Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại Huyện Vĩnh Linh và Gio Linh: Cử tri kiến nghị quan tâm đầu tư hạ tầng nông thôn

Thứ ba - 21/06/2022 21:18 659 0
Ngày 21/6, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đại biểu: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh tiếp tục có các buổi tiếp xúc cử tri tại các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, thị trấn Bến Quan (huyện Vĩnh Linh), Gio Quang, Gio Mai (huyện Gio Linh) để báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Cử tri thị trấn Bến Quan kiến nghị đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh: Lê Minh
Cử tri thị trấn Bến Quan kiến nghị đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh: Lê Minh

Tại các điểm tiếp xúc, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với cử tri. Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp. Trong đó, các đại biểu Quốc hội đã phát huy vai trò đại diện, đưa tâm tư nguyện vọng của cử tri đến với nghị trường, vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước. Bên cạnh đó, đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua đã làm cầu nối giữa cử tri tỉnh Quảng Trị với Quốc hội.
 

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng giải trình, tiếp thu ý kiến cử tri Thị trấn Bến Quan

Đẩy nhanh tiến độ GPMB

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, cử tri các địa phương cho biết, hiện nay trên địa bàn các xã có nhiều dự án giao thông quan trọng đang được đầu tư, nâng cấp, mở rộng như dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh; dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9, đoạn từ Quốc lộ 1 đi cảng Cửa Việt. Tuy nhiên, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa được triển khai gây tâm tư trong Nhân dân. Cụ thể, đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh đã xuất hiện tình trạng người dân xây dựng, cơi nới các công trình để chờ bồi thường; nhiều hộ dân chưa biết được lộ trình GPMB để chủ động có kế hoạch trong sản xuất, kinh doanh và đời sống. Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9, đến thời điểm hiện nay công tác GPMB vẫn chưa được tiến hành, chậm so với tiến độ đề ra gây ảnh hưởng đến việc đầu tư, sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm tiến hành cắm mốc, GPMB để các hộ dân chủ động trong việc sửa chữa nhà cửa, đầu tư sản xuất kinh doanh.

Quan tâm đầu tư hạ tầng nông thôn

Hiện nay, hạ tầng cơ sở ở khu vực nông thôn các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Gio Quang, Gio Mai vẫn chưa được đầu tư đồng bộ theo yêu cầu đặt ra của chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tại xã Gio Quang tuyến đường Tỉnh lộ 73 Đông đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được nâng cấp, gây khó khăn cho người dân trong việc tham gia giao thông và sự phát triển chung của địa phương. Việc chuyển đổi sinh kế cho người dân sau sự cố môi trường biển chưa đạt kết quả mong muốn, đặc biệt là đầu tư hạ tầng cơ sở để chuyển đổi nghề nghiệp như đầu tư hệ thống điện, đường giao thông phục vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản ở xã Gio Mai. Bên cạnh đó, một số công trình giao thông liên xã, liên thôn, các tuyến đường phục vụ sản xuất tại các xã chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều tuyến đường đã xuống cấp. Cần quan tâm đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cử tri kiến nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát đà tăng giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho người dân. Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Giải quyết chế độ chính sách dành cho người có công. Đầu tư hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư thị trấn Bến Quan; đầu tư máy ATM tại thị trấn Bến Quan tạo thuận lợi trong giao dịch tài chính của người dân trên địa bàn. Sớm cấp mới và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên địa bàn…

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng tiếp thu và giải trình nhiều kiến nghị của tri, đồng thời tiếp nhận các ý kiến chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương quan tâm giải quyết. Đối với các vấn đề liên quan đến địa phương đã được lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp thu, giải trình, đồng thời đưa ra lộ trình giải quyết trong thời gian tới.

 

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây