghị cử tri bảo đảm đúng quy định; tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các kiến nghị của cử tri mà Đoàn ĐBQH qua TXCT đã tổng hợp gửi đến.

Qua nghe báo cáo tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đề nghị Đoàn nên yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời câu hỏi vì sao có những luật, bộ luật mâu thuẫn, chồng chéo nhau, trách nhiệm rà soát, thẩm định các bộ luật thuộc về ai? Cần sớm có văn bản hướng dẫn về Luật Quy hoạch để các cấp chính quyền có cơ sở triển khai; làm rõ vấn đề khi Việt Nam tham gia vào khu vực mậu dịch tự do ASEAN, tiền thuế nhập khẩu xe ô tô giảm 32% nhưng giá xe ô tô ở Việt Nam vẫn không giảm. Vậy 32% tiền thuế này nằm ở đâu? Đồng thời kiến nghị Bộ Công thương tích cực đẩy nhanh quy hoạch các dự án phát triển công nghiệp năng lượng tại địa phương. Đối với vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Quảng Trị và TP. Đà Nẵng, lãnh đạo tỉnh ủng hộ quan điểm đi đến cùng sự việc của Đoàn ĐBQH và yêu cầu Đoàn tiếp tục đưa vụ án này ra chất vấn tại kì họp thứ 8.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua ở cả trung ương và địa phương, đặc biệt là đã chọn đúng và trúng những vấn đề được cử tri Quảng Trị quan tâm để thực hiện giám sát chuyên đề như vấn đề về giảm nghèo bền vững, sử dụng đất đai ở đô thị, diễn đàn về trẻ em...

Trong kì họp sắp tới, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của Quốc hội, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật; nắm bắt những điểm nghẽn do sự chồng lấn của các luật, bộ luật, nhất là Luật Đầu tư công để kiến nghị Quốc hội tháo gỡ kịp thời nhằm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, thực hiện tốt chức trách, đưa tiếng nói của cử tri Quảng Trị đến với diễn đàn Quốc hội, góp phần thực hiện có hiệu quả các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước.

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn