Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng và lĩnh vực giao thông

Thứ sáu - 10/06/2022 02:41 1.043 0
Theo Chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, ngày 09/6/2022, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng và lĩnh vực Giao thông. Đại biểu Quốc hội tỉnh quảng trị đã tham gia chất vấn, tranh luận với các thủ trưởng đầu ngành tại hội trường Diên hồng.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng   Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đặt câu hỏi chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng
Đại biểu Hà Sỹ Đồng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đặt câu hỏi chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng
Đại biểu Hà SĐồng, UVBTVTU, PChủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết hướng xử lý đối với hai tình huống thực tế đang diễn ra: Thứ nhất là mặt bằng lãi suất quốc tế đang và sẽ tiếp tục gia tăng, trong khi mặt bằng lãi suất trong nước được yêu cầu phải giữ ổn định, thậm chí phấn đấu để giảm thêm. Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước buộc phải kiểm soát tổng phương tiện thanh toán cho nền kinh tế, chủ yếu thông qua việc siết van tín dụng cấp vốn cho nền kinh tế; đồng thời lại được yêu cầu nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại để triển khai nhanh gói hỗ trợ lãi suất cho vay theo Nghị quyết 43/2022/QH15. Thống đốc sẽ có giải pháp để đạt được mọi mục tiêu trên?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lý giải là Ngân hàng trung ương cũng đang chịu áp lực phải ổn định và giảm lãi suất trong khi tình hình thế giới lãi suất tăng cao. Ngân hàng trung ương cũng phải cân đối một cách hài hòa giữa các giải pháp, không thể theo một chiều hướng nào, cần phải điều hành, phải phối hợp đồng bộ và phải phù hợp với những diễn biến sao cho có lợi nhất đối với ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, nhưng không chủ quan đối với lạm phát.
Đại biểu Hồ Thị Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị giơ biển xin tranh luận

Đại hiểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng ban dân tộc tỉnh đặt câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn thể về những bất cập của dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, giải pháp của Bộ trưởng đối với việc đầu tư 4,3 km để nối tuyến thông đường tránh giảm áp lực giao thông cho thành phố Đông Hà.

Liên quan đến đề nghị của đại biểu Hồ Thị Minh, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định tuyến đường tránh Đông Hà là một tuyến rất quan trọng của tỉnh Quảng Trị và đã được Bộ chia thành 3 dự án, một dự án đã triển khai xong, một dự án 13km đang chuẩn bị triển khai. Trước vấn đề đặt ra của đại biểu đoạn đường đã đầu tư đoạn đầu và đoạn cuối thì cũng cần đầu tư đoạn giữa để tránh tránh lãng phí. Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến này và sẽ phối hợp với Quảng Trị để nghiên cứu sớm hoàn thành xong tuyến đường này./.

Tác giả: Phuong Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây