Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ hai - 06/05/2024 22:44 103 0
Ngày (06/5), Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với đối tượng là cán bộ, đoàn viên, người lao động của Công đoàn viên chức tỉnh tại Liên đoàn lao động tỉnh và phường 3, thành phố Đông Hà. Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có đại biểu Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Hà Sỹ Đồng, UVTVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại biểu Nguyễn Hữu Đàn, UVTVTU, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh, đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Cùng tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành, chính quyền địa phương liên quan
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Tại 02 điểm tiếp xúc trên, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã  báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật. Đồng thời, xem xét các báo cáo về: đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. Quốc hội cũng dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giám sát tối cao việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
Tại Liên đoàn lao động tỉnh, ý kiến của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động tập trung phản ánh các vấn đề phối hợp giữa đơn vị Bảo hiểm xã hội với Doanh nghiệp trong việc thu nộp và xử lý nợ đọng bảo hiểm của người lao động vì hiện nay, tình trạng một số doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động đang xảy ra rất nhiều, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, ý kiến cử tri kiến nghị bên cạnh việc bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm và tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo hiểm xã hội, cần có các quy định để định rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội nếu để tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội gia tăng; đoàn viên Công đoàn khối Giáo dục kiến nghị vấn đề giảm độ tuổi nghỉ hưu của đối tượng là giáo viên mầm non,  người lao động nữ vì đặc thù nghề nghiệp. Bên cạnh đó, đoàn viên, viên chức khối Y tế cũng đề nghị xem xét việc cho phép hưởng phụ cấp ưu đãi nghề với đối tượng cán bộ y tế đi học chuyên ngành nâng cao chuyên môn, nghề nghiệp.
Cu tri giao vien man non
Cử tri là giáo viên mầm non phát biểu ý kiến
Ngoài ra, ý kiến cử tri còn nêu một số bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công Đoàn, Bộ Luật Lao động và đề nghị Quốc hội xem xét, nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi.
Sau khi nghe các ý kiến của cử tri, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết và trách nhiệm của các cử tri. Qua đó, khẳng định Đoàn ĐBQH sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, nhất là đối với các kiến nghị góp ý về nội dung quy định tại các Luật: Bảo hiểm xã hội, Công đoàn để nghiên cứu và tham gia phát biểu ý kiến tại các buổi thảo luận xây dựng dự thảo Luật vào kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới.
Hoang Duc Thang tiep thu
Phó trưởng đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng tiếp thu ý kiến, kiến nghị cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường 3, thành phố Đông Hà, các ý kiến của cử tri tập trung kiến nghị: quan tâm xem xét giải quyết chế độ chính sách cho những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam; chế độ chính sách liên quan đến thân nhân liệt sỹ, người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung, thành phố Đông Hà nói riêng hiện còn nhiều trường hợp chưa làm được chế độ chính sách nên cần được quan tâm tháo gỡ;
Nguyen Huu Dan bao cao noi dung chuong trinh ky hop
Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh báo cáo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Dự án Cầu Dây văng thuộc khu phố 1, phường 3 có một số gia đình đã bàn giao mặt bằng thực hiện dự án nhưng đến nay chưa được cấp đất tái định cư để xây dựng nhà ở; Người dân ở khu vực Khe Lấp mong muốn được chính quyền sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho người dân, đồng thời, bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa đường vào Khe Lấp hiện nay bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Cử tri cũng kiến nghị chính quyền Thành phố quan tâm quy hoạch khu vực đường Yết Kiêu, để các hộ dân thuận lợi trong việc việc tách thửa đất để cho con cái được xây dựng nhà ở; nhà ở của một số hộ dân  khu phố 6, phường 3 thường bị ngập nước khi mùa mưa đến, cần xử lý để người dân ổn định cuộc sống.
Pho chu tich Ha Sy Dong
Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tiếp thu, giải trình ý kiến, kiến nghị cử tri
Tiếp thu, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, đại biểu Hà Sỹ Đồng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tiếp thu đầy đủ, gửi đến các cơ quan, đơn vị để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.
                                                                                Nguyễn Thị Lý

 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây