Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và quản lý đất đai được nhiều cử tri quan tâm

Thứ năm - 23/06/2022 21:26 1.360 0
Ngày 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tiếp tục có các buổi tiếp xúc cử tri tại Phường 2 (thị xã Quảng Trị), phường Đông Lễ (TP. Đông Hà) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và tiếp thu các kiến nghị của cử tri.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng trao đổi những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm

Tại các buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với cử tri. Nhiều ý kiến cử tri phát biểu đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, là cầu nối giữa cử tri tỉnh nhà với Quốc hội.

Huy động nguồn lực để đầu tư đường tránh phía Đông TP. Đông Hà

Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà có chiều dài 22,3 km, có điểm đầu tại khu vực Dốc Miếu, huyện Gio Linh và điểm cuối tại xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong. Hiện nay, dự án đã hoàn thành khoảng 5 km gồm 2 đoạn từ xã Triệu Giang đến đường Nguyễn Hoàng, TP. Đông Hà và đoạn từ cầu sông Hiếu đến xã Gio Quang, huyện Gio Linh. Bức xúc hiện nay là lượng phương tiện tải trọng lớn thường xuyên đi qua địa bàn thành phố gây mất an toàn giao thông và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Cử tri cho rằng, sắp tới việc sử dụng ngân sách để đầu tư cho đoạn từ Dốc Miếu đến xã Gio Quang sẽ gây ra lãng phí, chưa giải quyết được mục tiêu của dự án là tuyến tránh TP. Đông Hà. Vì vậy, kiến nghị ưu tiên sử dụng nguồn vốn đầu tư cho đoạn 4,2 km qua địa bàn 2 phường Đông Lương và Đông Lễ để giải tỏa áp lực giao thông cho thành phố.

Cử tri phường Đông Lễ, TP. Đông Hà kiến nghị quan tâm đầu tư 4,2 km còn lại để đưa đường tránh phía Đông thành phố sớm đi vào hoạt động - Ảnh: Lê Minh

Trao đổi với cử tri về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cho rằng, Quảng Trị là địa phương cuối cùng trong cả nước đầu tư đường tránh qua địa bàn thành phố. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư dự án đường tránh phụ thuộc vào nguồn vốn của Bộ Giao thông vận tải quản lý, nhưng hiện nay bộ chưa thể cân đối được. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, lãnh đạo tỉnh sẽ cân đối, huy động mọi nguồn lực để đầu tư 4,2 km còn lại qua địa bàn 2 phường Đông Lễ và Đông Lương để đảm bảo thông tuyến, sớm đưa vào sử dụng.

Mong muốn quay về định cư nơi cũ

Luật Đất đai hiện hành chưa phù hợp cần bổ sung, sửa đổi theo hướng đảm bảo các quyền lợi của người sử dụng đất; quản lý chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Do Luật Đất đai năm 2013 vẫn còn nhiều khoảng trống dẫn đến công tác quản lý đất đai của các cấp chưa chặt chẽ, nhiều sai phạm. Bên cạnh đó, quyền lợi của người trực tiếp sử dụng đất chưa đảm bảo, dẫn đến kiến nghị, khiếu nại về đất đai ngày càng tăng.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đất đai của địa phương, hộ gia đình chưa được quan tâm giải quyết thấu đáo, như kiến nghị của các hộ dân ở khu phố Phương Gia, phường Đông Lễ mong muốn quay về định cư và sản xuất ở nơi ở cũ. Cử tri Phường 2, thị xã Quảng Trị cho rằng dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ chậm tiến độ ảnh hưởng đến quy hoạch, chiến lược phát triển của một đô thị ven sông như thị xã Quảng Trị…

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cho rằng, những bất cập liên quan đến pháp luật đất đai đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Chính vì vậy, tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tập trung bàn về vấn đề sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo hướng bao phủ hết các mối quan hệ pháp luật liên quan đến đất đai để giải quyết những vướng mắc, tồn tại do lịch sử để lại.

Liên quan đến các kiến nghị cụ thể về đất đai ở địa phương, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đề nghị các địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm, đảm bảo hài hòa quyền lợi của Nhà nước, tổ chức và người dân.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn bức xúc ở địa phương như sớm xử lý tình trạng ngập úng vào mùa mưa ở phường Đông Lễ; chỉnh sửa nội dung trên văn bia Đình làng Lập Thạch. Di tích Thành Cổ Quảng Trị cần được quan tâm chuyển giao cho thị xã trực tiếp quản lý chăm sóc và tiếp tục được đầu tư, nâng cấp tương xứng với quy mô, tiềm năng; hỗ trợ xây dựng thị xã Quảng Trị thành đô thị loại 3, trở thành Thành phố hòa bình; nâng cấp di tích tượng đài Mai Quốc Ca ở phường An Đôn. Xử lý bãi tập kết cát sạn, tập kết vật liệu xây dựng khu vực phía Đông thị xã Quảng Trị vì địa điểm này gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Các kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành địa phương tiếp thu, giải trình và đưa ra lộ trình xử lý trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn