Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) và xã Cam Thành (huyện Cam Lộ)

Thứ năm - 28/09/2023 10:25 241 0
Hôm nay, ngày 28/9, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị và xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Hà Sỹ Đồng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Hữu Đàn, UVBTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cùng tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành, địa phương liên quan và đông đảo bà con cử tri 2 xã.
Đại biểu Lê Quang Tùng, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu
Đại biểu Lê Quang Tùng, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu
Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Đàn, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, các ý kiến cử tri phát biểu ý kiến bày tỏ mong muốn các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh tiếp tục đề cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ trong tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được đưa ra tại kỳ họp này; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cử tri, mang tiếng nói của cử tri và nhân dân Quảng Trị đến với Nghị trường Quốc hội.

Cử tri xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị phản ánh quỹ đất sản xuất của xã Hải Lệ ngày càng bị thu hẹp do có diện tích rừng phòng hộ lớn và việc thu hồi đất để thi công dự án cao tốc đường bộ Cam Lộ - La Sơn, ý kiến cử tri đề nghị Lãnh đạo tỉnh quan tâm, xem xét  chuyển đổi một số diện tích đất rừng phòng hộ ít xung yếu qua đất rừng sản xuất để tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn phát triển nghề trồng rừng, có thêm thu nhập nhằm ổn định cuộc sống; một số kiến nghị về các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã hiện nay đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo tiêu chí về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, có nhiều xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đoạn đường vào khu khai thác rừng trồng làm hư hỏng đường sá, gây ô nhiễm môi trường; kiến nghị lãnh đạo các cấp quan tâm, chỉ đạo việc kiểm tra và có biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn; thận trọng trong việc xem xét cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng bãi tập kết vật liệu xây dựng tại vùng lòng hồ làm ảnh hưởng đến đời sống của một số hộ dân đang sinh sống ở khu vực trên; Một số kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách của chức danh chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp cơ sở và bộ đội phục viên….
Cử tri xã Cam Thành, huyện Cam Lộ phát biểu ý kiến
Cử tri xã Cam Thành, huyện Cam Lộ phát biểu ý kiến
 Cử tri xã Cam Thành, huyện Cam Lộ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, dành nguồn lực đầu tư tuyến đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo để tạo đà cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như giảm tải lưu lượng xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến đường 9, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân sinh sống ở khu vực trên. Một số kiến nghị liên quan đến thẩm quyền giải quyết của địa phương như đề nghị Sở Giao thông vận tải kiểm tra, rà soát một số điểm “đen” mất an toàn giao thông trên địa bàn xã để có hướng khắc phục gồm: Ngã ba Cùa, điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cam Thành, tuyến đường 9 qua địa bàn xã Cam Thành; xây dựng hệ thống thoát nước đoạn từ đường 9 đến thôn Tân Phước. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị chính quyền huyện có biện pháp giải quyết dứt điểm việc bàn giao 100ha rừng còn lại của Lâm trường Đường 9 hiện nay đang bị người dân lấn chiếm, sử dụng.
xa hai le
Đại biểu Hà Sỹ Đồng - UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi TXCT xã Hải Lệ, TX Quảng Trị
Từ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Hà Sỹ Đồng đã tiếp thu giải trình một số kiến nghị liên quan đến thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh và yêu cầu đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền cơ sở phát biểu giải trình và thông tin đến cử tri những nội dung liên quan mà cử tri có kiến nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khẳng định: những vấn đề cử tri kiến nghị là hết sức xác đáng, đúng thực tiễn, mang tính xây dựng cao, cần được chính quyền các cấp quan tâm, giải quyết. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền thị xã Quảng Trị và huyện Cam Lộ trong việc tập trung nguồn lực triển khai các dự án trên địa bàn cần ưu tiên mục tiêu vì quốc kế dân sinh và lợi ích của đời sống người dân lên hàng đầu; rà soát những công trình có tính cấp bách, tác động lớn đến đời sống sản xuất của người dân để đề xuất sử dụng nguồn vốn dự phòng của tỉnh nhằm thực hiện kịp thời. Đồng thời, đề nghị chính quyền 2 địa phương triển khai công tác quy hoạch cấp xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, xây dựng hạ tầng thiết yếu của xã theo quy hoạch, nhân dân được sinh sống ổn định, lâu dài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông thôn và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà./.
 
Nguyễn Thị Lý

Tác giả: admin, Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây