Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh

Thứ tư - 08/05/2024 23:22 78 0
Ngày 04/5, tại đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ĐBQH Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh và xã Gio An, huyện Gio Linh
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Gio An, huyện Gio Linh
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Gio An, huyện Gio Linh
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ được khai mạc vào ngày 20/5/2024 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6/2024 tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội.
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Hồ Thị Minh đã thông tin đến cử tri các nội dung chính của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thực hiện các nội dung về lập pháp, xem xét, quyết định các vấn đề KT - XH, ngân sách Nhà nước và giám sát tối cao đối với các vấn đề quan trọng của đất nước. Quốc hội sẽ tiến hành cho ý kiến, xem xét và dự kiến thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật.
Vinh O
Ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi TXCT xã Vĩnh Ô

Hiện nay tình trạng xâm canh, xâm cư giữa Vĩnh Ô và huyện Vĩnh linh làm phát sinh nhiều vấn đề bất cập trong thủ tục hành chính, cử tri kiến nghị UBND các cấp xem xét, điều chỉnh địa giới hành chính giữa xã Vĩnh Ô với xã Linh Trường, huyện Gio Linh để người dân ổn định sản xuất và thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.
Cử tri đề nghị các cấp chính quyền kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất rẫy của bà con đã khai hoang trồng tràm, keo mà hiện nay, có sự chồng lấn với đất của Ban quan lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải; bố trí thêm quỹ đất cho địa phương để người dân có thêm đất sản xuất.
Cử tri cũng đề nghị ngành điện quan tâm, đầu tư nâng cấp hệ thống điện từ 2 pha, lên hệ thống 3 pha trên địa bàn xã, để đáp ứng ngày càng cao việc sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn xã.
Đối với các Chương trình mục tiêu Quốc gia dành cho người dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, cử tri đề xuất điều chỉnh lại theo hướng dành cho người đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, chứ không phải chỉ là hộ nghèo, cận nghèo, để mở rộng đối tượng thụ hưởng.
Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh đã có trao đổi với cử tri về các chương trình mục tiêu quốc gia. Khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư như các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…Hiện nay các chương trình đã và đang phát huy hiệu quả, làm đổi thay khu vực miền núi.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng tiếp thu, ghi nhận để tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm tháo gỡ khó khăn cho xã Vĩnh Ô; kiến nghị UBND các cấp sớm điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã để tháo gỡ khó khăn cho người dân yên tâm định cư, canh tác; đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở, giúp địa phương phát triển.
Gio An
Bà Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, ĐBQH khóa XV phát biểu tại buổi TXCT xã Gio An

Cử tri xã Gio An, huyện Gio Linh có nhiều kiến nghị liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với công trình đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ và khu tái định cư Gio An. Một số hộ dân chưa đồng tình về mức giá bồi thường, hỗ trợ về đất đai, vật kiến trúc; chính sách tái định cư chưa phù hợp, việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu tái định cư chưa hoàn thiện. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, xem xét hỗ trợ người dân để sớm bàn giao mặt bằng thi công các công trình.
Việc thi công tuyến đường từ xã Gio An đi xã Linh Trường làm nhà cửa, vật kiến trúc của người dân bị hư hỏng, cử kiến nghị UBND xã làm việc với đơn vị thi công để hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra cử tri đề nghị đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi trên địa bàn; giải quyết tranh chấp đất đai cho một số hộ dân; quan tâm công tác đền ơn đáp nghĩa; đầu tư hạ tầng xây dựng nông thôn mới.
Gio An 1
Cử tri xã Gio An phát biểu tại buổi TXCT

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo UBND huyện Gio Linh cho biết, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn huyện nói chung và công trình đường cao tốc Bắc - Nam nói riêng đều thực hiện theo các quy định pháp luật và các chính sách do UBND tỉnh ban hành. Việc thực hiện áp giá bồi thường, hỗ trợ theo hướng vận dụng các chính sách có lợi cho từng trường hợp cụ thể có đất, công trình bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, mong muốn các hộ dân đồng thuận, ủng hộ, sớm bàn giao mặt bằng để công trình hoàn thành đúng kế hoạch.
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng đã có phát biểu ghi nhận sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thi công công trình trọng điểm đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ. Phó Trưởng Đoàn đề nghị UBND huyện, UBND xã xem xét, linh hoạt hỗ trợ cho người dân trong việc giải phòng mặt bằng trong khuôn khổ quy định của pháp luật để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công. Cần đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu tái định cư Gio An để người dân ổn định chỗ ở sau thu hồi đất. Các ý kiến kiến nghị liên quan đến các cấp, các ngành, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, chọn lọc những kiến nghị xác đáng gửi đến các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.

Tác giả: admin, Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây