Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị giám sát công tác giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ tư - 18/09/2019 21:52 2.396 0
Ngày 18.9.2019, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng dẫn đầu tiến hành giám sát công tác giải quyết kiến nghị của cử tri tại huyện Hải Lăng và Sở Giao thông Vận tải.
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng kiểm tra hiện trường việc hoàn thành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng kiểm tra hiện trường việc hoàn thành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng

Từ tháng 7.2016 đến tháng 7.2019, UBND huyện Hải Lăng đã tiếp nhận từ Đoàn ĐBQH tỉnh 32 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các kiến nghị được nhiều cử tri quan tâm gồm việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước Hải Chánh; tranh chấp đất đai ở khu vực chôn cất mồ mả và xây dựng các âm hồn trên vùng đất thuộc thôn Văn Vận, xã Hải Quy; tranh chấp đất đai giữa thôn Trà Trì, xã Hải Xuân và thôn Văn Vận, xã Hải Quy; việc giám sát quản lí, khai thác cát nguyên liệu, tuyển dụng lao động địa phương của Công ty cổ phần và đầu tư khoáng sản VICO Quảng Trị; giám sát việc xả thải của các nhà máy tại Cụm công nghiệp Diên Sanh; việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Thành ở xã Hải Hòa phản ánh về việc các hộ dân xây dựng nhà lấn chiếm hói Tiền; đơn của ông Cáp Xuân Trung, ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân phản ánh việc xây nhà trên đường giao thông…

Quá trình tiếp nhận các kiến nghị của cử tri, chính quyền huyện Hải Lăng đã tích cực vào cuộc giải quyết đúng quy định pháp luật. Trong đó, nhiều vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở, nhiều vụ việc được giải quyết thông qua đối thoại, hòa giải cơ sở; một số vụ việc có tính chất phức tạp đang trong giai đoạn giải quyết theo hướng vận động nhân dân chấp hành các quy định pháp luật như vụ tranh chấp đất giữa hai làng Ba Khê (Hải Thượng) và Văn Vận (Hải Quy); một số vụ việc nằm ngoài phạm vi, thẩm quyền của địa phương nên người dân tiếp tục có kiến nghị. Cá biệt, có một số vụ việc phát sinh từ sự buông lỏng quán lí trong lĩnh vực trật tự xây dựng, quản lí về đất đai của chính quyền cơ sở; quá trình tiếp nhận, giải quyết của chính quyền cơ sở chưa triệt để dẫn đến đơn thư vượt cấp như trường hợp đơn thư của các hộ Cáp Xuân Trung (xã Hải Xuân), Nguyễn Hữu Thành (xã Hải Hòa), dẫn đến một số cán bộ, đảng viên vi phạm phải xử lí kỉ luật.
 

Công trình xây dựng lấn chiếm ra đất sông
Công trình xây dựng trái phép lấn chiếm sông tại Xã Hải Hoà, huyện Hải Lăng
Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Hải Lăng
Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Hải Lăng

Các kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng, việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông. Trong đó, nổi lên các kiến nghị về giải phóng mặt bằng ở Đông Hà gồm kiến nghị của hộ bà Nguyễn Thị Xuân liên quan đến dự án đường nối cầu Đại Lộc; hộ ông Mai Hồng Sơn đối với dự án đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bên cạnh đó, một số dự án công trình do thiếu nguồn lực đầu tư từ trung ương cho đến ngân sách của tỉnh đãn đến tiến độ chậm, cử tri phản ánh nhiều như đầu tư như cầu An Mô, đường Hùng Vương nối dài, đường Quyết Tâm - Hoàn Thành, đường ĐH 37, ĐT 587… Bên cạnh đó, một số công trình dự án được nhiều ý kiến cử tri phản ánh gồm việc đấu nối tuyến tránh phía Đông TP. Đông Hà vào Km763+178 Quốc lộ 1, đường Hùng Vương nối dài, nút giao thông Bùi Thị Xuân – Quốc lộ 1 – Trần Hưng Đạo, hạng mục cống chui tại KM607+920 đường sắt Bắc – Nam và đường gom kết nối ĐT 575a, ĐT 575b.

Đoàn giám sát làm việc với Sở Giao thông Vận tải

Nhìn chung, qua kiến nghị của cử tri, Sở Giao thông Vận tải đã xác minh, kiểm tra hiện trường để có hướng xử lí, giải quyết dứt điểm, kịp thời đối với các nội dung thuộc thẩm quyền; tham mưu UBND tỉnh giải quyết đối với các nội dung không thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại các buổi giám sát, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, địa phương nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của công dân, đặc biệt đối với các kiến nghị do Đoàn ĐBQH chuyển đến. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, mặt chưa được. Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong công tác giải quyết các kiến nghị của cử tri, trong đó chú trọng công tác đối thoại; ưu tiên bố trí đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm trong công tác tham mưu giải quyết kiến nghị; ưu tiên nguồn vốn để giải quyết đối với các dự án giao thông có tính cấp thiết, đồng thời xử lí các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; tăng cường công tác duy tu, bảo trì, sửa chữa các công trình giao thông; duy trì đường dây nóng tiếp nhận và xử lí các kiến nghị. Chú trọng xử lí những vụ việc có tính chất phức tạp tại thời điểm mới phát sinh. Tăng cường phối hợp giữa chính quyền với các ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể để làm tốt công tác dân vận trong công tác tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị tại cơ sở.

Đoàn ĐBQH tỉnh cũng ghi nhận các kiến nghị của các đơn vị, địa phương để tổng hợp, nghiên cứu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét giải quyết.

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây