Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thứ ba - 04/06/2024 08:19 40 0
Ngày 28/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)
Tham gia ý kiến tranh luận quan điểm của các ĐBQH về quy định đổi mới tổ chức Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện theo thẩm quyền xét xử  (khoản 1, Điều 4) của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng đây là vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận còn có nhiều ý kiến khác nhau vì đây là mô hình mới,  thay đổi khá căn bản về chức năng, nhiệm vụ về tổ chức của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, trong khi đó nhận thức cơ bản về mô hình mới này còn nhiều cách hiểu khác nhau. Vẫn còn có  nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều khuyết tật của mô hình này chưa được đánh giá đầy đủ, thuyết phục. Theo đại biểu, lỗi ở đây dường như không phải là mô hình tiến bộ, nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện như nhiều ý kiến đại biểu đã phân tích. Vậy khiếm khuyết này phải chăng là chúng ta chưa chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của nó, chúng ta đã phải trả giá rất đắt cho sự vội vàng khi quyết định những vấn đề mà xuất phát của nó từ ý chí chủ quan, nóng vội, một mô hình mới có thể đúng trong tương lai, nhưng nó chưa thể đúng khi "điểm rơi" của nó chưa đầy đủ, phù hợp. Quan điểm xây dựng pháp luật của chúng ta chỉ đưa vào phục vụ pháp luật những vấn đề đã chín, đã chắc chắn, đã được thực tiễn kiểm nghiệm.
 
Hoang Duc Thang
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng tham gia tranh luận tại phiên thảo luận Luật Tổ chức TAND (sửa đổi)
Do đó, đại biểu đề nghị Quốc hội khi chưa có sự chuẩn bị đầy đủ đầy đủ, sẵn sàng thì không vội vàng quyết định mô hình mới này mà Quốc hội tiếp tục cho ý kiến để các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, bổ sung đầy đủ cơ sở thực tiễn, chứng minh, đánh giá đầy đủ tác động của mô hình mới này, lúc đó Quốc hội quyết định có thể bổ sung, sửa đổi một điều luật cũng không có gì là khó khăn. Vì thế, quan điểm của đại biểu ủng hộ phương án 1 về giữ nguyên trước mắt mô hình tổ chức Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quy định hiện hành, tránh làm xáo trộn và những hệ lụy ngoài mong muốn, cách tiếp cận như vậy là thận trọng, chắc chắn và cần thiết trong thời điểm hiện nay.
                                                                                 Nguyễn Thị Lý

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây