Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị thảo luận tại Tổ 7 về Chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ: “vắng bóng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)”

Thứ hai - 06/06/2022 03:47 342 0
Sáng ngày 06/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh và các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Đốc Châu – Cần Thơ – Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1). Tại Tổ 7 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Long An tham gia thảo luận.
Toàn cảnh buổi thảo luận Tổ 7 về chủ trương đầu tư các dự án đường giao thông.
Các đại biểu Quốc hội tán thành với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết của các dự án trong việc thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia; đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, tăng khả năng kết nối giao thông giữa các tỉnh trong Vùng; giúp mở rộng không gian phát triển, kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội thị; giảm áp lực cho giao thông nội đô và các tuyến đường hiện hữu.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị phát biểu tham gia tại buổi thảo luận Tổ

Đại biểu Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhất trí sự phù hợp của các dự án lần này, đây sẽ là khâu đột phá chiến lược trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn phương án, tiến độ giải phóng mặt bằng đối với số lượng rất lớn của các dự án, phải đi xuyên qua nhiều các khu dân cư có mật độ dân cư lớn. Kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tập trung, quyết liệt chỉ đạo, có cơ chế đổi mới trong quy trình thực hiện thì mới đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công của các dự án.

Đại biểu nhận thấy hiện nay các dự án được đưa vào trình Quốc hội lần này chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ đầu tư công, việc kêu gọi nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đang còn ít. Kiến nghị Chính phủ nên nhìn nhận vấn đề này một cách thấu đáo để khai thác, phát huy nguồn lực từ nguồn vốn xã hội hóa, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng - ĐBQH tỉnh Quảng Trị thông tin thêm các vấn đề mà ĐBQH quan tâm.

Tại phiên thảo luận Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, ông Nguyễn Chí Dũng - đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị khẳng định chủ trương của Đảng, quyết tâm của Chính phủ sẽ đưa các dự án hoàn thành thông toàn tuyến kết nối theo trục dọc từ đây đến năm 2025, ngoài ra cũng đầu tư để xây dựng các đường cao tốc theo trục ngang để kết nối các vùng kinh tế và làm rõ hơn những vấn đề chung, vấn đề riêng, cung cấp thêm các thông tin, giải đáp các thắc mắc, tồn tại của các dự án mà đại biểu quan tâm./.