Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng

Thứ hai - 25/05/2020 00:11 1.683 0
Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, chiều ngày 23/5/2020 Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.Để góp phần hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, ngoài những ý kiến chung của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã gửi cho Tổng thư ký Quốc hội, Đại biểu Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã tham gia phát biểu thảo luận. Sau đây là nội dung phát biểu của đại biểu Hoàng Đức Thắng.
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại phiên họp trực tuyến về Luật Xây dựng sửa đổi
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại phiên họp trực tuyến về Luật Xây dựng sửa đổi
“Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng ” ở Điều 1; ba nội dung sau:
1. Tại khoản 1 “Sửa đổi, bổ sung một số khoản của Điều 3”
 Đề nghị cần rà soát để bổ sung việc giải thích thêm các từ ngữ như: “Hành nghề độc lập”; “Loại, cấp công trình xây dựng”…  vì đây là nội dung được sử dụng nhiều trong Luật cần giải thích rõ từ ngữ để thống nhất nhận thức khi áp dụng, tránh việc phải sử dụng giải thích ở những văn bản dưới Luật.
2/ Tại điểm đ) Bổ sung khoản 15a vào khoản 15: Đề nghị bổ sung cụm từ "tái thiết đô thị" vào cuối nội dung này. Bởi vì, xây dựng mới và tái thiết đô thị là hai mặt của quá trình vận động phát triển đô thị; đây là một trong những nhiệm vụ xây dựng đô thị. Ngoài việc xây dựng mới, tái thiết đô thị là tổng thể công việc cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đô thị nhằm làm cho đô thị luôn đảm bảo các yêu cầu đời sống xã hội, nhu cầu ngày một phát triển gia tăng của người dân và xã hội đô thị. Hay nói cách khác, tái thiết đô thị là việc làm thường xuyên của quá trình vận động phát triển của bất cư đô thị nào. Do vậy, khoản 15a viết lại như sau "Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị là dự án đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở và các công trình khác  theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng mới, xây dựng lại hoặc cải tạo, chỉnh trang tái thiết đô thị".
3.  Tại khoản 37 “Sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 107”
- Tôi đề nghị bổ sung vào nội dung khoản 1: “Việc khởi công công trình phải bảo đảm các điều kiện sau” ở tiểu mục:
 d) Chủ đầu tư đã lựa chọn và ký hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hoạt động liên quan đến công trình được khởi công theo quy định của pháp luật  một nội dung là: “bảo đảm bố trí đủ vốn theo tiến độ xây dựng công trình”.
Bởi vì, trong thời gian qua có thực trạng là có nhiều công trình được hối thúc khởi công theo kiểu phong trào để lập thành tích chào mừng sự kiện A, B hay một lý do nào đó…  Sau khởi công xong, nguồn vốn bố trí rất nhỏ gọt, công trình chạy vốn chứ không phải vốn theo công trình; có vốn thì bố trí, chưa thu xếp được thì công trình “ đắp chiếu”, xin “vui lòng chờ”, doanh nghiệp “dở khóc, dỡ cười” lao đao, khốn đốn phải “chạy vốn”,“ chờ vốn”, tệ hại nữa là “lỗ, vỡ nợ, phá sản” do không chịu nỗi vốn vay ngân hàng gia tăng theo thời gian; người lao động thì bị nợ, bị quỵt tiền công; nhân dân vùng triển khai dự án công trì thì khốn khổ, bức xúc vì những hệ lụy do công trình dỡ dang gây ra, lãng phí vô cùng nguồn lực nhà nước và  xã hội. Trong khi đó, chưa có quy định nào rõ ràng về trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan có trách nhiệm đảm bảo nguồn vốn cho công trình. Đây cũng là một trong những ngyên nhân gây nên nợ động xây dựng triền miên mà chẳng có ai chịu trách nhiệm rõ ràng. Vì vậy, bố trí đủ vốn cho công trình xây dựng nhất thiết phải đưa vào nội dung quy phạm pháp luật mang tính nguyên tắc, bắt buộc để khắc phục những hệ lụy trên đây, và cũng làm cơ sở xem xét trách nhiệm, cơ sở pháp lý để xử lý khi có tranh chấp nào đó xảy ra. Và, trên hết đây phải là một điều kiện có tính ràng buộc, bảo đảm cho công trình có đủ điều kiện vốn để tiến hành thi công theo tiến độ và hoàn thành; phát huy hiệu quả đầu tư. Vì vậy, Tiểu mục d) được diễn đạt đầy đủ như sau: d) Chủ đầu tư đã lựa chọn và ký hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hoạt động liên quan đến công trình được khởi công theo quy định của pháp luật; bảo đảm bố trí đủ vốn theo tiến độ xây dựng công trình”.
Cũng tại điểm e khoản 1 này, tôi đề nghị bổ sung thêm từ “ làm việc” vào cuối cụm từ cho chặt chẽ và diễn đạt đầy đủ như sau: “Chủ đầu tư gửi thông báo về việc khởi công xây dựng (kèm các pháp lý về nhà đất liên quan) đến cơ quan quản lý trật tự xây dựng theo phân cấp tại địa phương trước thời điểm khởi công xây dựng ít nhất 03 ngày làm việc”./.
Trân trọng cảm ơn Quốc hội./.

Tác giả: Phương thanh (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây