Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị giám sát về cải cách bộ máy hành chính nhà nước

Thứ hai - 03/04/2017 20:50
(QT) - Ngày 29/3/2017, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 tại Sở Nông nghiệp và PTNT. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016, công tác tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của Sở Nông nghiệp và PTNT có sự thay đổi nhằm mục đích kiện toàn hệ thống tổ chức ngành nông nghiệp và PTNT theo hướng tinh gọn, thống nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ngành và phù hợp với chủ trường cải cách hành chính nhànước, cải cách công vụ, khắc phục những hạn chế bất cập, không để xảy ra tình trạng chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót nhiệm vụ.

 Về cơ cấu tổ chức bộ máy giai đoạn 2011 - 2015 được thực hiện theo Quyết định số 26/2008/QĐ-UBND ngày 19/8/2008 của UBND tỉnh bao gồm 1 giám đốc và 3 phó giám đốc; 8 phòng chuyên môn, 8 chi cục, 10 đơn vị trực thuộc; biên chế 782 người. Giai đoạn 2016 đến nay được thực hiện theo Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND ngày 25/2/2016 của UBND tỉnh với bộ máy 1 giám đốc và 3 phó giám đốc; 5 phòng chuyên môn, nghiệp vụ; 7 chi cục, 12 đơn vị sự nghiệp trực thuộc; biên chế được giao727 người.

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ máy, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức đối với vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính trong sạch, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, đổi mới phương thức làm việc trong cơ quan, đơn vị như thường xuyên rà soát thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục không cần thiết, gây phiền hà. Xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa.

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo và điều hành công việc như xây dựng phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc; nâng cấp trang thông tin điện tử làm cầu nối giữa ngành nông nghiệp và người dân, doanh nghiệp, đồng thời lựa chọn những thủ tục hành chính phù hợp đưa vào triển khai dịch vụ công trực tuyến; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO TCVN 9001:2008 vào thực hiện tại cơ quan Sở Nông nghiệp và PTNT từ năm 2010.

Mặt khác thực hiện tốt các quy định pháp luật về tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá cán bộ. Từ đó, việc sắp xếp từ cơ quan Sở, đến các cơ quan, đơn vị được thực hiện trên tinh thần tinh gọn, khắc phục tình trạng chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ, gắn phát triển và bảo vệ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, tạo sự chủ động cho các cơ quan, đơn vị.

Việc sử dụng biên chế ngày càng chặt chẽ thông qua việc tuyển dụng theo vị trí việc làm được xác định, gắn với tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức.

 Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, khó khăn như hệ thống Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ yếu là biên chế sự nghiệp, chưa có biên chế hành chính, trong khi đó nhiệm vụ chủ yếu là thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Chi cục Lâm nghiệp được sáp nhập với Chi cục Kiểm lâm nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn chuyển ngạch đối với công chức chuyển từ Chi cục Lâm nghiệp sang.

Việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế được cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc theo Đề án được UBND tỉnh phê duyệt, tuy vậy thực tế hiện nay, một số cơ quan, đơn vị còn thiếu biên chế so với yêu cầu, nhiệm vụ. Việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức ngày càng đi vào nền nếp, tuy nhiên công tác tự phê bình và phê bình vẫn còn mang tính định tính, còn tình trạng nể nang, hình thức. Từ đó, kiến nghị có những giải pháp khắc phục những khó khăn hạn chế trên, đồng thời kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT sớm có hướng dẫn về trang phục, bố trí phương tiện hỗ trợ đối với Ban quản lý rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.

Kiến nghị UBND tỉnh quan tâm tăng thêm biên chế để bố trí cho các cơ quan, đơn vị hiện nay còn thiếu, đặc biệt là Chi cục Kiểm lâm, các Ban quản lý rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, Chi cục Thủy sản; xây dựng chính sách đối với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách ở các đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá nỗ lực của đơn vị trong tổ chức, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính bộ máy nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 đảm bảo đúng quy định pháp luật, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra.

Đồng chí Hoàng Đức Thắng lưu ý, thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT cần tiếp tục rà soát về tính hiệu quả, chức năng nhiệm vụ, vị trí việc làm của một số cơ quan, đơn vị trực thuộc, công chức, viên chức thuộc đơn vị. Nghiên cứu phương án tập trung mọi nguồn lực để phát huy hiệu quả công việc của các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, chia sẻ những khó khăn, bất cập hiện nay với đơn vị, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của đơn vị để tiếp tục tổng hợp, tiếp cận, nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, các Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh xem xét quyết định trong thời gian tới. 

Tác giả bài viết: LÊ MINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây