Ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ sáu gửi các cơ quan Trung ương

Chủ nhật - 04/11/2018 00:01 941 0
Trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 09 điểm tiếp xúc cử tri tại địa bàn dân cư trong toàn tỉnh và tiếp xúc chuyên đề cử tri ngành Giáo dục Đào tạo để báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp và thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, Ngành trung ương:
1. Tại điểm b, khoản 5, Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội quy định: “Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng” được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 
Qua tiếp xúc cử tri tại miền núi, cử tri đề nghị Chính phủ bổ sung, sửa đổi quy định này như sau: Đối với người dân ở các xã địa bàn khó khăn, miền núi có tuổi thọ trung bình thấp thì người từ đủ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 
2. Ý kiến cử tri băn khoăn về chất lượng xây dựng pháp luật của Quốc hội trong thời gian qua. Có những luật chưa có hiệu lực thi hành đã phải sửa đổi, có những dự thảo luật mới đưa ra thảo luận đã có quá nhiều vấn đề dư luận người dân chưa đồng tình nhưng chưa thấy cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Đề nghị Quốc hội cần quy rõ trách nhiệm thuộc về ai để chấm dứt tình trạng trên.
3. Có ý kiến cử tri đề nghị chúng ta đã có Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng việc thực hiện chưa nghiêm túc. Nhiều vi phạm về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, vi phạm về định mức, tiêu chuẩn, chế độ gây thiệt hại cho Nhà nước không kém gì tham ô, tham nhũng nhưng việc xử lý chưa nghiêm minh. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo tăng cường thanh tra, giám sát lĩnh vực này.
4. Hiện nay sinh viên người Lào sang Quảng Trị học tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị theo diện du học tự túc (không thuộc đối tượng người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam) đang vướng mắc trong việc mua bảo hiểm y tế vì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm y tế. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, giải quyết.
5. Cử tri ngành Giáo dục và Đào tạo hết sức băn khoăn về việc tinh giảm 10% biên chế của ngành theo chỉ tiêu phân bổ đều cho các địa phương, điều này dẫn đến những bất cập về sắp xếp biên chế đội ngũ giáo viên. Đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Nội vụ hướng dẫn việc thực hiện phù hợp với đặc điểm cụ thể của mỗi địa phương và ngành, không nên giảm một cách cơ học, cào bằng sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với biên chế giáo viên của hệ thống giáo dục.
6. Vấn đề sách giáo khoa ở bậc giáo dục tiểu học hiện nay chỉ dùng được một lần, nhiều ý kiến cho rằng quá lãng phí cho xã hội. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo biên soạn lại để sách giáo khoa theo hướng được sử dụng lâu dài; nên tách phần bài tập, thực hành riêng ra khỏi sách giáo khoa. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để quản lý chất lượng của các loại sách tham khảo hiện nay đang được phát hành trên thị trường.
7. Nhiều cử tri băn khoăn về tính khả thi của Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 06/6/2018 của Chính phủ Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục Đào tạo cần có sự quản lý chặt chẽ bảo đảm các nội dung không gây phương hại đến an ninh quốc gia, xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam trong chương trình giáo dục, đào tạo của các cơ sở giáo dục của nước ngoài mở tại Việt Nam.
8. Cử tri trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị kiến nghị cần xem xét về vị trí của loại hình trường Cao đẳng Sư phạm hiện nay, bởi vì theo Nghị quyết 29-NQ/TW thì "tiến tới tất cả các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên...". Như vậy, hệ thống trường Cao đẳng Sư phạm có còn tồn tại hay không, đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định rõ để đội ngũ giáo viên được yên tâm.
Trên đây là tổng hợp ý kiến của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền xem xét giải quyết của các cơ quan trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổng hợp chuyển đến để các cơ quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây