Tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cơ quan ở Trung ương sau kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 06/08/2020 10:03
Sau kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 09 điểm tiếp xúc cử tri tại địa bàn dân cư và tiếp nhận ý kiến cử tri qua Ủy ban MTTQVN tỉnh và các thành viên, một số cơ quan, đơn vị, phương tiện thông tin đại chúng…. để báo cáo kết quả kỳ họp thứ chín và thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri.Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cơ quan ở Trung ương:
1. Cử tri kiến nghị bổ sung các đối tượng là viên chức, lao động nói chung và viên chức, lao động hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp được hưởng chính sách của Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020  và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19:
Trung tâm Quản lý di tích và bảo tàng tỉnh Quảng Trị là đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ một phần theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập (Nay là Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ.

Tổng số công chức, viên chức, người lao động được giao là 95 người: 40 viên chức, 03 hợp đồng 68 và 52 viên chức hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh covid -19, đơn vị không có nguồn thu cho việc trả lương cho viên chức và người lao động của 02 tháng ( tháng 3, tháng 4) và các khoản bảo hiểm bắt buộc tháng 4/2020 cho 45 hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Từ những khó khăn trên, đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất với Chính phủ nghiên cứu, xem xét bổ sung các đối tượng là viên chức, lao động nói chung và viên chức, lao động hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp được hưởng chính sách của Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

2. Cử tri kiến nghị đầu tư Dự án Kè chống sạt lỡ khẩn cấp bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, vì hiện nay bờ  sông Thạch Hãn đang bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp quá trình sản xuất, an toàn tính mạng của nhân dân:

Dự án Kè chống sạt lỡ khẩn cấp bờ sông Thạch Hãn được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 983/QĐ-UBND ngày 31/5/2011 với chiều dài 8.274m, tổng mức đầu tư là 122,122 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc danh mục kè chống sạt lở khẩn cấp của Chính phủ, với mục tiêu chống sạt lở bờ sông Thạch Hãn, sông Hiếu và sông Vĩnh Phước, nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ cơ sở hạ tầng, tài sản và tính mạng của nhân dân. Từ năm 2011 đến năm 2015 dự án được bố trí 35 tỷ đồng (bằng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ) để thực hiện hoàn thành 2.074m kè xung yếu, đoạn kè còn lại chưa được đầu tư dài 6200m với kinh phí đầu tư khoảng 132,122 tỷ đồng (điều chỉnh trượt giá tính tại thời điểm hiện nay) đang bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp quá trình sản xuất, an toàn tính mạng của nhân dân.

Nhằm góp phần giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, chỉnh trang đô thị thành phố và kết hợp tuyến đường dọc bờ sông để cứu hộ cứu nạn vào mùa mưa lũ, cử tri kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ tỉnh ngoài nguồn dự phòng ngân sách Trung ương và các nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án Kè chống sạt lỡ khẩn cấp bờ sông Thạch Hãn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lý (tổng hợp)