Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 tại huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông

Thứ năm - 07/12/2023 08:05 93 0
Hôm nay, ngày 07/12, tại đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm ĐBQH Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Húc, huyện Hướng Hóa và xã Đakrông, huyện Đakrông.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đakrông, huyện Đakrông chiều ngày 07/12
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đakrông, huyện Đakrông chiều ngày 07/12
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, tại 02 điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Hồ Thị Minh đã báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Sau 22,5 ngày làm việc; Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả: thông qua 07 luật, 09 nghị quyết, cho ý kiến lần 3 đối với 01 dự án luật, cho ý kiến lần 2 đối với 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 08 dự án luật khác; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và Nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, cùng một số nội dung quan trọng khác.
Cử tri xã Đakrông phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Cử tri Đakrông phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Sau khi nghe báo cáo, cử tri tại xã Húc và xã Đakrông bày tỏ vui mừng trước những kết quả đã đạt được và đánh giá cao đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp thứ 6.
Cử tri xã Húc, huyện Hướng Hóa đã nêu những kiến nghị liên quan đến vấn đề đường giao thông trên địa bàn xuống cấp trầm trọng. Cử tri kiến nghị các cơ quan liên quan sớm có phương án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 587 nối từ thị trấn Khe Sanh vào Sa Trầm và khẩn trương thi công tuyến đường tránh lũ từ xã Húc đi xã Ba Tầng để đảm bảo giao thông thuận lợi cho người dân trong mùa mưa lũ. Nhiều cử tri phản ánh tình trạng thiếu đất canh tác, đất xây dựng các công trình phúc lợi cho người dân do vướng mắc, chồng lấn nhiều diện tích đất ở, đất canh tác của người dân với đất đã được cấp cho Công ty Cao Su Khe Sanh. Về vấn đề này, cử tri kiến nghị UBND các cấp và các cơ quan liên quan rà soát lại những diện tích đất đã cấp nhưng phía Công ty Cao Su Khe Sanh không sử dụng để bóc tách, giao lại cho người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt và sản xuất. Ngoài ra cử tri cũng nêu một số kiến nghị về việc cải tạo, nâng cấp trụ sở UBND xã, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn xã; việc cấp điện cho điểm trường Tiểu học xã Húc và một số hộ dân tại thôn Cu Dong; cử tri cũng kiến nghị chính quyền địa phương làm việc với các công ty điện gió trên địa bàn về vấn đề ruộng canh tác của người dân bị bồi lấp do xây dựng các công trình điện gió. Vấn đề nước sinh hoạt trên địa bàn cũng được cử tri quan tâm, kiến nghị; hiện tại, nhiều công trình nước sạch đã được đầu tư trên địa bàn không sử dụng được, cử tri kiến nghị các cơ quan liên quan khảo sát chuyển từ phương án dùng nước tự chảy sang phương án hỗ trợ khoan giếng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
Tại xã Đakrông, huyện Đakrông cử tri kiến nghị về các vấn đề liên quan đến việc quy hoạch hành lang đường bộ chưa hợp lý; việc thu hồi đất rừng phòng hộ chuyển sang đất sản xuất còn vướng mắc, chưa kịp thời trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất; việc hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn cũng còn nhiều bất cập do mức hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia thì quá thấp và kinh phí hỗ trợ từ nguồn huy động thì khó khăn do suy thoái kinh tế. Ngoài ra, cử tri cũng nêu một số khó khăn trong việc bố trí cán bộ làm công tác kiểm lâm và công tác tôn giáo trên địa bàn.
Sau khi nghe kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo hai xã, lãnh đạo huyện Hướng Hóa, Đakrông và các sở, ngành liên quan đã làm rõ, giải trình đầy đủ các ý kiến kiến nghị liên quan đến các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.
z4951907777544 4c323d1963e1b1e909324cbea8be3137
UVTV Tỉnh Ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu giải trình

Tại các điểm tiếp xúc, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đã trao đổi những vấn đề được cử tri quan tâm, kiến nghị; ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri xã Húc và xã Đakrông đồng thời sẽ nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết cấp trung ương. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của các địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, rà soát, giải quyết trong thời gian tới.

Tác giả: admin, Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây