Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Triệu Phong và Hải Lăng

Chủ nhật - 15/05/2022 20:49 1.649 0
Ngày 11/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn tiếp xúc cử tri tại các xã Triệu Vân, Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), Hải Ba (huyện Hải Lăng) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu trước cử tri xã Hải Ba, huyện Hải Lăng - Ảnh: L.M
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu trước cử tri xã Hải Ba, huyện Hải Lăng - Ảnh: L.M

Báo cáo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ĐBQH Hà Sỹ Đồng cho biết: Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23/5 và kết thúc vào ngày 17/6/2022, xem xét thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật. Bên cạnh đó, xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế, ngân sách; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; quyết định chủ trương đầu tư Dự án Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội, Dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh; giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và chương trình giám sát tối cao của Quốc hội năm 2022; xem xét các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội và kết quả giải quyết. Kỳ họp cũng sẽ dành nhiều thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ.

Nhiều ý kiến cử tri bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối và sự lãnh đạo của Đảng, các quyết định của Quốc hội, Chính phủ trong việc ban hành nhiều chính sách nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, đặt kỳ vọng vào kỳ họp sắp tới của Quốc hội sẽ xem xét giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là ban hành các chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tâm tư, nguyện vọng, nhiều cử tri mong muốn Quốc hội cần xây dựng hành lang pháp lý về đất đai sát với tình hình thực tế hiện nay như quy hoạch, thực hiện quy hoạch nhằm tránh lãng phí về nguồn lực từ đất đai, tài nguyên khoáng sản, đồng thời hạn chế các kẽ hở để trục lợi. Kiến nghị sửa đổi độ tuổi của người cao tuổi được hưởng chế độ, chính sách bắt đầu từ năm 75 tuổi, thay vì quy định 80 tuổi như hiện nay. Xem xét tiêu chí người mắc bệnh hiểm nghèo vào tiêu chí xét hộ nghèo.

Liên quan đến các vấn đề ở địa phương, cử tri xã Hải Ba kiến nghị cần giải quyết khách quan ranh giới giữa thôn Phú Hải (Hải Ba) với thôn Linh Chiểu (Triệu Sơn); giải quyết vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người thôn Phú Hải; có giải pháp khơi thông dòng chảy từ thôn Thống Nhất ra sông Vĩnh Định; kiến nghị sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho 4 hộ dân ở thôn Phương Hải và một số trường hợp khác có kiến nghị.

Cử tri 2 xã Triệu Lăng và Triệu Vân phản ánh có rất nhiều hộ dân trên địa bàn nhiều năm kiến nghị cấp giấy CNQSD đất và có tên trong danh sách được cấp giấy theo dự án nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đặc biệt, dự án cấp đổi giấy CNQSD đất giai đoạn 2013 - 2016 trên địa bàn xã Triệu Lăng có nhiều sai sót dẫn đến còn tồn đọng khoảng 300 hồ sơ chưa được cấp đổi. Kiến nghị các sở, ngành liên quan cần sớm ban hành quy trình nội bộ trong thủ tục giải quyết thu hồi giấy CNQSD đất và quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công cách mạng khi cấp giấy CNQSD đất. Cần sớm thống nhất địa giới hành chính giữa các xã Triệu Lăng, Triệu Vân, Triệu Trạch nhằm tạo thuận lợi trong quản lý. Cần có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại điểm giao giữa đường Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và đường ĐH43.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Vấn đề đất đai đang rất nóng, phần lớn các kiến nghị của Nhân dân đều có liên quan đến đất đai. Chính vì vậy, tại Hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tập trung bàn về vấn đề sửa đổi Luật Đất đai để giải quyết những vướng mắc, tồn tại do lịch sử để lại.

Bên cạnh chia sẻ với cử tri về những bất cập trong vấn đề cấp giấy CNQSD đất hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền và người dân cần tích cực phối hợp để giải quyết dứt điểm, đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và Nhân dân.

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp thu, giải trình giúp cử tri được rõ, đồng thời sẽ sớm giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Tác giả: admin, Lê Minh

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây