Chất vấn, trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ hai - 19/08/2019 05:37 710 0
(Web Quảng Trị) Ngày 15/8/2019, trong khuôn khổ phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra phiên chất vấn, trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành về các nội dung liên quan đến thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Phiên chất vấn được tổ chức trực tuyến đến 63 điểm cầu cả nước.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có: Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Bí thư Thành đoàn Đông Hà Mai Thị Kim Nhung; đại diện UBMTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh.

Tại phiên chất vấn, trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, nhiều vấn đề đã được các đại biểu quan tâm chất vấn như: Quản lý thông tin trên mạng xã hội; xử lý sim rác; giải pháp hỗ trợ ngư dân; tiến độ triển khai xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam và một số công trình giao thông trọng điểm; vấn đề quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài; bố trí vốn đầu tư phát triển kinh tế xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; vấn đề xử lý rác thải nhựa; quy chuẩn quan trọng trong đầu tư xây dựng; nguyên nhân gia tăng tai nạn giao thông; đấu tranh triệt phá các tổ chức cho vay nặng lãi, tín dụng đen…

Tại điểm cầu Quảng Trị, các ĐBQH tỉnh đã tiến hành chất vấn hai vấn đề gồm khoa học công nghệ và hoạt động xét xử của cơ quan tòa án. Trong đó, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&CN về giải pháp phát triển công nghệ chế biến nông sản sau thu hoạch; giải pháp tăng ngân sách về khoa học công nghệ cho các địa phương nhằm đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chất vấn Chánh án TAND tối cao về chất lượng xét xử vụ án buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Quảng Trị và TP. Đà Nẵng.

Kết thúc phần trả lời câu hỏi chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp thu các kiến nghị của ĐBQH, đồng thời, đưa ra một số giải pháp mà Chính phủ sẽ thực hiện trong thời gian tới như: phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số; phát huy lợi thế hệ thống giao thông để phát triển kinh tế xã hội đồng bằng sông Cửu Long; tạo cơ chế thông thoáng về tín dụng cho doanh nghiệp và Hợp tác xã… Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&CN triển khai phát triển khoa học công nghệ. Chính phủ giao các bộ, ngành tập trung xử lý dứt điểm một số sai phạm mà các đại biểu quốc hội chỉ ra.

Kết luận tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của đại biểu trong phiên chất vấn. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả các chất vấn, nội dung trả lời chất vấn đã đáp ứng tốt nguyện vọng của cử tri cả nước; đồng thời đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng thời, phiên chất vấn thể hiện tính liên tục trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, thể hiện trách nhiệm của cơ quan Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc giám sát đến cùng nội dung những việc đã giám sát. Nội dung chất vấn bao quát hết các vấn đề và là những vấn đề nóng mà các đại biểu quan tâm. Các thành viên của Chính phủ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những nội dung còn hạn chế mà lĩnh vực, ngành mình quản lý, đồng thời đưa ra những giải pháp trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn thấy rằng, còn nhiều nội dung, nhiều chỉ tiêu, yêu cầu chưa đạt, chưa giải quyết dứt điểm, hoặc còn khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp căn cơ để triển khai, khắc phục. Do đó, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả những nội dung yêu cầu tại các nghị quyết và kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tác giả: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn