Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại các xã Triệu Trạch, Triệu Sơn (huyện Triệu Phong) và xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng)

Thứ tư - 22/06/2022 21:32 535 0
Ngày 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tiếp xúc cử tri tại các xã Triệu Trạch, Triệu Sơn (Triệu Phong), Hải Hưng (Hải Lăng) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và tiếp thu các kiến nghị của cử tri.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Tại các buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với cử tri. Nhiều ý kiến cử tri phát biểu đánh giá cao chất lượng kỳ họp theo hướng ngày càng đi vào thực chất, nhiều vấn đề được cử tri cả nước quan tâm đã được Quốc hội đưa ra thảo luận để đi đến các quyết sách đúng đắn nhằm đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.

Đồng thời đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian vừa qua đã phản ánh các tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh nhà đến với diễn đàn Quốc hội và sớm có những hồi âm tích cực.
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng  báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với cử tri 

Cần có giải pháp kiềm chế giá tăng

Cử tri các địa phương cho rằng đời sống người dân khu vực nông thôn đang gặp nhiều khó khăn từ khi xảy ra COVID-19 đến nay. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát thì giá cả vật tư nông nghiệp, xăng dầu tăng quá cao dẫn đến giá nhiều mặt hàng thiết yếu tăng mạnh, trong khi đó giá cả nông sản bán ra có tăng nhưng không đáng kể khiến đời sống người dân khu vực nông thôn gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp để kiềm chế giá tăng, hỗ trợ về giá cho các mặt hàng gián tiếp, trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp. Về lâu dài, tiếp tục có các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp; cấp đất sản xuất cho nông dân, chuyển đổi mục đích đất canh tác sang sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao; quan tâm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Kiến nghị chưa tăng học phí đối với học sinh khu vực nông thôn. Nâng mức phụ cấp cho cán bộ thôn để yên tâm công tác.
 

Lãnh đạo huyện giải trình vấn đề kiến nghị của cử tri về các vụ việc ở địa phương

Giải quyết dứt điểm các vụ việc ở địa phương

Cử tri các địa phương cho rằng hiện trên địa bàn có các vụ việc kéo dài được cử tri quan tâm nhưng chưa được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm. Cử tri thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch cho rằng việc xử lý cây rừng trên đất để triển khai dự án trồng tràm dược liệu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Xanh chưa đảm bảo quy định. Cụ thể, trên diện tích 19 ha cho doanh nghiệp thuê có gần 10 ha rừng trồng được người dân địa phương trồng, chăm sóc từ năm 1996 theo dự án nông - lâm - ngư kết hợp. Vì vậy, việc xử lý cây rừng cần có sự tham gia ý kiến của người dân, giải quyết quyền lợi cho người dân.

Tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, việc hộ ông Lê Hữu Phước không thực hiện các quyết định của UBND tỉnh, tiếp tục vi phạm lấn chiếm đất hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn sông Bồ Bản. Sự việc đã kéo dài trong nhiều năm, UBND tỉnh liên tục có văn bản chỉ đạo nhưng địa phương chưa thực hiện, gây bức xúc trong Nhân dân. Kiến nghị Đoàn ĐBQH có ý kiến với các cấp chính quyền thanh tra toàn bộ 2 vụ việc này để có hướng giải quyết đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, xử lý vấn đề địa giới hành chính giữa xã Triệu Trạch với xã Triệu Lăng, giữa xã Triệu Sơn với xã Hải Ba theo các biên bản thống nhất của người dân các địa phương qua các thế hệ; quản lý, giám sát hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn xã Hải Hưng; giải quyết cấp giấy CNQSD đất cho một số trường hợp cụ thể trên địa bàn.

Tại các buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đã phát biểu ghi nhận các ý kiến về hỗ trợ, phát triển nông nghiệp, nông thôn để kiến nghị Quốc hội quan tâm có giải pháp.

Đối với các ý kiến liên quan đến địa phương, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Các kiến nghị của cử tri rất xác đáng, cần quan tâm giải quyết. Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh, UBND các huyện Triệu Phong, Hải Lăng quan tâm xử lý các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi người dân.

Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây