Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế xã hội

Thứ tư - 25/05/2022 05:29 529 0
Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội tổ số 7 gồm 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Long An, Sóc Trăng và Quảng Trị đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến nội dung trên.
Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận
Tham gia phát biểu về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách Nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022, đại biểu Hoàng Đức Thắng – UVBTVTU, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đề nghị trong báo cáo của Chính phủ cần làm rõ thêm một số vấn đề như: những tháng đầu năm 2022, giá xăng dầu tăng cao làm giá cả đầu vào các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, giá các mặt hàng thiết yếu leo thang gây khó khăn đến đời sống của người dân, nhất là nông dân và người lao động có thu nhập thấp, nhưng cho đến nay Chính phủ vẫn chưa có các giải pháp căn cơ để bình ổn giá và đảm bảo cung ứng xăng dầu; bên cạnh đó, tình trạng ùn ứ xuất khẩu hàng nông sản tại các cửa khẩu quốc tế vẫn tiếp diễn, thị trường vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc mà chưa có giải pháp hướng đến khai thác thị trường trong nước; nguồn vốn cho các Chương trình mục tiêu Quốc gia chậm giải ngân.... Đại biểu đề nghị trong những tháng còn lại của năm 2022, Chính phủ cần có giải pháp bình ổn giá xăng dầu, xác định xăng dầu là mặt hàng dự trữ mang tính chiến lược; Tập trung công tác quy hoạch sản xuất nông nghiệp và giải pháp nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp gắn với xuất khẩu và tiêu thụ thị trường trong nước; Giải ngân kịp thời nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia cho các địa phương, đồng thời rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các Tập đoàn kinh tế lớn...
IMG 3745 (1)
Đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận
Phát biểu ý kiến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phản ánh tình trạng một số trụ sở làm việc của các cơ quan trực thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh để hoang hóa sau khi chuyển đến trụ sở mới gây lãng phí, đề nghị các Bộ, ngành liên quan có chính sách tháo gỡ vướng mắc để sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư công.
IMG 3746
Đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại phiên thảo luận
Tiếp thu các ý kiến phát biểu thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội tại tổ số 7, đại biểu Nguyễn Chí Dũng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm rõ thêm một số nội dung mà các đại biểu quan tâm, đồng thời sẽ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho các chương trình mục tiêu Quốc gia, tham mưu với Chính phủ về kế hoạch phát triển KTXH trong những tháng còn lại của năm 2022 nhằm đạt các chỉ tiêu đã đề ra./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý