Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong

Thứ hai - 21/11/2022 09:05 334 0
Hôm nay, ngày (21/11), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị gồm ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ông Hà Sỹ Đồng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Nguyễn Hữu Đàn, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong.
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại thị trấn Diên sanh, huyện Hải Lăng
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo kết quả Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV với cử tri các địa phương. Theo đó, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra trong trong 21 ngày, từ ngày 20/10 đến ngày 15/11/2022. Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng: thông qua 06 Luật, 13 Nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 01 dự án Luật, cho ý kiến lần đầu đối với 07 dự án Luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.
ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong
Cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi về thành công của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã đạt được, đồng thời đánh giá cao những đóng góp, hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tại kỳ họp này.

Tại buổi tiếp xúc cử tri thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, một số ý kiến cử phản ánh việc quy hoạch Khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP 8) kéo dài gây khó khăn cho người dân trong việc sản xuất, tái định cư, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, kiến nghị tỉnh và huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, đồng thời sớm quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp, nghĩa trang nhân dân để có phương án di dời các lăng mộ, cụm công nghiệp Diên Sanh ra khỏi địa bàn trung tâm thị trấn; Kiến nghị tỉnh và ngành Tài nguyên và Môi trường kịp thời kiểm tra và có phương án xử lý tình trạng xả thải của một số nhà máy may, dệt nhuộm làm ô nhiễm môi trường; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xem xét, rà soát, kịp thời chi trả chế độ thuê khoán bảo vệ, quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Thạch Hãn (JBIC) cho các nhóm hộ gia đình theo Quyết định số 24/2016/QĐ-UBND năm 2016 của UBND tỉnh.

Gửi gắm kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, cử tri tại thị trấn Diên Sanh đề nghị Quốc hội xem xét, kéo dài thời gian việc tinh giảm biên chế sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Quảng Trị theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ để thuận tiện cho các địa phương trong việc sắp xếp, tinh giản biên chế; Quốc hội cần giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo ý kiến phản ánh của nhiều cử tri việc liên tục thay sách giáo khoa không mang lại hiệu quả và gây ra nhiều lãng phí như: giá sách giáo khoa mới quá cao, các bậc cha mẹ học sinh liên tục phải mua mới sách giáo khoa thay vì tái sử dụng, đồng thời, các cơ sở giáo dục phải tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên về sử dụng sách giáo khoa mới...

Cử tri xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong phản ánh một số vụ việc bất cập đang xảy ra trên địa bàn xã như: việc 01 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ xay xát lương thực tại làng An Giạ gây phát tán bụi mịn trong quá trình sản xuất, làm ô nhiễm môi trường, gây hại đến sức khỏe của người dân sinh sống xung quanh, đề nghị chính quyền xã, huyện kịp thời có biện pháp xử lý dứt điểm; tình trạng khai thác cát tại thôn An Lợi gây xói lở sông Thạch Hãn, đoạn qua thôn Trung Yên, nhà ở một số hộ dân đã bị sạt lở, hư hỏng, cần có biện pháp giải quyết kịp thời; việc cho thuê đất, giao đất trên địa bàn xã của cấp chính quyền không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu sai phạm; việc thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập chưa thực sự hợp lý, thỏa đáng, để người dân còn tâm tư; một số vướng mắc trong hoạt động khai thác thủy sản theo quy định Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU….

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chỉ đạo lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và lãnh đạo địa phương giải trình, làm rõ; nhiều vấn đề được xử lý giải quyết, trả lời trực tiếp cho cử tri ngay tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại tiếp thu ý kiến cử tri, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá những ý kiến, kiến nghị của cử tri rất sâu sắc, xác đáng, các ý kiến mang tính trách nhiệm cao, vì lợi ích của cộng đồng dân cư, là những vấn đề lãnh đạo tỉnh đang rất quan tâm.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tập trung triển khai giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là những kiến nghị liên quan đến tình trạng xói lở sông Thạch Hãn, việc đầu tư các dự án, hạ tầng giao thông…. Đối với một số vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của chính quyền các cấp, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị lãnh đạo chính quyền cần có trách nhiệm trong việc xem xét, giải quyết kiến nghị cử tri thấu đáo, thỏa đáng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
Đoàn ĐBQH tỉnh kiểm tra thực địa tình trạng xói lở sông Thạch Hãn.
Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cùng các vị đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các Sở, ngành địa phương đã đi kiểm tra thực địa tình trạng xói lở sông Thạch Hãn, đoạn qua thôn Trung Yên và đã có những chỉ đạo kịp thời để ngăn tình trạng sạt lở có thể gây nguy hiểm đến các hộ dân sinh sống ở xung quanh khu vực này./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý