Tọa đàm Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Chủ nhật - 27/12/2020 20:24 1.150 0
Ngày 25/12/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng cùng các đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh, đồng thời là đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội các khóa của tỉnh; đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy và các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo: Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn. Đại diện lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, thị xã; Lãnh đạo, công chức, người lao động Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ.
Các đại biểu tham dự tại buổi tọa đàm
Các đại biểu tham dự tại buổi tọa đàm
Diễn văn tại buổi tọa đàm do Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh: Trong 14 khóa Quốc hội, cử tri Quảng Trị đã trực tiếp bầu 59 đại biểu và 4 đại biểu khóa I, khóa II được lưu nhiệm. Qua 75 năm, Đoàn ĐBQH tỉnh đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện có hiệu quả, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật.
 
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi Toạ đàm

Các thế hệ ĐBQH tỉnh Quảng Trị luôn thể hiện, phát huy tốt vai trò, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đã có nhiều người con ưu tú của quê hương Quảng Trị được cử tri cả nước tín nhiệm bầu vào Quốc hội của nhiều khóa như: Tổng Bí thư Lê Duẩn tham gia 6 khóa Quốc hội (từ khóa II đến khóa VII), Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực tham gia 7 khóa (từ khóa I đến khóa VII), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Trần Quỳnh tham gia 7 khóa (tứ khóa I đến khóa VII), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Đặng Thí tham gia 8 khóa (từ khóa I đến khóa VIII)...

Tiếp nối truyền thống các khóa Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tiếp tục nêu cao trách nhiệm, đóng góp quan trọng trong hoạt động Quốc hội bằng việc ghi đậm dấu ấn với nhiều hoạt động bằng việc phản ánh đầy đủ, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh; tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết và chất lượng tại diễn đàn Quốc hội xứng đáng với niềm tin trao gửi của cử tri, nhân dân. Đồng thời là cầu nối lan tỏa, chia sẻ về chủ trương, chính sách và nguồn lực của Trung ương cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh.

Để tiếp tục phát huy vị trí, vai trò của Quốc hội trong giai đoạn phát triển mới, Đoàn ĐBQH tỉnh xác định cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội theo những nguyên tắc cơ bản, đó là: Bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, thực sự là Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ phù hợp với các nguyên tắc tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội. Tổ chức và hoạt động của Quốc hội phải tuân theo nguyên tắc quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân; tăng cường pháp chế XHCN, quản lý xã hội bằng pháp luật, đồng thời coi trọng giáo dục, nâng cao đạo đức XHCN...

Tham dự cuộc gặp mặt, đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh đã cùng ôn lại các chặng đường của Quốc hội Việt Nam nói chung cũng như Đoàn ĐBQH tỉnh nói riêng. Đồng thời bày tỏ mong muốn Quốc hội hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng hơn, phát triển cả bề rộng và chiều sâu.
 

 Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi Toạ đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian vừa qua, những đóng góp của các ĐBQH tỉnh đã góp phần không nhỏ trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong xu thế mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ. Không ngừng đổi mới tư duy, nhận thức, nâng cao bản lĩnh chính trị, vì nhân dân, phát huy tốt vị trí, vai trò của mình trong Quốc hội để thực hiện các chức năng Lập hiến, Lập pháp cũng như đóng góp vào các vấn đề quan trọng của đất nước...

Bí Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cũng nhấn mạnh: So với cả nước, Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, quy mô kinh tế còn thấp... vì thế các ĐBQH phải không ngừng gặp gỡ, lắng nghe, ghi nhận những đóng góp, chia sẻ của cử tri, Nhân dân để phản ánh đến các cơ quan trung ương, các ngành chức năng quan tâm ưu tiên đầu tư, có chính sách phù hợp tạo sự đột phá cho tỉnh nhà... Thực sự là cầu nối Đảng, Nhà nước và nhân dân, Quốc hội với cử tri, có đóng góp to lớn, tạo ra sự ấn tượng xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân, cử tri...
 

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các đại biểu Quốc hội tỉnh
 
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh
 
Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho các ĐBQH tỉnh cũng như các tập thể, cá nhân thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH Quốc hội tỉnh vì đã có những đóng góp trong giai đoạn 2016 – 2021.

Tác giả: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây