Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Vĩnh Hòa và xã Gio Sơn

Thứ năm - 28/09/2023 08:04 229 0
Ngày 28/9, tại đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ĐBQH Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Linh) và xã Gio Sơn (huyện Gio Linh).
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh
Tại 02 điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Hồ Thị Minh đã báo cáo Dự kiến về nội dung và chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023 tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Kỳ họp này sẽ được tiến hành theo 2 đợt : đợt 1 từ ngày 23/10 đến ngày 10/11/2023; đợt 2 từ ngày 20/11 đến ngày 29/11/2023.
Về công tác lập pháp, dự kiến tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 09 dự án luật, 02 dự thảo nghị quyết, đồng thời cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật. Tại kỳ họp, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ: kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ngoài ra Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.
 
Cử tri xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Sau khi nghe ĐBQH báo cáo, cử tri 2 xã bày tỏ sự phấn khởi và đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại các kỳ họp Quốc hội. Đoàn ĐBQH đã chuyển tải nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương; nhiều kiến nghị của cử tri được quan tâm giải quyết. Cử tri mong muốn thời gian tới, Đoàn ĐBQH tiếp tục thể hiện tốt vai trò là Đại biểu nhân dân, có tiếng nói với Quốc hội và các cơ quan Trung ương quan tâm nhiều hơn đến đời sống nhân dân cũng như các chính sách chung để phát triển tỉnh nhà.
Phát biểu trình bày nguyện vọng, cử tri xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh nêu một số bất cập về vấn đề giáo dục hiện nay trong đó có những bất cập về việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa. Theo cử tri, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên là đầu mối duy nhất chủ trì việc biên soạn và xuất bản bộ sách giáo khoa chuẩn để áp dụng thống nhất trong tất cả các trường học, những sách cải cách và nâng cao chỉ mang tính chất là sách tham khảo, tránh xuất bản nhiều bộ sách như hiện nay. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng hiện nay nhiều trường học vẫn thu nhiều khoản “xã hội hóa” làm tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh khi con em bước vào năm học mới. Ngoài ra, cử tri của Xã cũng quan tâm và kiến nghị về một số vấn đề khác như về chính sách đãi ngộ đối với bác sĩ trong ngành y chưa hợp lý khiến nhiều bác sĩ giỏi rời bỏ bệnh viện công để mở phòng khám tư hay những vấn đề khó khăn, bất cập cho người dân khi thực hiện sát nhập các xã.
Tại xã Gio Sơn, cử tri đã trình bày những vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Cử tri kiến nghị UBND xã, UBND huyện nhắc nhở, quán triệt vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường đối với Nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty TNHH MTV Cao Su Quảng Trị đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị chính quyền đẩy nhanh việc quy hoạch và xây dựng khu nuôi và giết mổ gia súc tập trung bên ngoài khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra cử tri cũng đã nêu một số vấn đề khó khăn, bất cập về thủ tục cấp, đổi căn cước công dân, kiến nghị Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi thực hiện thủ tục này.
Cử tri hai xã cùng quan tâm đến vấn nạn tham nhũng hiện nay đặc biệt là vấn đề “tham nhũng vặt” gây nhiều phiền toái và bức xúc cho người dân khi đi thực hiện các thủ tục hành chính. Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để xử lý vấn nạn này.
Việc hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng cho người cao tuổi cũng là một vấn đề được cử tri 2 xã quan tâm, cử tri kiến nghị giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xuống 75 tuổi (hiện nay là 80 tuổi) để có sự động viên kịp thời đối với người cao tuổi.
Vĩnh Hòa và Gio Sơn là 2 xã làm nông nghiệp trong đó thu nhập từ hoạt động chăn nuôi là một trong những nguồn thu chính. Tuy nhiên, gần đây có nhiều loại thịt gia súc từ nước ngoài nhập vào đặc biệt có những loại thịt được đưa vào địa bàn tỉnh theo con đường nhập lậu làm ảnh hưởng đến uy tín và giá bán thịt gia súc. Cử tri kiến nghị UBND các cấp, các cơ quan liên quan có biện pháp ngăn chặn tình trạng này để hỗ trợ người dân chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Ngoài ra cử tri 2 xã cũng đã có những kiến nghị về đường giao thông nông thôn, những vướng mắc trong vấn đề xây dựng nông thôn mới…, một số vấn đề vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai.
Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo 2 xã, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ một số thắc mắc đồng thời tiếp thu kiến nghị của cử tri để phản ánh lên cơ quan thẩm quyền có lộ trình giải quyết.
 
Ông Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách phát biểu giải trình tại buổi tiếp xúc với cử tri xã Gio Sơn, huyện Gio Linh

Trao đổi với cử tri 02 xã, ĐBQH Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định những kiến nghị của cử tri hầu hết là những mong muốn chính đáng của người dân. Đối với những ý kiến liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Xã, Huyện, Đại biểu đề nghị chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo, kịp thời xử lý cho người dân.
Đối với những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của tỉnh, và Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri 02 xã, đồng thời nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và địa phương liên quan xử lý trong thời gian tới.
 

Tác giả: admin, Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây