Ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ sáu gửi các cơ quan ở địa phương

Chủ nhật - 04/11/2018 00:04 2.334 0
Trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 09 điểm tiếp xúc cử tri tại địa bàn dân cư trong toàn tỉnh và tiếp xúc chuyên đề cử tri ngành Giáo dục Đào tạo để báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp và thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị ở địa phương:
- Cử tri xã Xy, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa kiến nghị:
+ Tại xã A Dơi hiện nay có nhiều con em người dân tộc tốt nghiệp đại học thuộc diện cử tuyển chưa có việc làm, đề nghị lãnh đạo huyện, các ngành liên quan ở tỉnh quan tâm sắp xếp, bố trí để sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo ở địa phương.
+ Đề nghị UBND huyện quan tâm đầu tư sửa chữa công trình nước tự chảy ở xã để bà con được sử dụng nước sạch vì hiện nay nguồn nước ngày càng khan hiếm và bị ô nhiễm, không bảo đảm vệ sinh.
+ Nhiều cử tri là cán bộ xã băn khoăn, lo lắng về phương án nhập xã, việc giải quyết chính sách cho cán bộ dôi dư như thế nào. Đề nghị tỉnh, huyện quan tâm giải quyết thỏa đáng.
- Cử tri xã Đakrông, huyện Đakrông kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh, huyện quan tâm đầu tư xây dựng Khu du lịch suối nước nóng Klu để góp phần phát triển kinh tế, giải quyết lao động, việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo cho nhân dân địa phương.
- Cử tri xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh kiến nghị:
+ Dự án sông Hiền không đạt được tiến độ như cam kết, cử tri hết sức lo ngại về tình trạng phá vỡ cảnh quan môi trường Rú Lịnh, ảnh hưởng đến nguồn nước tưới của các xã, đề nghị UBND tỉnh, huyện quan tâm xử lý.
+ Hiện nay ngành giáo dục của huyện Vĩnh Linh thiếu rất nhiều giáo viên so với chỉ tiêu nhưng xin tuyển dụng tỉnh chưa đồng ý, xin hợp đồng cũng không cho nên ngành giáo dục gặp rất nhiều khó khăn. Kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, giải quyết.
- Cử tri xã Linh Hải và Hải Thái, huyện Gio Linh kiến nghị:
+ Đề nghị UBND tỉnh, huyện quan tâm đầu tư xây dựng 2 tuyến đường của xã 20 năm nay chưa được giải quyết, nhiều con em trên địa bàn 2 xã bỏ học vì đường sá đi lại quá khó khăn.
+ Đề nghị UBND tỉnh và huyện Cam Lộ xem xét việc xây dựng bãi rác của Cam Lộ gần khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân xã Hải Thái (thôn 3B).
- Cử tri xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong kiến nghị:
Xã Triệu Thành có đặc điểm là vùng thấp lũ, khi xảy ra lũ lớn rác thải bị ngăn lại. Vì vậy, cử tri kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm xây lại cầu máng để đảm bảo đời sống nhân dân, chống xói lở và bảo vệ môi trường.
Hiện nay việc khai thác cát sạn, nạo vét trên sông Thạch Hãn gây ra tình trạng sạt lở bờ sông ở phía hạ lưu, ảnh hưởng đến đất sản xuất, nhà cửa khiến cử tri địa phương rất lo lắng. Bên cạnh đó, việc hút cát để nạo vét luồng lạch đưa lên chất thành đống cát lớn gần khu vực cầu Rì Rì tiềm ẩn nhiều nguy cơ vùi lấp nhà dân, đất sản xuất cũng như ảnh hưởng đến kè Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn trong mùa mưa bão. Kiến nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và Sở, Ngành có liên quan cùng với lãnh đạo địa phương sớm có giải pháp trước mùa mưa lũ.
- Cử tri các xã Hải Lâm, Hải Thọ, thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng kiến nghị:
+ Cử tri rất bức xúc khi Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản VICO chưa xây dựng nhà máy, lắp đặt thiết bị để sản suất các sản phẩm theo cam kết ban đầu mà chủ yếu khai thác cát để bán tài nguyên, dùng xe có trọng tải lớn chạy làm hỏng hết đường từ Rú Trằm Trà Lộc đến thị trấn Hải Lăng. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát để nhằm quản lý tốt tài nguyên, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.
+ Đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường cần thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, xả thải của các nhà máy tại Cụm công nghiệp Diên Sanh.
 + Nhiều nhóm hộ ở xã Hải Lâm tham gia trồng rừng theo dự án JBIC từ năm 2004 nhưng sau đó không được hưởng lợi từ cây phụ trợ. Đề nghị Lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng quan tâm giải quyết.
- Cử tri Phường 3, thị xã Quảng Trị kiến nghị:
Hiện nay chế độ phụ cấp đối với đội ngũ cán bộ cơ sở quá thấp và nhiều chức danh chưa được hưởng phụ cấp, đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu ban hành Nghị quyết sửa đổi nâng mức phụ cấp và mở rộng đối tượng được hưởng cho đội ngũ cán bộ cơ sở để bảo đảm tính hợp lý giữa các đối tượng.
- Cử tri Phường 1, thành phố Đông Hà kiến nghị:
+ Cử tri phản ánh hiện nay có một số Mẹ VNAH không còn người thờ phụng, có nhà tình nghĩa nhưng xuống cấp, hoang phế. Kiến nghị tỉnh cần có khảo sát nghiên cứu cho xây dựng một số nhà bia thờ các Mẹ VNAH thuộc diện nói trên.
- Cử tri thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ kiến nghị:
+ Cử tri đề nghị lãnh đạo huyện thực hiện đúng quy hoạch thị trấn Cam Lộ trước đây đã được phê duyệt, muốn thay đổi quy hoạch phải thông báo công khai cho người dân biết tham gia ý kiến.
+ Chợ Phiên Cam Lộ là một hình ảnh tiêu biểu của huyện Cam Lộ nhưng hiện nay cảnh quan, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đề nghị các cơ quan quan tâm xử lý.
- Cử tri ngành Giáo dục và Đào tạo kiến nghị:
+ Về việc trả lương cho người nấu ăn tại các cơ sở giáo dục Mầm non trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng khó khăn thực hiện từ việc huy động đóng góp của phụ huynh là rất khó khăn, không bảo đảm cho hoạt động của các cơ sở này. Kiến nghị tỉnh ban hành chính sách địa phương cho đối tượng này.
+ Về biên chế cho Phòng GD cấp huyện chưa có sự thống nhất trong toàn tỉnh mà tùy thuộc vào từng địa phương. Kiến nghị HĐND, UBND tỉnh, Sở Nội vụ có quy định thống nhất số lượng biên chế cho các phòng.
Trên đây là tổng hợp ý kiến của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền xem xét giải quyết của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị ở địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổng hợp chuyển đến để các cơ quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết./.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây