Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Linh và Gio Linh

Chủ nhật - 15/05/2022 20:44 1.601 0
Ngày 10/5, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hoàng Đức Thắng và các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại các xã: Vĩnh Tú, Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh); Gio Hải, Gio Việt (huyện Gio Linh). Tại các điểm tiếp xúc cử tri, các ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Trần Tuyền
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Trần Tuyền

Nhiều cử tri 2 xã Vĩnh Thái, Vĩnh Tú quan tâm đến vấn đề tài nguyên môi trường. Cụ thể, cử tri phản ánh từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Thái có nhiều doanh nghiệp thực hiện khai thác khoáng sản titan. Thời gian gần đây, người dân phát hiện có doanh nghiệp khai thác cát trái phép. Vì vậy, kiến nghị chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản titan trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc khai thác titan cũng làm hư hỏng các tuyến đường nông thôn vì nhiều xe tải chở khoáng sản quá tải trọng qua địa bàn đông dân cư, gây mất an toàn giao thông. Kiến nghị chính quyền các cấp có phương án kịp thời, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tu sửa đường sá nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Giải trình về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trên địa bàn 2 xã Vĩnh Thái, Vĩnh Tú có 2 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản titan, gồm: Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị và Công ty Cổ phần Thanh Tâm. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định cho phép Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị khai thác cát thạch anh với thời gian 26 năm. Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản công ty đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Vào ngày 27/10/2021, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của công ty và phát hiện có sai phạm vì đào hồ rửa máy móc thiết bị ngoài khu vực được cấp phép. Song song với hoạt động cấp phép, cơ quan chức năng vẫn duy trì hoạt động kiểm tra, giám sát.

Đối với Công ty Cổ phần Thanh Tâm, công ty này đã hoàn thành cắm mốc ranh giới khu vực khai thác khoáng sản, có giấy phép khai thác, có hợp đồng thuê đất và ký cam kết hỗ trợ kinh phí để người dân ổn định đời sống trong thời gian hoạt động khai thác... Hiện nay, công ty đang triển khai lập, nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; đang hoàn thiện hồ sơ thuê đất để làm đường công vụ phục vụ khai thác titan trình cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Về nội dung các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng do xe chở khoáng sản titan gây ra, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết các tuyến đường liên thôn, liên xã do cấp huyện quản lý. Vì vậy, huyện Vĩnh Linh phải có trách nhiệm quản lý, bảo trì và đầu tư duy tu, bảo dưỡng nếu bị hư hỏng, xuống cấp. Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn cho hay, tuyến đường liên xã Vĩnh Tú - Vĩnh Thái do huyện quản lý nhưng kinh phí để tu sửa khá lớn. Vì vậy, huyện kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, sửa chữa. Hiện, Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng trị đã lập phương án mở một tuyến đường khác để vận chuyển khoáng sản, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân về lâu dài.

Cử tri xã Gio Việt tỏ ra bức xúc về việc dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh do Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị làm chủ đầu tư được cấp phép hoạt động từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn án binh bất động, gây lãng phí quỹ đất. Trong khi đó, người dân địa phương thiếu đất để sản xuất. Ngoài ra, trên địa bàn ven biển huyện Gio Linh có nhiều dự án đầu tư về lĩnh vực du lịch, dịch vụ được cấp phép nhưng sau đó bỏ hoang, không hoạt động gây lãng phí tài nguyên đất. Kiến nghị lãnh đạo tỉnh thắt chặt công tác quản lý, cấp phép đối với các dự án đầu tư trên địa bàn.

Giải trình về nội dung liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, dự án Cụm công nghiệp Gio Linh được cấp phép lần đầu tính đến nay đã 10 năm. Nhà đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Quá trình chậm thực hiện dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh diện tích thực hiện dự án. Hiện nay, các sở, ngành đang rà soát, kiểm tra để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có phương án xử lý dứt điểm. Dự kiến, trong tháng 6/2022 sẽ có kết quả cụ thể. Đối với một số dự án chậm triển khai trên địa bàn ven biển huyện Gio Linh, ngành chức năng đang rà soát và sẽ tham mưu UBND tỉnh có phương án giải quyết phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.

Tại các điểm tiếp xúc, một số cử tri kiến nghị Quốc hội điều chỉnh chủ trương, phương pháp phòng chống COVID-19 phù hợp trong tình hình mới. Điều chỉnh Luật Thủy sản phù hợp với thực tế khai thác, đánh bắt thủy sản của ngư dân vùng biển. Hỗ trợ các địa phương cơ sở hạ tầng, dạy bơi cho trẻ nhằm phòng chống đuối nước ở lứa tuổi học sinh. Thời gian qua, giá cả nông sản bấp bênh trong khi giá phân bón tăng cao gây khó khăn cho nông dân. Vì vậy, kiến nghị Quốc hội sớm có chính sách bình ổn thị trường nông sản, giá vật tư phân bón, hỗ trợ nông dân để đảm bảo sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống...

Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo địa phương trao đổi một số vấn đề mà cử tri quan tâm; đồng thời tiếp thu các kiến nghị của cử tri để tổng hợp, chuyển đến cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Tác giả: admin, Trần Tuyền

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây