Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự khai giảng năm học mới 2020 - 2021 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị

Chủ nhật - 06/09/2020 23:05 850 0
Hòa chung trong không khí Ngày hội khai trường của cả nước, sáng 05/9/2020, đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh dự khai giảng năm học mới 2020 - 2021 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị.
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự khai giảng năm học mới 2020 - 2021 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự khai giảng năm học mới 2020 - 2021 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị
Phát biểu tại buổi khai giảng năm học mới đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, rất vui mừng trước sự lớn mạnh, trưởng thành của nhà trường cũng như những thành tựu mà tập thể CB-GV-CNV, thầy và trò trường CĐSP QT đã đạt được trong thời gian. Đó là kết quả của sự nỗ lực vượt khó, kiên định mục tiêu đào tạo và chủ động sáng tạo trước những thay đổi trong quy hoạch và chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo, đặc biệt là yêu cầu về tổ chức và sắp xếp lại hệ thống các trường Sư phạm trên toàn quốc phù hợp với xu thế phát triển mới của sự nghiệp Giáo dục đào tạo nước nhà.Qua đây, đồng chí cũng chia sẽ những khó khăn, trăn trở tìm “hướng ra, lối mở” để duy trì và đổi mới mô hình tổ chức, hình thức giáo dục- đào tạo để phát huy tốt nhất nguồn nhân lực, cơ sở vật chất nhà trường đáp ứng nhu cầu dạy và học, phục vụ sự nghiệp GDDT phù hợp với đòi hỏi thực tiễn cuộc sống.

Tập thể nhà trường đã quyết liệt và sáng tạo trong thực hiện liên thông, liên kết đào tạo; phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT và các địa phương để mở các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ công chức cấp huyện, xã. Đồng thời, Nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phương thức kiểm soát chất lượng, tăng cường các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục, thay đổi cách thức kiểm tra đánh giá về chuyên môn, nghiệp vụ bằng việc nâng cao chất lượng đầu vào, thực hiện nghiêm túc quy trình đào tạo và đánh giá chuẩn đầu ra … Nhờ đó mà nhà trường luôn đảm bảo chất lượng đào tạo, có nhiều sinh viên vượt khó, học giỏi, rèn luyện tốt; nhiều sinh viên có được việc làm ngay sau khi kết thúc khóa học và trưởng thành, tiến bộ mọi mặt.

Đặc biệt,tháng 11 năm 2019, Trường Phổ thông liên cấp trực thuộc Trường CĐSP Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 3099/QĐ-UBND ngày 12/11/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị, đây là bước “đột phá”, mở ra không gian mới, hướng đi mới cho trường CĐSP Quảng Trị có điều kiện vượt lên khó khăn để phát triển sự nghiệp Giáo dục- Đào tạo thực hiện mục tiêu “kép” vừa Đào tạo chuyên nghiệp, vừa giáo dục phổ thông. Đó còn là thể hiện sự quan tâm, niềm tin yêu, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ban, Ngành và xã hội đối với Nhà trường.Mặc dù thực hiện nhiệm vụ mới trong điều kiện không ít những khó khăn, song việc đạt chỉ tiêu tuyển sinh của 2 cấp học Phổ thông liên cấp là một kết quả, tín hiệu tích cực đáng phấn khởi,thể hiện sự “hấp dẫn”, sự tin tưởng trao gửi của xã hội đối với nhà trường.

Với những nỗ lực, cố gắng đó tập thể nhà trường đã được đề xuất được tặng thưởng cờ thi đua của Chính phủ, nhiều đơn vị và cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Đức Thắng nhiệt liệt biểu dương những thành tích của nhà trường trong năm học qua và ghi nhận, khen ngợi các em sinh viên vượt khó, học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Đồng thời, đồng chíđề nghị nhà trường cần nghiên cứu, tập trung thực hiện tốt mấy vấn đề sau:

Một là: Tiếp tục củng cố, giữ vững, phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng giáo viên. Đây là chức năng, nhiệm vụ cơ bản của cơ sở Đào tạo Sư phạm. Vì vậy, nhà trường cần phải bám sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và yêu cầu đòi hỏi thực tiễn của sự nghiệp GD-ĐT tỉnh nhà; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để sớm hoàn thiện Đề án Đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng giáo viên. Trong đó, cần làm rõ nhu cầu nguồn nhân lực, đánh giá thật sát đúng thực trạng tình hình và đề xuất các giải pháp thiết thực, phù hợp với yêu cầu về số lượng, cơ cấu và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên của địa phương; cần phối hợp chặt chẽ với Đại học Sư phạm Huế và Sở GD&ĐT để xây dựng kế hoạch phối hợp đào tạo, trên cơ sở xác định rõ vai trò, phạm vi, trách nhiệm của mỗi bên và cách thức thực hiện hiệu quả nhất. Tất cả cần chuẩn bị chu đáo để đưa vào Đề án tham mưu thành chủ trương lãnh đạo nhằm kịp thời đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, mà trước mắt là thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hai là: Tập trung tổ chức triển khai tốt nhiệm vụ giáo dục phổ thông, xây dựng hình ảnh, uy tín, thương hiệu cho trường Phổ thông liên cấp. Đây là nhiệm vụ mới, chưa có tiền lệtrong hoạt động của trường CĐSPQT chúng ta. Đây  vừa là cơ hội mới, nhưng cũng sẽ là thách thức mới của nhà trường.Trong thời gian qua, Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu để đưa trường Phổ thông liên cấp vào hoạt động trong năm học 2020-2021 là kết quả đáng ghi nhận. Song, đây mới chỉ là bước“ vạn sự khởi đầu nan”;nhưng có cơ sở để chúng ta kỳ vọng tiền đồ tươi sáng ở phía trước nếu chúng ta biết tranh thủ phát huy tốt thời cơ, vận hội mới này. Do vậy, nhất thiết cần tập trung cho nhiệm vụ  giáo dục phổ thông này thật tốt, thật sáng tạo, chất lượng và hiệu quả, trên cơ sở đó để xây dựng hình ảnh, uy tín, thương hiệu nhà trường, khẳng định vị trí mô hình, cơ sở giáo dục phổ thông liên cấp trong hệ thống giáo dục phổ thông. Vinh dự và trách nhiệm; thành công hay không mô hình tổ chức liên cấp phổ thông này thuộc về đội ngũ Cán bộ quản lý, thầy, côgiáo, nhân viên phục vụ và sự nỗ lực phấn đấu của các lớp học sinh nhà trường. Việc chuyển từ nhiệm vụ đào tạo chuyên nghiệp sang vừa thực hiện giáo dục phổ thông sẽ đặt ra nhiều khó khăn, thách thức; nhất là đối với công tác giảng dạy và quản lý nhà trường. Nhưng với kinh nghiệm, trình độ và năng lực của đội ngũ, nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất của nhà trường, đồng chítin chắc nhà trường sẽ làm tốt nhiệm vụ, trọng tráchmới này. Vì thế, đồng chí mong các thầy cô giáo hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu chương trình, phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức dạy học, quản lý và giáo dục học sinh phổ thông để đạt được các mục tiêu giáo dục đặt ra; đưa trường Phổ thông liên cấp CĐSP Quảng Trị thành cơ sở giáo dục phổ thông có chất lượng cao, mẫu mực, có vị trí xứng đáng trong hệ thông giáo dục phổ thông của tỉnh nhà.
Bên cạnh đó, nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ, đào tạo các lớp sinh viên bạn Lào anh em, trên tinh thần hợp tác quốc tế, hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào.

Ba là: Để làm tốt nhiệm vụ trên đây, nhất định phải xây dựng tập thể Sư phạm nhà trường đoàn kết, đổi mới, năng động, trách nhiệm; xây dựng tổ chức Đảngtrong sạch, vững mạnh thực sự là hạt nhân lãnh đạo, quy tụ sức mạnh của đội ngũ, Cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV hướng mọi nỗ lực vào mục tiêu chung vì sự phát triển lớn mạnh của nhà trường. Đồng chí mong rằng đội ngũ thầy, cô giáo tiếp tục nâng cao trách nhiệm, không ngừng rèn luyện tư cách, phẩm chất nhà giáo, thường xuyên tự học, nâng cao trình độ để mỗi thầy, cô giáo thực sự là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo; luôn coi trọng và khuyến khích dạy học trên cơ sở hoạt động học tập tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên. Thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng Đoàn TNCS Hồ chí Minh, Hội sinh viên vững mạnh, thực sự là người bạn tốt, trợ giúp, đồng hành với học sinh, sinh viên trong học tập và rèn luyện để trở thành công dân tốt, giáo viên tốt.

Bênh cạnh đó, đồng chí Hoàng Đức Thắng, cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp Tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Đông Hà, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp, các bậc phụ huynh và nhân dân hãy tiếp tục quan tâm, tin tưởng, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Trường CĐSP Quảng Trị không ngừng phát triển, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước và quê hương Quảng Trị thân yêu của chúng ta.

Tại lễ khai giảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng đã tặng quà, hoa chúc mừng Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể, 1 cá nhân; Hội Khuyến học tỉnh tặng 10 suất học bổng “Mầm xanh”, mỗi suất 1 triệu đồng cho 10 sinh viên nghèo hiếu học; Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tặng Giấy khen, quà, hoa chúc mừng các giáo viên, sinh viên, học sinh có nhiều nỗ lực trong công tác, học tập.
Đ/c Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể thuộc Trường CĐSP Quảng Trị
 
Đ/c Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh 
Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, giáo viên, nhân viên trường CĐSP Quảng Trị

 

Tác giả: Nguyễn Hoài Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây