Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Thứ năm - 26/05/2022 01:58 465 0
Sáng ngày 26/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động. Dự án luật này đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường
Tham gia phát biểu ý kiến góp ý một số nội dung của dự thảo luật, đại biểu Hoàng Đức Thắng – UVBTVTU, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng: việc quy định “Cảnh sát cơ động được trang bị tàu bay, tàu thuyền…” tại Điều 23, đề nghị cần cân nhắc, thận trọng vì các luật hiện hành đã quy định cụ thể về phạm vi hoạt động của Công an nhân dân, trong đó có Cảnh sát cơ động, Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển…; Về cơ chế phối hợp giữa các đơn vị quân đội, trong đó có Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển với Công an nhân dân trong đó có phối hợp huy động phương tiện, trang bị đã được cấp có thẩm quyền quy định và đang thực hiện, mang lại hiệu quả tốt.
202205261002470607 9 Hoàng Đức Thắng Quảng Trị
Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến
 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo giải trình về trang bị tàu bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động. Mặc dù, theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là giao cho Chính phủ quy định cụ thể nhưng việc xác định các nguyên tắc cơ bản về phương hướng, khuôn khổ có tính pháp lý cho việc trang bị phương tiện tàu bay cho lực lượng Cảnh sát cơ động đảm bảo phục vụ đúng đắn nhất cho mục đích, hoạt động có tính nghiệp vụ riêng biệt của lực lượng, đồng thời sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí, không làm phát sinh chồng lấn phương tiện bay khác, trong đó có tàu bay của các lực lượng được pháp luật quy định và việc quản lý không gian bay bảo đảm sự thống nhất giữa yêu cầu hoạt động của cảnh sát cơ động với hoạt động kiểm soát, chỉ huy thống nhất việc bảo vệ vùng trời Tổ quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội tiếp thu, bổ sung nội dung quy định về nguyên tắc trang bị tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng Cảnh sát cơ động; nguyên tắc chỉ huy, phối hợp bay của các phương tiện tàu bay, tàu thuyền của Cảnh sát cơ động.

Liên quan đến quy định vào trụ sở cơ quan, tổ chức, chỗ ở của cá nhân, đại biểu cho rằng việc thực hiện theo quy định của pháp luật về phòng, chống khủng bố như dự thảo luật sẽ gây khó hiểu, chung chung, thiếu cụ thể, thiếu chặt chẽ; Vì vậy, đề nghị dự thảo cần phải quy định rõ việc Cảnh sát cơ động vào trụ sở của cơ quan, tổ chức, chỗ ở của cá nhân để làm gì thì mới phải tuân thủ thực hiện theo quy định của phát luật về phòng chống khủng bố.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, đã có 21 ý kiến thảo luận, 1 ý kiến tranh luận tại phiên họp, cơ bản nhất trí với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, giải trình thấu đáo ý kiến thảo luận, hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây