ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH QUẢNG TRỊ TẠI ĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 2 TIẾN HÀNH TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHOÁ XIV

Thứ năm - 24/09/2020 23:30 1.564 0
Từ ngày 22/9-24/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng trị tại đơn vị bầu cử số 02 đã tiến hành tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV tại xã Trung Hải (Gio Linh), xã Tân Liên (Hướng Hoá); xã A Bung (Đakrông); xã Trung Nam (Vĩnh Linh); xã Cam Thành (Cam Lộ) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham gia Đoàn gồm các đại biểu: Hà Sỹ Đồng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội; Hồ Thị Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa.
Tại điểm tiếp xúc sau khi đại biểu Quốc hội thay mặt các thành viên trong Đoàn  trình bày Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật , thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác,  cử tri các điểm tiếp xúc đều bày tỏ sự quan tâm, trông đợi, kỳ vọng của mình tới kỳ họp thứ 10 sắp diễn ra và o tháng 10 tới.

Tại xã Trung Hải, huyện Gio Linh ghi nhận đông đảo lượt cử tri tham gia phát biểu với 22 ý kiến xoay quanh nhiều nhóm vấn đề như cần tăng cường công tác giám sát, quản lý quản lý đầu tư các công trình phúc lợi xã hội để đem lại hiệu quả cao; nên sớm sửa đổi, bổ sung một số điều luật liên quan đến chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội; sớm xem xét điều chỉnh giá điện vì hiện nay mức giá điện quá cao khiến người dân gặp khó khăn. Cử tri mong muốn các ngân hàng nên hạ thấp lãi suất, có thêm nhiều chính sách vay ưu đãi để người dân dễ dàng vay vốn mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp.
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị khoá XIV và cử tri tại xã Trung Hải, huyện Gio Linh

Tại xã Tân Liên, huyện Hướng Hoá cử tri tham gia 9 ý kiến về việc kiến nghị Nhà nước quan tâm xây dựng hệ thống giao thông liên thôn, liên xã, liên vùng tạo điều kiện đi lại, giao thông tiêu thụ nông sản cho nhân dân; tăng cường xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học theo hướng cao tầng hóa, chuẩn hóa; quan tâm đến chế độ phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa.Tỉnh cần hỗ trợ thôn Cheng sau khi sáp nhập vào xã Tân Liên để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và quan tâm chế độ chính sách cho bà con đồng bào dân tộc ở thôn này. Cử tri cũng quan tâm đến thực trạng mất an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 9 đoạn qua địa bàn; vấn đề ô nhiễm môi trường, ma túy và các tai tệ nạn xã hội khác.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng phát biểu giải trình ý kiến của cử tri xã Tân Liên, huyện Hướng Hoá
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Liên huyện Hướng Hóa

Cử tri xã A Bung (huyện Đakrông) tham gia 6 ý kiến về việc nên tăng mức xử phạt, xử lý đối với người buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy; xem xét điều chỉnh hạ giá điện; sửa đổi một số điều luật để tháo gỡ vướng mắc trong việc chi trả bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm xe máy khi gặp tai nạn. Cử tri đề nghị lãnh đạo tỉnh sớm làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế để chỉ đạo các biện pháp can thiệp nhằm chấm dứt tình trạng khai thác vàng trái phép tại đầu nguồn suối đoạn qua thôn Ly Leng gây ô nhiễm môi trường nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống người dân xã A Bung. Xem xét đầu tư cơ sở hạ tầng cho các điểm trường trên địa bàn. Hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ở thôn A Luông. Bố trí việc làm cho cán bộ là người dân tộc thiểu số thuộc diện cử tuyển của tỉnh…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khoá XIV tiếp xúc cử tri tại xã A Bung, huyện Đakrông

Cử tri xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh với 12 ý kiến tham gia, trong đó đề cập tới những vướng mắc trong việc sáp nhập đơn vị hành cấp xã cần sắp xếp hợp lý, hiệu quả hơn. Đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa trường học, trạm y tế và xử lý dứt điểm các hồ sơ người có công với nước còn tồn đọng, chế độ, chính sách cho những người tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào và Cam Pu Chia. Về tình hình của đất nước, cử tri phấn khởi khi thấy Việt Nam ngày càng có uy tín đối với quốc tế song còn nhiều băn khoăn, lo lắng trong thời gian qua có nhiều vụ việc tham ô, tham nhũng lớn xảy ra, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khoá XIV tiếp xúc cử tri tại xã Trung nam, huyện Vĩnh Linh
Đại biểu Hồ Thị Minh phát biểu về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, QH XIV trước cử tri xã Trung Nam huyện Vĩnh Linh

Tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ cử tri và lãnh đạo xã đã tham gia 10 ý kiến, với các kiến nghị nổi cộm về trồng rừng và rừng trồng sau khi khai thác cần có đường đi thuận lợi để tiêu thụ sản phẩm; vấn đề nước sinh hoạt lấy từ sông bị đục ngầu khiến bà con phải chuyển hướng khai thác mạch nước ngầm tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên nước của Quốc gia; vấn đề vệ sinh đường bộ của hạt quản lý đường bộ, bên cạnh đó, cử tri rất bức xúc việc nhiều xe tải, xe khách hạng nặng chạy qua huyện với tốc độ nhanh gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khoá XIV tiếp xúc cử tri tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ
Cử tri tại các điểm tiếp xúc tham gia phát biểu ý kiến

Sau khi lắng nghe tâm tư, ý kiến của các cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo địa phương đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm; đồng thời, Đoàn đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền  xem xét, giải quyết.

Tác giả: Phương thanh