Quảng Trị: đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc giải quyết vụ ngộ độc tập thể

Thứ ba - 21/03/2017 23:33
Ngày 2/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có buổi giám sát tại Công ty may hàng gia dụng Gilimex - PPJ (huyện Hải Lăng) về việc xử lý chưa thỏa đáng vụ ngộ độc tập thể tại nhà máy vào tháng 1/2013, theo đơn trình bày của bà Hoàng Thị Tuyết, thường trú tại khóm 6, thị trấn Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan của tỉnh và địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hai bên là bà Hoàng Thị Tuyết và Công ty Gilimex - PPJ, quá trình xử lý của các cơ quan chức năng để giám sát giải quyết vụ việc.
 
Theo đó, vụ việc xảy ra vào chiều 23/1/2013 tại nhà máy Gilimex khiến 115 công nhân phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Trên cơ sở kiểm tra tại bếp ăn tập thể của bà Hoàng Thị Tuyết là người cung cấp và chế biến thức ăn cho Công ty, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bà Tuyết với số tiền 7,5 triệu đồng. Ngày 21/3/2013, Công ty Gilimex quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bà Tuyết. Không đồng ý với những quyết định trên, bà Tuyết đã khởi kiện yêu cầu Tòa án tỉnh Quảng Trị giải quyết đề nghị hủy quyết định xử phạt. Qua quá trình xét xử, nhận thấy các cơ quan chức năng vẫn không tìm ra kết luận chính xác do thức ăn của bà Tuyết mà chỉ suy luận “khả năng do hóa chất” cùng với các chứng cứ khác, Tòa án đã quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bà Tuyết. Tại buổi làm việc, bà Tuyết mong muốn Công ty Gilimex trả lại cho bà 88,2 triệu đồng là tiền thức ăn của công nhân ngày 23/1 mà Công ty còn thiếu với mức lãi 3%; yêu cầu Công ty bồi thường cho bà và 8 công nhân phải nghỉ việc do Công ty chấm dứt hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, bà muốn lấy lại tài sản là dụng cụ nấu ăn để trong Công ty… Đại diện Công ty Gilimex cho biết muốn trừ 54 triệu đồng là số tiền chi phí cho các bệnh nhân bị nhập viện, cũng như tiền thiệt hại do công nhân nhập viện dẫn đến không giao hàng đúng hạn hợp đồng.
 
Sau khi xem xét đơn từ, chứng cứ hai bên đưa ra, cũng như việc thực hiện của các cơ quan chức năng có liên quan, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị kết luận: căn cứ vào văn bản, chứng cứ mà các cơ quan chức năng xác định, không chứng minh được bà Tuyết có lỗi gây ra vụ ngộ độc thực phẩm, vì vậy không được xử phạt hành chính bà Tuyết, Công ty phải sớm trả lại số tiền 88,2 triệu đồng đang nợ bà Tuyết. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết thấu đáo vụ việc, không để kéo dài gây bức xúc cho người dân; phải xem xét lại quá trình thanh lý hợp đồng đã bảo đảm đúng trình tự pháp luật, bảo đảm lợi ích người lao động; theo quyết định của Tòa án cũng như thỏa thuận giữa bà Tuyết và Công ty, Công ty cần tạo điều kiện để bà Tuyết vào thu dọn toàn bộ dụng cụ nấu ăn đang để tại Công ty

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây