Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Khê

Thứ tư - 27/09/2023 06:59 331 0
Ngày 27/9, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng.Tham dự có ông Hà Sỹ Đồng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, chính quyền địa phương và đông đảo bà con cử tri xã Hải Khê.
Toàn cảnh Hội nghị Tiếp xúc cử tri tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng
Toàn cảnh Hội nghị Tiếp xúc cử tri tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng
Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Đàn, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Theo đó, Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật... Đồng thời xem xét các báo cáo về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2023 và xem xét, quyết định kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2024…. Các ý kiến cử tri bày tỏ sự phấn khởi tại kỳ họp này, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Bộ Luật Đất đai (sửa đổi), đây là dự án Luật quan trọng, có tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng - an ninh của đất nước và của nhân dân, ý kiến cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy trí tuệ, tâm huyết để đưa ra những ý kiến góp ý xác đáng, chất lượng với Quốc hội nhằm sửa đổi, tháo gỡ những bất cập, vướng mắc của Bộ Luật hiện hành.
ĐBQH Nguyễn Hữu Đàn báo cáo nội dung dự kiến chương trình kỳ họp
ĐBQH Nguyễn Hữu Đàn báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp 


Cử tri cũng đã đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng, trong đó đa số các kiến nghị về lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã như: nhiều hộ dân sinh sống trong vùng quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam hiện nay chưa được bố trí đất ở tái định cư; 15 hộ dân xâm canh xâm cư tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số dự án kéo dài không khả thi như dự án Nhà máy Nhiệt điện làm người dân gặp khó khăn trong việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay sửa chữa nhà ở đã xuống cấp; một số vụ việc tranh chấp đất đai liên quan đến việc chính quyền địa phương cấp trùng thửa; đơn giá bồi thường đất ở bị thu hồi làm dự án, đơn giá đo đạc bản đồ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn ở mức cao….
Cử tri xã Hải Khê phát biểu ý kiến, kiến nghị
Cử tri xã Hải Khê phát biểu ý kiến, kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh

Ngoài ra, có một số kiến nghị việc nâng cấp, sửa chữa tuyến đường Quốc phòng ven biển, đường liên thôn hiện nay đã bị hư hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân; kiến nghị chính quyền các cấp quan tâm việc thực hiện chế độ chính sách người có công với cách mạng…
Từ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Hà Sỹ Đồng đã yêu cầu đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền cơ sở phát biểu giải trình và thông tin đến cử tri những nội dung liên quan mà cử tri có kiến nghị.
hai khe 2
ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của cử tri xã Hải Khê và trực tiếp giải trình một số vấn đề cử tri còn tâm tư, băn khăn. Đối với các kiến nghị về lĩnh vực đất đai tại địa bàn, đề nghị lãnh đạo huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động kiểm tra, rà soát, xử lý kịp thời về việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tổ chức đối thoại để giải quyết vụ việc cấp trùng thửa đất nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Sau buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ chuyển tới các cơ quan có trách nhiệm trả lời, xử lý theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ theo dõi sát quá trình giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan liên quan./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây