Báo cáo Tổng hợp ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII ((Số 127))

Thứ tư - 22/03/2017 04:41
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn và một số cơ quan trong tỉnh để báo cáo kết quả kỳ họp và thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri, với khoảng 1500 cử tri tham dự.

Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các Bộ, ngành Trung ương.

- Cử tri rất đồng tình về việc Quốc hội đang cho ý kiến về Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). Theo đó, cử tri cho rằng Luật Nghĩa vụ quân sự được sửa đổi trong tình hình đất nước và quốc tế phức tạp, khó lường, đòi hỏi phải xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội cần có quy định kéo dài thời gian huấn luyện. Bên cạnh đó, đề nghị Luật cần được thực thi nghiêm túc, bảo đảm công bằng trong mọi đối tượng được gọi nhập ngũ.

- Rất nhiều ý kiến cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề xây dựng sân bay Long Thành, ý kiến cử tri lo ngại về định mức đầu tư cao và việc thực hiện dự án này sẽ làm nợ công của nước ta tăng lên. Vì vậy, cần tính toán và cân nhắc để đảm bảo hiệu quả đầu tư.

- Cử tri rất phấn khởi với sự thành công của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Kỳ họp này đã quyết định một số nội dung quan trọng của đất nước, trong đó sửa đổi Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Ý kiến cử tri đề nghị việc lấy phiếu tín nhiệm nên đánh giá ở hai mức tín nhiệm và tín nhiệm thấp là đủ và người có nhiều phiếu tín nhiệm được coi là tín nhiệm cao là đủ để phản ánh mức độ tín nhiệm cũng như năng lực quản lý, điều hành của người được lấy phiếu tín nhiệm.

- Việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A là hết sức đúng đắn, người dân rất đồng tình. Tuy nhiên, đề nghị Nhà nước cần quan tâm có chính sách hỗ trợ cho những hộ dân sống gần đường vì những hộ dân này đã bị thu hồi đất, sau mỗi lần cải tạo Quốc lộ 1A thì nhà của họ lại thấp hơn mặt đường từ 50 đến 70 cm, thậm chi có những chỗ còn thấp hơn mặt đường đến 1m. Đồng thời, hiện nay có rất nhiều hộ dân đã sử dụng đất ở từ rất lâu, ổn định, nhưng vì lý do nào đó không kê khai hoặc không có tên trong Hồ sơ 299 nên không được đền bù đủ diện tích đất ở, chỉ được đền bù trong hạn mức theo luật hiện hành là không phù hộ thực tế, nên người dân không chấp hành do bị thiệt thòi quyền lợi. Kính đề nghị Chính phủ quan tâm nghiên cứu và có hướng dẫn giải quyết thống nhất trong cả nước để bảo đảm quyền lợi cho nhân dân và tránh khiếu nại kéo dài trong đền bù giải phóng mặt bằng. Mặt khác, đề nghị Chính phủ cần có một quy hoạch tổng thể, có tầm nhìn xa và thông tin công khai cho nhân dân biết để đảm bảo trong việc xây dụng nhà ở, tránh lãng phí của cải của nhân dân, của xã hội. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ xem lại quy định về thu hồi đất dành hành lang đường bộ tránh gây thiệt hại và khó khăn cho người dân đã sử dụng đất lâu năm.

- Tình trạng tham nhũng đang còn nhức nhối trong xã hội hiện nay, mặc dù đã có luật phòng chống tham những nhưng thực hiện không hiệu quả. Rất nhiều ý kiến cử tri bức xúc về vụ việc của ông Trần Văn Truyền, nguyên tổng thanh tra Chính phủ làm mất lòng tin của nhân dân. Đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng theo hướng tập trung các biện pháp phòng ngừa, tránh để các vụ việc tham nhũng tiếp tục xảy ra nhằm giảm thiểu các thiệt hại về tiền và tài sản của nhà nước cũng như các tác động của các vụ việc này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người dân.

- Đề nghị Nhà nước cần tổ chức điều tra xã hội học về số lượng con em học các trường đại học, cao đẳng ra trường chưa có việc làm nhằm định hướng, tuyên truyền cho các em học sinh, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào các trường đào tạo nghề. Vì hiện nay, hàng năm con em học các trường đại học, cao đẳng ra trường rất nhiều nhưng vị trí việc làm cho các em quá ít, trong lúc các vị trí việc làm công nhân kỹ thuật ở nhiều doanh nghiệp thì đang rất thiếu, thậm chí phải thuê lao động nước ngoài. Đề nghị Nhà nước cần quan tâm.

- Đề nghị Nhà nước cần ban hành chính sách cho những người tham gia rà phá bom mìn sau chiến tranh có được trợ cấp của Nhà nước, vì đối tượng này thời đó đi rà phá bom mìn là theo sự điều động hoặc kêu gọi của chính quyền địa phương chứ không được hưởng chế độ gì.

- Chương trình xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên do điều kiện kinh tế xã hội của đất nước ta nhiều vùng còn đang rất khó khăn, nguồn lực đầu tư của Nhà nước thì quá thấp, trong lúc đó tiêu chí xây dựng nông thôn mới lại đòi hỏi nhiều tiêu chí quá cao so với tình hình thực tế hiện nay. Đề nghị Chính phủ cần xem xét lại các tiêu chí cho phù hợp.

- Hiện nay, tại các vùng nông thôn, một số kẻ chuyên đi bắt trộm chó (có trang bị các công cụ như ớt cay, dao, dùi…) đồng thời có hành vi ngang ngược, hết sức nguy hiểm. Trong lúc đó, Luật quy định hành vi trộm cắp chỉ xử phạt hành chính. Đề nghị Quốc hội sửa đổi luật nhằm hạn chế tình trạng trên, trả lại sự yên bình cho vùng quê.

- Đề nghị Chính phủ và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần có sự kiểm tra, rà soát vấn đề tiền lương của lãnh đạo các Tổng công ty, Tập đoàn quá cao so với mặt bằng chung hiện nay. Nhiều ý kiến cử tri đặt câu hỏi: Ai là người quản lý lương của các doanh nghiệp này? Tiền lương được tính như thế nào? Văn bản nào quy định và ai quy định cho họ được hưởng một mức “lương khủng” như vậy?

- Đề nghị Bộ Y tế cần có kế hoạch để đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, thiết bị y tế cũng như nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng thời hạn chế tình trạng vượt tuyến khám chữa bệnh. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát có biện pháp xử lý nghiêm khắc hành vi làm thuốc giả, đây là hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, cần được xử lý nghiêm.

Trên đây là tổng hợp ý kiến của cử tri một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị sau kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tổng hợp chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương để nghiên cứu, xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay26
  • Tháng hiện tại963
  • Tổng lượt truy cập7,079
Website các đơn vị trong tỉnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây