Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị chất vấn Bộ trưởng Y tế về vấn đề khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thứ hai - 15/11/2021 02:42 1.439 0
Sáng ngày 10/11/2021, Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vắc xin trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế,..Định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ Y tế. Phó Trưởng ban dân tộc tỉnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hồ Thị Minh đã chất vấn Bộ trưởng Y tế. Sau đây là câu hỏi chất vấn của đại biểu tại diễn đàn Quốc hội.
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hồ Thị Minh chất vấn Bộ trưởng Y tế
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hồ Thị Minh chất vấn Bộ trưởng Y tế
Bộ trưởng đã trả lời và đưa ra một số giải pháp chung cho y tế cơ sở và vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, tôi chưa đồng tình vì Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành 4 năm nhưng người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn tỷ lệ tử vong và mắc bệnh hiểm nghèo vẫn còn rất cao và kéo dài rất nhiều năm chưa được khắc phục. Vì vậy, Bộ trưởng cho biết ngoài những giải pháp mà Bộ trưởng đã nêu thì ngành y tế và Bộ trưởng có giải pháp gì đặc biệt hơn cho vùng đồngbào dân tộc thiểu số và miền núi để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng khó này và sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống?
 
Bộ trưởng Y tế trả lời nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội như sau:
Xin cảm ơn đại biểu Hồ Thị Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị. Trong thời gian qua chúng ta đã triển khai rất nhiều những giải pháp, những chính sách đối với việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe của đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Có rất nhiều những biện pháp chúng ta đã triển khai, từ việc năng lực của hệthống y tế cơ sở, tăng cường đầu tư, tăng cường đào tạo, triển khai những mô hình như “cô đỡ thôn bản” v.v.. Báo cáo đại biểu Quốc hội, tới đây chúng tôi tiếp tục tăng cường đầu tư đối với hệ thống này và Bộ Y tế cũng kêu gọi nguồn lực của ADB, của World Bank và Quảng Trị cũng là một địa bàn trong khu vực mà chúng tôi đã đưa vào.

Tác giả: Phương thanh (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây