Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thứ tư - 19/01/2022 02:49 382 0
Hôm nay 19/1, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Tham gia đoàn giám sát có các ĐBQH tỉnh khóa XV, Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Võ Văn Hưng; các phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi giám sát - Ảnh: L.M
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi giám sát - Ảnh: L.M

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Công tác quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào Chương trình hành động của Tỉnh ủy nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Quá trình triển khai thực hiện đã bám sát các quy định pháp luật về quy hoạch, đồng thời rà soát, ban hành danh mục quy hoạch tích hợp vào các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia và điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2011 - 2020 khi quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trên địa bàn tỉnh. Qua rà soát, có 2 quy hoạch được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; bổ sung 1 quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; bãi bỏ 1 quy hoạch sản phẩm và dừng lập mới 2 quy hoạch ngành và sản phẩm.

Đối với lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, công khai và điều chỉnh các quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thực hiện lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo từng loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện trong quy hoạch tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất năm 2021 của 10 huyện, thị xã, thành phố và hiện nay các địa phương đang xây dựng kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, chú trọng quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn với 13/13 đô thị đã có quy hoạch chung xây dựng, đạt tỉ lệ phủ kín quy hoạch 100%; có 2 đô thị mới được lập quy hoạch chung và 3 đô thị đang được lập quy hoạch chung, đồng thời đang tổ chức điều chỉnh mở rộng cho 5 đô thị.

Đối với công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện đúng quy định pháp luật, trong đó đã lựa chọn nhà tư vấn có năng lực với thành viên đứng đầu liên danh là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia. Để nâng cao chất lượng, tầm vóc đồ án quy hoạch tỉnh với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phù hợp với xu thế phát triển, tạo sức hấp dẫn và lôi cuốn nhà đầu tư, kết hợp hài hòa kinh nghiệm quốc tế với điều kiện thực tế Việt Nam, UBND tỉnh đã kêu gọi, lựa chọn, hợp tác với các tổ chức như Singapore Coopertion Enterprise xây dựng “Báo cáo nghiên cứu định vị kinh tế cấp cao tỉnh Quảng Trị”; hợp tác với Snake Advisory - Surbana Jurong xây dựng “Ý tưởng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và tổ chức AVSE Global để tham gia phản biện.

Tại buổi giám sát, UBND tỉnh thẳng thắn nhìn nhận công tác thực hiện quy hoạch vẫn còn những tồn tại, hạn chế như trong quá trình lập quy hoạch tỉnh chưa đánh giá đúng mức để đề xuất các ý tưởng mới về liên kết vùng, cũng như tính đồng bộ, phù hợp giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng do các quy hoạch hiện nay đang được tiến hành song song.

Bên cạnh đó, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc như quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 - 2030 đã được phê duyệt, trong khi Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các đô thị, đề án phát triển kinh tế đô thị chưa được phê duyệt, do đó phải thường xuyên rà soát, cập nhật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ.

Việc bắt buộc phải quy hoạch phân khu tại các khu vực có quy mô nhỏ từ 10 - 50 ha ở xa khu dân cư đã có quy hoạch xây dựng vùng huyện đã được phê duyệt gây mất thời gian, tốn kém kinh phí của ngân sách và mất cơ hội thu hút đầu tư. Do diễn biến của COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ lập quy hoạch. Từ đó, kiến nghị Quốc hội quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Phát biểu tại buổi giám sát, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng ghi nhận và đánh giá cao UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương trong tổ chức, triển khai các quy định pháp luật về quy hoạch trong thời gian qua, đặc biệt là lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quá trình thực hiện đã bám sát các quy định pháp luật và đúng lộ trình.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Yêu cầu lập quy hoạch hiện nay, đặc biệt là quy hoạch tỉnh phải có chất lượng cao và có tính dài hạn, hạn chế tình trạng điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt quy hoạch không phải mang tính nhiệm kỳ. Đối với tiến độ, phải hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong quý III năm 2022 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, nghi nhận các kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của chính sách, quy đinh pháp luật để nghiên cứu, tổng hợp gửi Quốc hội quan tâm tháo gỡ trong thời gian tới.

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây