Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 tại thị xã Quảng trị và thành phố Đông Hà

Thứ bảy - 06/05/2023 03:09 258 0
Ngày 05/5, tiếp tục chương tình tiếp xúc trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường 4, thành phố Đông Hà và phường 3, thị xã Quảng Trị. Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Hà Sỹ Đồng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Nguyễn Hữu Đàn, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cùng tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành, địa phương liên quan và đông đảo bà con cử tri.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng và các đại biểu Quốc hội trò chuyện thân mật với cử tri. Ảnh L.M
Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Đàn, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến cử tri phát biểu đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội của tỉnh tiếp tục đề cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ trong tham gia quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước được đưa ra tại kỳ họp lần này; đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cử tri, mang tiếng nói của cử tri và nhân dân Quảng Trị đến với Nghị trường Quốc hội.
TXCT thi xa QTri
Cử tri thị xã Quảng Trị đề xuất nguyện vọng với Đoàn ĐBQH tỉnh - Ảnh T.N
Tại điểm tiếp xúc cử tri phường 3, thị xã Quảng Trị, nhiều cử tri tiếp tục có kiến nghị về tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, đoạn giao nhau với đường sắt (trước Tượng đài Mai Quốc Ca) đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cử tri đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết; có ý kiến cử tri phản ánh tình trạng đốt pháo vào dịp tết nguyên đán tăng cao nhưng không có sự kiểm soát của các lực lượng chức năng; vấn đề buôn bán thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thiếu trang thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh; Cần có quy định cụ thể, phù hợp, khả thi đối với vấn nạn loa “kẹo kéo” trong khu dân cư; Có ý kiến cử tri cho rằng, tuyến đường Quang Trung, Nguyễn Trãi của Thị xã tập trung nhiều trường học, kiến nghị ngành Giao thông vận tải lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, bên cạnh đó đề nghị lực lượng công an tại địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các em học sinh sử dụng phương tiện phân khối lớn, không đúng quy định; Ngoài ra, có ý kiến cử tri kiến nghị xử lý các hành vi khai thác theo kiểu tận diệt nguồn lợi thủy sản; có giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó, một số vụ việc khiếu nại của cá nhân kéo dài hàng chục năm nay, các cơ quan có thẩm quyền đã nhiều lần giải quyết nhưng người dân không đồng tình, vẫn tiếp tục kiến nghị và khiếu nại.

Tại điểm tiếp xúc cử tri phường 4, thành phố Đông Hà, các cử tri kiến nghị một số chính sách đối với người có công, chế độ đãi ngộ viên chức dân số cấp cơ sở còn thấp; kiến nghị các quy định về các thủ tục hành chính còn nhiêu khê, bất cập, gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi giải quyết các giao dịch dân sự; một số ý kiến đề nghị chính quyền Thành phố tiếp tục làm rõ việc 2 ha đất lúa của Hợp tác xã Thiết Tràng được hợp thức hóa cho 2 hộ dân trên địa bàn và nay đã chuyển đổi một phần diện tích sang đất ở và đất nông nghiệp; quan tâm, sớm có biện pháp khắc phục, xử lý tạm thời 20m đường của điểm đấu nối tại kiệt 544 với Quốc lộ 9 để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông khi qua đoạn đấu nối trên.

BT Tung
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tiếp thu và kết luận hội nghị - Ảnh T.N

Phát biểu tiếp thu và kết luận hội nghị, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Những vấn đề cử tri kiến nghị là hết sức xác đáng, đúng thực tiễn, cấp bách, quan trọng, cần được chính quyền các cấp quan tâm, giải quyết. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị tập trung giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân đạt mức cao nhất; trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, không quá cứng nhắc mà cần linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; kịp thời rà soát, tổng hợp, kiến nghị các cơ quan Trung ương sửa đổi, bổ sung những quy định không phù hợp thực tiễn, vướng mắc, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Đồng thời, đề nghị chính quyền 2 địa phương triển khai kịp thời hoàn thành công tác quy hoạch để phát triển thị xã Quảng Trị trở thành đô thị Hòa Bình và thu hút các nhà đầu tư đến thực hiện các dự án trên thành phố Đông Hà.
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn bà con cử tri đồng thuận, chung tay, chia sẻ với chính quyền trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các công trình, dự án, thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ và nhân dân./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý