Đoàn ĐBQH Quảng Trị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Thứ hai - 30/11/2020 19:40 740 0
Từ ngày 23/11 - 25/11/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiến hành tiếp xúc cử tri tại các xã: Thanh (huyện Hướng Hóa), Hướng Hiệp (huyện Đakrông), Triệu Vân (huyện Triệu Phong), Hải Định (huyện Hải Lăng), Thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), Gio Sơn (huyện Gio Linh), Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ), Phường 5 (Tp Đông Hà), Phường 3 (TX Quảng Trị) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Cử tri người cao tuổi ở xã Hải Định, huyện Hải Lăng phát biểu tâm tư nguyện vọng với các ĐBQH- Ảnh: Lê Minh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trao hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho huyện Hướng Hóa - Ảnh: Minh Đức
Kỳ họp diễn ra trong 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác. Quốc hội cũng quyết định vào ngày Chủ nhật 23/5/2021 là ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
 
 Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đồng thời nhấn mạnh đến chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV trong thời gian qua đã làm cầu nối giữa cử tri Quảng Trị với Quốc hội và đã có những hồi âm tích cực.
 
Phát biểu tâm tư nguyện vọng, nhiều ý kiến của cử tri cho rằng, năm 2020 cả nước bị ảnh hưởng nặng do COVID - 19 và mưa bão khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, kiến nghị Quốc hội cần có các giải pháp căn cơ để phòng chống thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt. Quan tâm hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do thiên tai, trong đó có Quảng Trị. Đặc biệt, quan tâm hỗ trợ đời sống người dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trong công tác giảm nghèo đang gặp nhiều bất cập, cụ thể các đối tượng người già đang ở chung với con cháu, nay tách hộ khiến số hộ nghèo tăng lên. Quốc hội cần quan tâm hơn đến chính sách hậu phương quân đội; giải quyết các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng. Hiện nay thuốc lá điện tử đã xâm nhập vào giới trẻ, Quốc hội cần sớm có biện pháp ngăn chặn.
 
 Liên quan đến địa phương, cử tri xã Thanh kiến nghị, hiện nay nhiều tuyến đường, cây cầu ở xã Thanh bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư để người dân đi lại thuận lợi, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Mong muốn được hỗ trợ nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp hệ thống ống dẫn nước bị hư hỏng để người dân có nguồn nước sạch đảm bảo cho sinh hoạt. Hỗ trợ xây dựng một số công trình nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, bản; giúp đỡ cho những gia đình không thuộc diện hộ nghèo nhưng bị tai nạn đột xuất, khó khăn...
 
Cử tri xã Hướng Hiệp kiến nghị hỗ trợ đầu tư, sửa chữa hạ tầng giao thông, thủy lợi bị hư hại sau mưa bão; hỗ trợ cây, con giống cho người dân để khôi phục sản xuất; hỗ trợ thêm cơ sở vật chất như bàn ghế, tủ, nhà vệ sinh ở nhà sinh hoạt cộng đồng. Có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng phá rừng phòng hộ và giao khoán rừng cho Nhân dân được hưởng lợi từ rừng, phát triển kinh tế từ rừng.
 
Cử tri xã Triệu Vân kiến nghị sớm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân sau khi UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi đất để xây dựng Đồn Biên phòng Triệu Vân. 113 hộ dân ở địa phương chưa thực hiện được việc chuyển từ giấy CNQSD đất sang giấy CNQSD đất và tài sản gắn liền với đất, nguyên nhân vì sao cần phải được làm rõ. Do dịch bệnh nên nhiều diện tích nuôi tôm trên địa bàn bị mất trắng, kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ về lãi suất ngân hàng, hỗ trợ con giống. Nhiều diện tích trong Khu kinh tế Đông Nam do quy hoạch nên người dân không thể sản xuất, canh tác, cần có biện pháp tháo gỡ. Quan tâm đầu tư, nâng cấp tuyến đường ven biển để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 
 Cử tri xã Hải Định phản ánh, vấn đề ô nhiễm môi trường sau mưa lũ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân địa phương, trong đó cần làm rõ việc xả thải của các nhà máy ở thượng nguồn trong thời điểm xảy ra mưa lũ. Sớm có giải pháp nâng cấp tuyến đường tránh lũ theo hướng nâng cốt nền vì trong đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường này không thể thực hiện được chức năng tránh lũ. Cần có các giải pháp để khơi thông dòng chảy, thoát lũ, đầu tư hệ thống kênh mương. Cần quy hoạch lại cánh đồng ở Hải Lăng nói chung và Hải Định nói riêng theo hướng cánh đồng lớn, hệ thống kênh mương hiện đại.
 
Hiện nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn không có đất ruộng sản xuất, trong khi đó nhiều hộ có người đã mất, đi làm ăn xa vẫn có đất ruộng, vì vậy cần phải thực hiện việc phân chia ruộng đất để đảm bảo công bằng. Việc sáp nhập xã dẫn đến trạm y tế phải di chuyển đến trung tâm xã, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người già mỗi khi đi thăm khám y tế.
 
 Từ ý kiến nghị của cử tri, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền. Các ĐBQH cũng trao đổi những vấn đề được đông đảo cư tri quan tâm, đồng thời tiếp nhận những kiến nghị chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm giải quyết trong thời gian tới.
 
Dịp này, thông qua Đoàn ĐBQH Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ĐBQH Nguyễn Chí Dũng hỗ trợ 100 triệu đồng cho người dân huyện Hướng Hóa bị thiệt hại do thiên tai; Đoàn ĐBQH tỉnh hỗ trợ 50 suất cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã trên địa bàn tỉnh, mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng gồm 1 triệu đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 200 nghìn đồng.

Tác giả: Tác giả bài viết: Lê Minh- Minh Đức

Nguồn tin: Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây