Báo cáo Tổng hợp ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII (Số: 59/BC-ĐĐBQH)

Thứ tư - 22/03/2017 21:57

BÁO CÁO

Tổng hợp ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII 

Để thực hiện việc báo cáo kết quả của kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII với cử tri trong toàn tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 13 cuộc tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, với khoảng 1000 cử tri tham dự.

Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cấp, các ngành ở địa phương.

Cử tri xã Xã Xy, huyện Hướng Hóa kiến nghị:

- Là địa bàn xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đề nghị Nhà nước thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

- Đề nghị chính quyền huyện và tỉnh quan tâm, giải quyết dứt điểm việc tranh chấp địa giới hành chính giữa xã Xy với xã Thanh, xã Xy và xã A Dơi.

- Cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác của UBND xã còn nhiều thiếu thốn, trụ sở làm việc rất chật hẹp, do vậy, phải bố trí 5 đoàn thể chung một phòng làm việc nên rất bất tiện, khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ; Hệ thống nước sạch của xã bị hư hỏng, một số hộ dân phải sử dụng nước sông Sê Pôn làm nước sinh hoạt; học sinh, sinh viên là người đồng bào dân tộc đã tốt nghiệp cử tuyển đại học đến nay vẫn chưa tìm được việc làm. Đề nghị UBND huyện quan tâm, giải quyết.

Cử tri xã Xã Húc Nghì, Huyện Đakrông kiến nghị:

- Việc xây dựng khu tái định cư tại xã Húc Nghì được thực hiện từ năm 2010 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, một số hộ dân thuộc diện vùng có nguy cơ sạt lở đang rất cần nơi ăn chốn ở để ổn định cuộc sống, đề nghị HĐND tỉnh bố trí đủ nguồn vốn để sớm hoàn thành khu tái định cư đồng thời tăng cường việc giám sát thi công nhằm bảo đảm chất lượng công trình cũng như phù hợp với tập quán sinh sống của người đồng bào để khu tái định cư sớm đưa vào sửa dụng.

- Hiện nay, Trụ sở UBND xã Húc Nghì nằm ở vùng có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét rất cao. Đề nghị HĐND tỉnh bố trí nguồn vốn để di dời trụ sở nhằm tạo điều kiện cho toàn thể cán bộ công chức xã được yên tâm công tác.

- Khu dân cư của thôn La Tó, xã Húc Nghì có diện tích rất chật, hẹp, số hộ dân lại đông. Đề nghị huyện có chủ trương di dãn dân ra vùng Khe Ra Heng để bà con có đủ diện tích đất để canh tác.

Cử tri xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh kiến nghị:

- Cử tri phản ánh thực trạng các sinh viên có học lực kém nhưng thông qua con đường học liên thông, từ xa, tại chức, dân lập nhận bằng tốt nghiệp đại học đạt kết quả khá, giỏi dẫn đến không công bằng trong xét tuyển, tuyển dụng cán bộ công chức so với các sinh viên học trường chính quy nhưng có kết quả tốt nghiệp thấp hơn. Tình trạng trên sẽ không đảm bảo cho chất lượng nguồn nhân lực, ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh nhà trong tương lai. Đề nghị HĐND tỉnh ban hành một số chủ trương và chính sách về thu hút nguồn nhân lực phù hợp nhằm quy tụ được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng đủ điều kiện để xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Trị vững mạnh.

Cử tri xã Hải Tân, huyện Hải Lăng kiến nghị:

        Hiện nay nhân dân xã Hải Tân đã vận động được nguồn vốn xã hội hóa 3 tỷ đồng để xây cầu qua sông Ô lâu, đoạn nối thôn Câu Nhi với xã Hải Tân, cử tri kiến nghị UBND huyện Hải Lăng, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ thêm cho xã bằng nguồn vốn của tỉnh để xây dựng cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho các em nhỏ đến trường.

         Cử tri xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị kiến nghị:

- Sông Thạch Hãn đoạn qua làng Như Lệ có nhiều chỗ bị xói lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân, cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, bố trí nguồn vốn xây dựng kè chống xói lở.

      - Hiện nay, công ty cổ phần Thiên Phú được cấp giấy phép khai thác cát sạn trên sông Thạch Hãn. Việc khai thác cát sạn khiến nhiều đoạn sông bị sạt lở nghiêm trọng, cử tri kiến nghị UBND thị xã Quảng Trị, các cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra, xem xét và có biện pháp xử lý.

- Các chế độ, chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo được các cơ quan, tổ chức làm công tác giảm nghèo thực hiện chưa thực sự phù hợp nên chưa mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ người nghèo. Cử tri đề nghị việc bình xét tiêu chuẩn của hộ nghèo cần xem xét và phân loại dựa trên hoàn cảnh cụ thể của mỗi hộ để từ đó có chế độ hỗ trợ phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cho công tác xóa đói giảm nghèo.

Cử tri thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ kiến nghị:

Đường liên xã Cam Thành - Thị trấn Cam Lộ thi công đã hơn 2 năm đến nay vẫn còn dở dang, điều này gây cản trở cho người dân trong sinh hoạt, đi lại. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng bố trí nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường này.

Cử tri xã Gio Mai, huyện Gio Linh kiến nghị:

Việc tranh chấp ranh giới tại 2 xã Gio Thành và Gio Mai đã xảy ra trong  thời gian dài nhưng đến này vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, Hội đồng nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành xác định rõ ràng ranh giới tại hai xã này để người dân yên tâm sản xuất.

Cử tri phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà kiến nghị:

- Đường Hàn Thuyên đi qua địa bàn phường Đông Lễ bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng khiến người dân gặp khó khăn trong lưu thông, trong thời gian qua tại tuyến đường này cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn. Cử tri kiến nghị UBND thành phố Đông Hà, UBND tỉnh quan tâm, bố trí kinh phí để sửa chữa, nâng cấp con đường này.

- Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan chức năng kiểm tra việc xây dựng các đường dân sinh đấu nối với công trình đang thi công mở rộng Quốc lộ 1A để đảm bảo an toàn của người dân trong tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Cử tri xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong kiến nghị:

- Tỉnh đã có chủ trương  xây dựng trường Tiểu học xã Triệu Ái thông qua nguồn tài trợ của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai. Hiện tại nguồn kinh phí xây dựng trường ách tắc ở khâu nào, đề nghị UBND tỉnh quan tâm. Hiện tại Trường THCS Triệu Ái không có, con em trong xã phải đi học ở các xã lân cận gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư.

- Thôn Duy Phước - xã Triệu Ái trước đây nằm trong lòng hồ Ái Tử, khi có chủ trương xây dựng hồ Ái Tử, tỉnh đã cho di dời toàn bộ dân cư lên khu kinh tế mới. Khi di dời tỉnh đã hỗ trợ mỗi hộ 1 ha đất để ở và sản xuất nhưng đến nay toàn bộ dân của thôn Duy Phước không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị tỉnh, huyện có chủ trương tháo gỡ cho dân.

Trên đây là tổng hợp ý kiến của cử tri một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổng hợp chuyển đến các cấp, các ngành ở địa phương để nghiên cứu, xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri./.

Toàn văn báo cáo: So 59 THYKCT sau ky 7 DP.doc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây