Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại các xã A Dơi, Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) và xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông)

Thứ ba - 21/06/2022 08:51 451 0
Ngày 20/6, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đại biểu: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh tiếp xúc cử tri tại các xã A Dơi, Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) và xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông) để báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu giải trình các ý kiến của cử tri
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu giải trình các ý kiến của cử tri

Tại các điểm tiếp xúc, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh báo cáo với cử tri kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Đây cũng là kỳ họp đầu tiên, Quốc hội tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, đảm bảo các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và Nhân dân (đã nâng từ 13 phiên họp lên 19 phiên họp với tổng thời lượng là 62 giờ).

Qua 6 phiên thảo luận tổ, 23 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường đã có 2.138 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, tranh luận (trong đó có 1.484 lượt đại biểu phát biểu ở phiên thảo luận tại tổ; 592 lượt thảo luận và 62 lượt tranh luận ở phiên thảo luận tại hội trường). Tại 5 phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm. Kỳ họp đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Kết quả kỳ họp khẳng định Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân, chủ động, tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển KT - XH của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Nhiều ý kiến cử tri phát biểu đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đồng thời tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự điều hành của Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng các chính sách quan trọng giúp đất nước ngày càng phát triển, đặc biệt phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua đã đưa kiến nghị của cử tri tỉnh nhà đến với nghị trường Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành và đã có những hồi âm tích cực.

Cử tri xã Ba Tầng kiến nghị Quốc hội quan tâm tháo gỡ khó khăn cho giáo dục miền núi - Ảnh: Lê Minh

Phát biểu tâm tư, nguyện vọng nhiều ý kiến cử tri kiến nghị Quốc hội cần quan tâm đầu tư phát triển cho khu vực miền núi, đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, thực hiện chương trình giáo dục mới dạy học 2 buổi/ngày, khu vực miền núi đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đặc biệt là thiếu đội ngũ giáo viên do biên chế giáo viên không được tăng cường mà phải giảm theo quy định tinh giản biên chế của Chính phủ. Bên cạnh đó, kiến nghị sửa đổi các quy định về xã biên giới để giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, người dân được đảm bảo. Hiện nay, quy định điều kiện được công nhận là xã biên giới như có đồn biên phòng, số lượng km đường biên giới đang tạo bất cập, thiệt thòi cho một số địa phương.

Liên quan địa phương, cử tri hai xã A Dơi, Ba Tầng kiến nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm xây dựng trụ sở làm việc xã Ba Tầng đã xuống cấp; đầu tư hạ tầng giao thông khu vực biên giới, đặc biệt là các tuyến đường liên xã phục vụ nhu cầu vận chuyển nông sản của người dân; nâng dần mức phụ cấp cho cán bộ cấp phó khối đoàn thể cấp xã. Quan tâm giải quyết chế độ chính sách dành cho một số trường hợp người có công, đối tượng bảo trợ xã hội cụ thể trên địa bàn xã A Dơi. Giải quyết việc nhập quốc tịch cho một số người chưa có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống trên địa bàn.

Cử tri xã Hướng Hiệp kiến nghị đầu tư xây dựng trụ sở xã mới do trụ sở cũ xuống cấp, thiếu phòng làm việc. Kiến nghị tỉnh quan tâm thu hồi một số diện tích rừng phòng hộ kém xung yếu của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông để giao cho người dân sản xuất. Quan tâm đầu tư một số tuyến đường liên thôn trên địa bàn; tu sửa hệ thống thủy lợi, nước tự chảy ở thôn Gia Giả.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng trao đổi trở lại những vấn đề được cử tri quan tâm, đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm giải quyết. Các vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương đã được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp thu, giải trình và đưa ra các kế hoạch giải quyết trong thời gian tới.

 

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây