Đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Trị

Triển khai chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023

Hôm nay 27/9, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban TVQH năm 2023 với sự tham gia của 49 điểm cầu. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.
Lãnh đạo tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: T.P

Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Kiên trì mục tiêu “đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội”, Quốc hội, Ủy ban TVQH đã đạt được nhiều kết quả bật như: công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về giám sát được Quốc hội, Ủy ban TVQH quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban TVQH tiếp tục có nhiều đổi mới, để lại dấu ấn trong hoạt động giám sát.

Bên cạnh việc đổi mới hoạt động giám sát chuyên đề, việc xem xét báo cáo của các cơ quan được thực hiện có hiệu quả; hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật được Ủy ban TVQH quan tâm chỉ đạo. Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị cử tri trở thành hoạt động thường xuyên.

Ủy ban TVQH còn quan tâm giám sát, hướng dẫn hoạt động của HĐND; chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động giám sát bảo đảm tránh trùng lặp, chồng chéo về nội dung, thời gian các đoàn giám sát, khảo sát trên một địa phương hoặc một ngành vào cùng một thời điểm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị - Ảnh: T.P

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, chương trình, kế hoạch nhiệm kỳ của Quốc hội. Quốc hội, Ủy ban TVQH sẽ tiến hành các hoạt động xem xét các báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn, giám sát chuyên đề, lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương trao đổi, thảo luận về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban TVQH năm 2022 và các giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình giám sát năm 2023.

Trong đó, tập trung đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban TVQH trong năm 2023, gồm các chuyên đề: Huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID - 19; Thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; Triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị thời gian tới, cần tiếp tục phát huy cao nhất trí tuệ tập thể với tinh thần trách nhiệm cao, sử dụng hiệu quả năng lực, bản lĩnh mỗi đơn vị và kinh nghiệm thực tiễn để đề xuất các giải pháp khả thi góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động giám sát; thực hiện nghiêm việc điều hòa hoạt động giám sát, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động Quốc hội; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội.

Nguồn tin: baoquangtri.vn