Diễn đàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân với trẻ em năm 2024

Thứ ba - 11/06/2024 21:27 87 0
Ngày 11/6, tại Hội trường Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND), tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức diễn đàn “Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh với trẻ em năm 2024”. Tham dự diễn đàn có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cùng đại diện Tổ chức Plan Việt Nam
Diễn đàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân với trẻ em năm 2024
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, UVBTVTU, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng khẳng định: Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân với trẻ em” là một trong nhiều mô hình đã góp phần hiệu quả đưa Luật Trẻ em năm 2016, Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đi vào chiều sâu. Hoạt động này đã giúp Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiếp xúc, lắng nghe tiếng nói của trẻ em, tiếp nhận, chuyển và theo dõi, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cơ quan, tổ chức liên quan đến trẻ em theo quy định của Luật trẻ em năm 2016. Diễn đàn này có sự tham gia, đóng góp rất quan trọng của Hội đồng Trẻ em, các em đã làm tốt chức năng là cầu nối giúp lãnh đạo tỉnh, Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Hội đồng Nhân dân tỉnh, lãnh đạo các đơn vị, địa phương, cơ quan ban ngành  nắm bắt kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các em.
Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh với trẻ em năm 2024 được tổ chức trong “Tháng hành động vì trẻ em”, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực nhằm cụ thể hoá Luật Trẻ em năm 2016. Với chủ đề chủ đề: Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em; là dịp để các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thiếu nhi tỉnh nhà về những vấn đề liên quan vấn đến ưu tiên nguồn lực cho trẻ em.
tre em kien nghi
Cử tri trẻ em phát biểu ý kiến

Tại diễn đàn, các đại biểu đã lắng nghe các thành viên Hội đồng Trẻ em tỉnh phát biểu, bày tỏ những kiến nghị, đề xuất về những vấn đề như: Giải pháp hướng nghiệp trong trường học và định hướng học nghề, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh trên địa bàn tỉnh trong tương lai; quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi cho thiếu nhi; xem xét miễn vé tham quan tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh cho học sinh vào những dịp lễ lớn của quê hương, đất nước; tăng cường tập huấn các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cho học sinh...
Phát biểu bế mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao hiệu quả mang lại của diễn đàn trong nhiều năm qua. Thông qua diễn đàn, nhiều ý kiến của trẻ em được các sở, ngành, địa phương tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết hiệu quả. Từ đó, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của trẻ em toàn tỉnh đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đề nghị: Các cơ quan, ban ngành có liên quan tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 
nguyen chien thang
Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu bế mạc Diễn đàn
Đoàn ĐBQH, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ của các cơ quan có liên quan đến trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kịp thời nắm bắt công tác trẻ em, việc triển khai các nhiệm vụ có liên quan đến trẻ em, đồng thời chấn chỉnh, giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm quyền lợi để trẻ em được học tập, vui chơi giải trí và phát triển toàn diện. UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề nổi cộm trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Tổ chức Đoàn - Đội, cần tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để trẻ em được tham gia các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND, lãnh đạo địa phương theo quy định của Luật Trẻ em.
                                                                           Nguyễn Thị Lý

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây