Tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV

Thứ tư - 27/05/2020 23:48 1.747 0
Trước kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề; làm việc với Ủy ban Mặt trận tổ Quốc Việt Nam tỉnh, một số cơ quan, tổ chức để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị cử tri thông qua: Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên; của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; qua các phương tiện thông tin đại chúng như ( Báo Quảng Trị, Đài PT và TH tỉnh, Trang thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH tỉnh…) để thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Sau đây là tổng hợp ý kiến cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành Trung ương
1. Nhân dân đánh giá cao ngành Y tế đã có nhiều cố gắng trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, đã xảy ra vụ việc mua máy xét nghiệm COVID-19 với giá cao để trục lợi, tham nhũng. Đề nghị Chính Phủ chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan nhanh chóng điều tra làm rõ sự việc để xử lý nghiêm các hành vi này, ngăn chặn các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm; tăng cường các biện pháp chế tài, xử phạt hành vi tham nhũng, trục lợi trong hoạt động đấu thầu, mua sắm tài sản công.

2. Cử tri là Hội viên Hội Cựu chiến binh đề nghị Quốc hội ban hành Luật Cựu chiến binh thay thế Pháp lệnh Cựu chiến binh số 27/2005/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì Hội Cựu chiến binh Việt Nam được Nghị quyết số 09-NQ/TW xác định: "Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội, đại diện ý chí và quyền lợi của cựu chiến binh, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là một cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, một tổ chức trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, hoạt động theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Hội, nhưng hiện nay vẫn chưa có Luật quy định về tổ chức Cựu chiến binh.
3.Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có các công văn số: 5921, 5922,5923/UBND-VX ngày 27/12/2018 về việc xác nhận chưa giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị giải quyết 03 trường hợp của bà Nguyễn Thị Thúy Vân, nguyên hiệu trưởng trường mầm non xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; bà Nguyễn Thị Trong, nguyên hiệu trưởng trường mầm non xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; bà Nguyễn Thị Tường, nguyên hiệu trưởng trường mầm non xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị do bão lũ năm 1985 toàn bộ hồ sơ, giấy tờ gốc bị thất lạc nên thời gian công tác trước ngày 01/01/1995 chưa được tính  vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.
Đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sớm xem xét để giải quyết các trường hợp trên nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động.
 4. Tại khoản 3, Điều 3 của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 có quy định không thực hiện ký hợp đồng lao động đối với các đối tượng sau:
“a, Những người làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ ở các vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập…”
Quy định trên gây khó khăn cho các cơ sở giáo dục ở các huyện miền núi khi thực hiện vì trên thực tế, trong một năm học, đội ngũ giáo viên các cơ sở giáo dục thường xuyên biến động(chuyển công tác, nghỉ hưu, nghỉ thai sản, ốm đau, chết…) nếu không tiến hành hợp đồng lao động, tại nhiều thời điểm sẽ không đủ giáo viên để đứng lớp ( do không thể tuyển dụng, bố trí bổ sung kịp thời). Để tháo gỡ vướng mắc trên. Đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ có quy định cụ thể  để ngành Giáo dục được hợp đồng lao động vị trí giáo viên.
5. Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn cả nước, bước đầu đã có một số kết quả tích cực trong công tác truyền thông và tạo cơ chế thuận lợi để phát triển nông nghiệp sạch, phát triển bền vững. Tuy nhiên, nhân dân vẫn rất lo lắng về tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm bẩn; việc hóa chất công nghiệp, phụ gia trong chế biến thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ và có xu hướng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân gây nhiều hoang mang trong dư luận. Đề nghị Chính Phủ, các Bộ, ngành chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những sai phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.
6. Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1 dài 14km là tuyến trục chính phía Bắc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, kết nối trung tâm tỉnh lỵ là thành phố Đông Hà với Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt; tuyến đường được đầu tư xây dựng từ năm 1997 với quy mô đường cấp III đồng bằng đến nay (sau hơn 20 năm) vẫn chưa được đầu tư nâng cấp, mặt đường xuống cấp, rạn nứt, một số vị trí lún cục bộ, gây đọng nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy, cử tri đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giao thông vận tải quan tâm bố trí vốn đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 9, đặc biệt là đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1.
7. Kiến nghị về lĩnh vực giao thông
7.1. Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn hiện đang triển khai thi công với quy mô 2 làn xe, công tác GPMB được thực hiện theo quy mô hoàn chỉnh 4 làn xe đã cơ bản hoàn thành. Tuyến đường bộ cao tốc được xây dựng cho phép các phương tiện giao thông lưu thông với vận tốc từ 80km/h - 100km/h. Tuy nhiên, với quy mô 2 làn xe đang đầu tư khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải bố trí nguồn lực để đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo theo quy mô làn xe như quy hoạch đã phê duyệt.
7.2. + Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Quảng Bình (Vạn Ninh) - Quảng Trị (Cam Lộ) được Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị triển khai theo hình thức PPP từ năm 2016. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được bố trí vốn để thực hiện đầu tư xây dựng.
+  Hiện nay, Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã và đang triển khai đầu tư xây dựng; việc đầu tư xây dựng đoạn từ Quảng Bình (Vạn Ninh) đến Quảng Trị (Cam Lộ) dài khoảng 70km nhằm nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo quy hoạch, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của cả nước, khu vực và tỉnh Quảng Trị nói riêng; đảm bảo an ninh - quốc phòng.
Cử tri Quảng Trị đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải quan tâm, bố trí kinh phí để triển khai, thực hiện các dự án trên trong giai đoạn đầu tư công 2021 - 2025.
7.3. Luồng hàng hải cảng Cửa Việt, thuộc tỉnh Quảng Trị đã được Bộ Giao thông vận tải đầu tư xây dựng đê chắn cát, nạo vét luồng và hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014 với cao trình -5,6m. Tuy nhiên, chỉ khoảng  gần 01 năm sau thì bị bồi lấp, tàu thuyền và các phương tiện đường thủy vào ra tại luồng Cửa Việt gặp rất nhiều khó khăn, phải giảm tải, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy. Cử tri đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan tiếp tục bố trí nguồn vốn để đầu tư kéo dài đê chắn cát và nạo vét luồng hàng hải Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện cho các phương triện ra vào cảng Cửa Việt.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây