Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV

Thứ năm - 25/06/2020 23:12 830 0
Từ ngày 23/6 – 25/6/2020 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh;Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Minh; Bí thư Đảng uỷ phường 3, thành phố Đông Hà Mai Thị Kim Nhung đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại các xã Tân Lập (huyện Hướng Hoá), thị trấn Diên Sanh (huyện Hải Lăng), xã Triệu Hoà (huyện Triệu Phong), xã Ba Lòng (huyện Đakrông), xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh), xã Linh Trường (huyện Gio Linh), xã Thanh An (huyện Cam Lộ), phường Đông Lương (tp Đông Hà), phường 2 (thị xã Quảng Trị) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.
Các đại biểu Quốc hội trò chuyện thân mật với cử tri là cán bộ địa phương bên lề hội nghị tiếp xúc cử tri-Ảnh: L.M
Các đại biểu Quốc hội trò chuyện thân mật với cử tri là cán bộ địa phương bên lề hội nghị tiếp xúc cử tri-Ảnh: L.M

Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phước, ở Khu phố 3, Phường 3, thị xã Quảng Trị-Ảnh: L.M
 

Cử tri xã Thanh An, huyện Cam Lộ phát biểu tâm tư nguyện vọng với Đoàn ĐBQH tỉnh - Ảnh: Tiến Sỹ

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả, nội dung kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, vui mừng báo cáo về thành công  của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Cử tri bày tỏ niềm tự hào dân tộc khi Việt Nam chiến thắng COVID-19. Đồng thời, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước để đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh. Bên cạnh đó, đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua đã đưa tiếng nói của cử tri Quảng Trị đến với nghị trường Quốc hội và đã có những hồi âm tích cực.

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, cử tri mong muốn tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Quốc hội cần nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, đặc biệt chú trọng xây dựng các đạo luật, các quy định hướng đến đảm bảo quyền lợi của người dân. Xây dựng các giải pháp nhằm tránh tình trạng lãng phí trong đầu tư công.

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trong việc bình xét hộ nghèo nhằm không để tình trạng một số hộ có điều kiện kinh tế khá giả vẫn “lọt” vào danh sách hộ nghèo để trục lợi các chính sách ưu đãi đang xảy ra ở một số địa phương trong cả nước hiện nay.

Tháo gỡ về mặt thủ tục để các đối tượng là lao động tự do được tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn sau COVID-19. Quốc hội cần chủ động xây dựng các nguồn quỹ dự phòng và tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh.

Cần có những giải pháp mạnh tay và quyết liệt trong công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy, đem lại niềm tin cho Nhân dân. Quốc hội cần nghiên cứu, xây dựng các chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi xâm hại trẻ em.

Tăng cường công tác giám sát trên lĩnh vực tư pháp, vì thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ án oan sai và có dấu hiệu oan sai, ảnh hưởng uy tín của Đảng và Nhà nước và mục tiêu xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Bên cạnh đó, kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, mang tiếng nói, hơi thở của cử tri tỉnh nhà đến với nghị trường Quốc hội; tăng cường công tác giám sát các dự án trên địa bàn Quảng Trị, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Liên quan đến địa phương, cử tri xã Thanh An kiến nghị các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ xử lý môi trường ở làng bún Cẩm Thạch; cần có chế độ chính sách thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập ở các xã; thực hiện tốt chính sách ưu đãi dành cho người có công; giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường…

Cử tri Phường 2, thị xã Quảng Trị kiến nghị đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, cấp, thoát nước cho địa phương. Việc thu hồi đất của các xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Thạch Hãn để thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ đến nay vẫn bỏ sót nhiều diện tích chưa được bồi thường hỗ trợ, qua đó kiến nghị lãnh đạo các cấp xem xét giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Việc đầu tư hạ tầng ở các khu dân cư mới dẫn đến tình trạng ngập úng của một số khu vực lân cận, cần có giải pháp xử lý.

Quan tâm quy hoạch, mở rộng, phát triển đô thị thị xã Quảng Trị về phía Nam tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khai thác hết tiềm năng lợi thế của các khu di tích trên địa bàn. Kiến nghị giao chính quyền thị xã Quảng Trị quản lý và khai thác các di tích trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác bảo vệ, duy tu đạt hiệu quả cao.

Cử tri phường Đông Lương kiến nghị sớm đầu tư hệ thống vỉa hè, thoát nước trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các dự án như đường Hùng Vương nối dài, tuyến tránh phía Đông thành phố Đông Hà, dự án kè chống sạt lở bờ sông Thạch Hãn. Quan tâm đầu tư một số tuyến đường giao thông trên địa bàn phường Đông Lương.

 Hiện nay một số trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị trên tuyến đường Lý Thường Kiệt không đưa vào sử dụng gây lãng phí như Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, Xí nghiệp 500, nhà khách Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, trong khi đó hạ tầng giáo dục của thành phố còn nhiều khó khăn. Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do một số cơ sở, nhà máy gây ra như Khu công nghiệp Nam Đông Hà, kho bãi thạch cao, kho bãi vật tư nông nghiệp.

Phát biểu tại điểm tiếp xúc cử tri phường Đông Lương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua hạ tầng cơ sở của Quảng Trị được đầu tư khá đồng bộ, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.

Kết quả trên có sự đóng góp tích cực từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cá nhân Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Chí Dũng. Liên quan đến các kiến nghị được đông đảo cử tri trong tỉnh quan tâm như vấn đề ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông còn thiếu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng, lãnh đạo tỉnh rất trăn trở tìm giải pháp tháo gỡ.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường do các nhà máy, cơ sở gây ra một phần do lịch sử để lại và để giải quyết vấn đề này cần phải có lộ trình, đồng thời tăng cường giám sát, quản lý như không mở rộng quy mô, công suất, đồng thời hướng lựa chọn các ngành nghề sản xuất công nghiệp sạch.

Liên quan đến vấn đề hạ tầng giao thông, hiện lãnh đạo tỉnh đã hoàn thành việc quy hoạch, huy động mọi nguồn lực để tiến hành đầu tư trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại cho người dân, góp phần kết nối, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao 6 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Quảng Trị và phường Đông Lương, thành phố Đông Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh trao 5 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Thanh An. Đồng thời tổ chức dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị.

Tác giả: Tổ phóng viên

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây