Tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cơ quan ở địa phương sau kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 06/08/2020 10:13
Sau kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 09 điểm tiếp xúc cử tri tại địa bàn dân cư và tiếp nhận ý kiến cử tri qua Ủy ban MTTQVN tỉnh và các thành viên, một số cơ quan, đơn vị, phương tiện thông tin đại chúng… để báo cáo kết quả kỳ họp thứ Chín và thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Sau đây là tổng hợp ý kiến của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các cơ quan ở địa phương.
1. Cử tri xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa kiến nghị:
- Quy hoạch khu du lịch dịch vụ làng Vây tại xã Tân Lập được thực hiện từ năm 2016 nhưng đến nay chưa được thực hiện, do đó  làm ảnh hưởng đến các quyền của người dân trong vùng quy hoạch như: Chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được phép sửa chữa nhà ở bị hư hỏng xuống, cấp. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp tháo gỡ.
- Hiện nay 3 thôn của bản Bùa vẫn chưa tìm được vị trí mới để xây dựng nghĩa địa tập trung; tình hình tệ nạn nghiện ma túy đang có chiều hướng gia tăng; cơ sở vật chất của xã Tân Lập như trụ sở, thiết bị phục vụ công tác thiếu thốn. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm giải quyết.

2. Cử tri xã Ba Lòng, huyện Đakrông kiến nghị:
- Xã Ba Lòng là xã chiến khu cách mạng, một số công trình di tích lịch sử đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị tỉnh, huyện quan tâm đầu tư kinh phí để sửa chữa, tôn tạo.
- Xã Ba Lòng sáp nhập với xã Hải Phúc, lấy tên là xã Ba lòng, hiện nay việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập là vấn đề khó khăn. Đề nghị tỉnh, huyện quan tâm có phương án giải quyết.

3. Cử tri xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh kiến nghị:
- 04 thôn vùng phía Đông xã Vĩnh Sơn nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe người người dân khi sử dụng nguồn nước này, theo phản ánh của cử tri, rất nhiều người dân ở 4 thôn trên bị bệnh ung thư. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh chỉ đạo cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra và có biện pháp giải quyết.
- Tại xã Vĩnh Sơn đang thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ở, người dân không đủ tiền để đấu giá quyền sử dụng đất, con cái khi trưởng thành thiếu đất để tách hộ. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh nên có chủ trương dành quỹ đất ở nông thôn cho việc tách hộ của người dân.
- Tuyến mương Tân An- Huỳnh Xá Hạ hiện nay đã xuống cấp; hệ thống kênh mương N27 không đáp ứng đủ nước tưới cho vụ Hè Thu. Đề nghị chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp có kế hoạch sửa chữa.
- Xã Vĩnh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018, tuy nhiên đoạn đường từ thôn Nam Sơn- Ninh Phước còn 05km đường đất đã xuống cấp, chưa được đổ bê tông, về mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng bụi mù mịt. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh sớm sửa chữa, nâng cấp.
- Bằng Tổ quốc ghi công của một số đối tượng đã cũ, nát nay đề nghị cấp mới.  Ngoài ra, có trường hợp bà Hồ Thị Mai, ở thôn Tiên An được tặng thưởng Huân chương chống Pháp nhưng do lỗi kỹ thuật ghi nhầm là Huân chương chống Mỹ, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh kiểm tra, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp mới bằng Tổ quốc ghi công và giải quyết, khắc phục trường hợp của bà Hồ Thị Mai.
 - Một số ý kiến cử tri phản ánh về công tác dập dịch bệnh trên tôm nuôi còn rườm rà (mất 05 ngày lấy mẫu để đưa đến tỉnh Nghệ An xét nghiệm) nên việc dập dịch không kịp thời làm dịch bệnh bùng phát, thiệt hại về kinh tế cho người nuôi tôm. Đề nghị Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên cải tiến thủ tục hành chính trong công tác dập dịch bệnh thủy sản theo hướng nhanh gọn, kịp thời để đảm bảo tính hiệu quả trong chống dịch.
- Quyết định số 39/2017/QĐ-UBND ngày 26/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc quy định hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân, diện tích tối thiểu của thửa đất được tách thửa và các trường hợp không được tách thửa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có quy định hạn mức đất ở tại nông thôn là 300m2 là quá thấp, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét tăng thêm hạn mức đất ở tại nông thôn để đáp ứng nhu cầu tách hộ của người dân.

4. Cử tri xã Thanh An, huyện Cam Lộ kiến nghị:
- Nút giao thông Ngã Tư Sòng thuộc địa phậ‌n huyện Cam Lộ đã được mở rộng, lắp đặt vòng xuyến. Tuy nhiên, vị trí tại nút giao này có lưu lượng người qua lại đông, lại gần trường học, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực và phương tiện lưu thông qua nút giao này.
- Hiện nay, việc bình xét hộ nghèo trong thời gian vừa qua gây bức xúc trong nhân dân, một số hộ gia đình không hội đủ các tiêu chí vẫn được công nhận hộ nghèo. Đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế các tiêu cực trong bình xét hộ nghèo.
 - Cuối năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng công tác phòng dịch vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Nhằm ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra vào năm nay, đề nghị Sở Y  tế tỉnh cần lập quỹ dập dịch, định kỳ phun thuốc phòng, diệt muỗi và thực hiện các biện pháp phòng dịch bởi “phòng hơn chống” thay vì đến lúc dịch bùng lên mới triển khai các công tác dập dịch gây tốn kém và lây lan trong cộng đồng.

  5. Cử tri xã Linh Trường, huyện Gio Linh kiến nghị:
- Tình hình khai thác cát, sạn trái phép trên sông Bến Hải vẫn còn tiếp diễn. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tăng cường các biện pháp để xử lý triệt để.
- Linh Trường là xã miền núi, có diện tích rừng lớn, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép chính quyền xã được thu Quỹ bảo vệ và phát triển rừng để xã có nguồn thu chi trả cho công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng.
- Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Gio Linh là nơi giảng dạy, đào tạo học sinh người dân tộc, vì vậy đề nghị Ngành Giáo dục quan tâm, bố trí giáo viên là người dân tộc để thuận lợi trong công tác quản lý, giảng dạy của nhà trường.

 6. Cử tri xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong kiến nghị:
- Thôn Vân Hòa đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2020 nhưng còn 3 tiêu chí chưa đạt do thiếu nguồn kinh phí, đó là các tiêu chí về giao thông nội bộ, cơ sở hạ tầng thương mại, thông tin truyền thanh, kiến nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh, huyện quan tâm, bố trí kinh phí để hoàn thiện các tiêu chí để thôn đạt chuẩn nông thôn mới.
- Hợp tác xã Hà My hiện đang thu khoản hoa lợi trên phần đất canh tác dôi dư so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho các hộ gia đình. Đề nghị Hợp tác xã Hà Mỹ công khai tài chính đối với các khoản thu này và đề nghị Uỷ ban nhân dân xã Triệu Hòa, Huyện Triệu Phong kiểm tra, xem xét việc thu trên có đảm bảo đúng quy định hay không để có biện pháp xử lý đúng quy định, công khai thông báo cho nhân dân được biết.
- Từ tháng 6/2009, xã Triệu Hòa thống kê 29 người có nhu cầu cấp đổi huân, huy chương do bị hư hỏng, đến nay mới có 6 người nhận được huân, huy chương mới, 23 trường hợp còn lại chưa được đổi mới, đề  nghị Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong rà soát, kiến nghị cấp đổi kịp thời cho các đối tượng này.

7. Cử tri thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng kiến nghị:
Việc xây dựng đường tránh lũ và cứu hộ cứu nạn có chiều dài 14 km, nối từ đường Quốc lộ 1A về Cảng biển Mỹ Thủy đã lâu nhưng chưa cắm mốc địa giới, đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân hai bên đường xây dựng, sửa sang nhà ở. Đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND huyện Hải Lăng kiểm tra để có phương án xử lý.

8. Cử tri phường 2, thị xã  Quảng Trị kiến nghị:
- Đường Hồ Xuân Hương là một trong những tuyến đường trung tâm của thị xã Quảng Trị hiện nay vẫn chưa lắp đường điện chiếu sáng, kiến nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị xem xét, bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống đèn đường.
- Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt của thị xã Quảng Trị được Nhà máy cấp nước lấy từ nguồn nước hồ Tích Tường. Theo ý kiến cử tri, nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Đề nghị Uỷ ban nhân dân thị xã Quảng Trị, Uỷ ban nhân tỉnh có kế hoạch lấy nước ở phía thượng nguồn để đảm bảo có nguồn nước hợp vệ sinh cho nhân dân sử dụng sinh hoạt.
- Hệ thống thoát nước trên địa bàn thị xã Quảng Trị hiện nay vẫn chưa hoàn thiện, một số tuyền đường vào mùa mưa còn bị ngập, đọng nước như tuyến đường Ngô Thì Nhậm, Hồ Xuân Hương. Đề nghị UBND thị xã Quảng Trị và các cơ quan liên quan khảo sát, hoàn thiện hệ thống thoát nước để đảm bảo người dân thuận tiện trong sinh hoạt vào mùa mưa.

 9. Cử tri Phường Đông Lương, thành phố Đông Hà kiến nghị:
- Cử tri có ý kiến hiện nay đầu tư công còn nhiều công trình lãng phí, chưa hiệu quả; cử tri lấy dẫn chứng một số công trình tại thành phố Đông Hà như: Nhà khách Biên phòng tại đường Lý Thường Kiệt được xây kiên cố nhưng hiện nay không đưa vào khai thác; Phân hiệu đại học Huế tại Quảng Trị tại đường Lý Thường Kiệt và trụ sở TAND thành phố Đông Hà cũ(ở cạnh ngã tư  đường Hùng vương với đường Điện Biên Phủ) sau khi chuyển trụ sở mới để lại trụ sở cũ chất lượng vẫn còn tốt nhưng hiện nay cũng không được đưa vào sử dụng. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, có phương án khai thác đối với các công trình, tránh lãng phí tài sản công.
- Nhà máy của Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp đóng tại thành phố Đông Hà hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của người dân khu vực quanh nhà máy. Đề nghị UBND thành phố Đông Hà, kiểm tra, có phương án đề nghị công ty này khắc phục để vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.
- Hiện tại hai con đường Triệu Việt Vương và Nguyễn Thiện Thuật thuộc khu phố Đại Áng thi công chưa hoàn thiện, đề nghị UBND thành phố, UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí hoàn thiện 2 con đường này.

10. Ý kiến kiến nghị của cử tri được tiếp nhận qua hộp thư điện tử và qua các tổ chức đại diện:
10.1. Ý kiến một số viên chức của Trung tâm quản lý di tích và bảo tàng tỉnh kiến nghị:
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 tác động rất lớn đến hoạt động của đơn vị do không có nguồn thu để trả lương, phụ cấp theo lương và bảo hiểm xã hội bắt buộc cho 45 viên chức, hợp đồng của đơn vị. Đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, bố trí nguồn ngân sách cấp lương và các khoản đóng góp theo lương của các tháng 3,4/2020 cho 45 viên chức, lao động hưởng lương từ nguồn thu với tổng số tiền là 483.595.300 đồng và xin chủ trương cấp bù kinh phí chi trả lương khi đã luân phiên hoãn hợp đồng lao động nhưng nguồn thu vẫn không đảm bảo cho những tháng còn lại của năm 2020 đối với viên chức, người lao động của đơn vị.

10.2. Kiến nghị của cử tri về giải quyết chính sách đặc cách trong tuyển dụng viên chức đối với giáo viên trên địa bàn tỉnh sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ tình nguyện giảng dạy cho con em Việt kiều tại CHDCND Lào trở về nước:
Thực hiện chủ trương của tỉnh về việc hợp tác với CHDCND Lào, hàng năm, Hội Người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet (Lào) và lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã thực hiện việc ký kết văn bản cử giáo viên (GV) tham gia giảng dạy tại Lào. Từ năm 2008 đến nay, hàng năm Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cử GV sang giảng dạy con em Việt kiều tại Lào theo năm học. Theo đó, từ năm 2008 đến nay, có 35 GV tham gia giảng dạy tại Lào. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy, GV trở về nước, tham gia xét tuyển viên chức đặc cách (theo quy định tại Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị), nhiều GV được các huyện tuyển dụng. Tuy nhiên vẫn còn một số GV chưa được tuyển dụng do huyện chưa có chỉ tiêu.
Đến hết tháng 5-2020, có 5 GV hoàn thành nghĩa vụ trở về. Tuy nhiên, thực hiện Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 7-9-2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định 31/2019/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND nói trên về ban hành quy chế xét tuyển đặc biệt trong tuyển dụng công chức; xét tuyển và xét tuyển đặc cách trong tuyển dụng viên chức của tỉnh. Điều này khiến một số GV sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về đã bị vướng mắc cơ chế tuyển dụng như quy định trước đó. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh sớm nghiên cứu, xem xét có phương án xét tuyển đối với những giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy ở Lào trở về nước.

10.3. Cử tri phản ánh tình trạng ăn xin, chèo kéo khách mua hàng tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn:
Hiện nay, đặc biệt là vào dịp 27/7 hàng năm tình trạng trẻ em, người bán hàng rông có tình trạng ăn xin, chèo kéo khách để mua hàng khi đến hành hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn làm mất đi tính tôn nghiêm, gây phản cảm cho khách và đặc biệt là gây ảnh hưởng không tốt đối với các du khách khi đến viếng Nghĩa trang. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Gio Linh sớm có giải pháp xử lý tình trạng trên. 

10.4. Cử tri phản ánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại thành phố Đông Hà do nước yếu, mất nước cục bộ, bị cắt luân phiên:
Thành phố Đông Hà là đô thị chưa đến 100 nghìn dân, nước phục vụ cho sản xuất kinh doanh chưa nhiều, lại có tổng trữ lượng nguồn nước mặt lớn, phân bố khá đều trên thành phố (Nguồn nước từ sông Hiếu, Vĩnh Phước, Thạch Hãn, Hói Sòng và hàng chục khe suối, các hồ chứa). Tuy nhiên, trong đợt hạn năm 2020 này lại xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại thành phố Đông Hà do đường ống dẫn nước yếu, mất nước cục bộ, bị cắt nước luân phiên, thậm chí có nơi mặc dù không bị cắt nước nhưng nguồn nước vẫn yếu. Đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị có phương án giải quyết căn bản không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt này.

10.5. Cử tri nhiều địa phương kiến nghị: Tình trạng thuê Karaoke di động để hát ở các gia đình, khu dân cư mở quá công suất, quá thời gian (nhất là về ban đêm) chưa được kiểm soát, gây nhiều phiền toái cho nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có quy định cụ thể và chế tài xử lý vi phạm để bảo đảm sinh hoạt văn hóa này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lý (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay53
  • Tháng hiện tại16,052
  • Tổng lượt truy cập1,685,821
Website các đơn vị trong tỉnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây