Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Thứ ba - 24/10/2023 22:56 180 0
Sáng ngày 24/10, ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Tổ thảo luận số 19 gồm 23 đại biểu của Đoàn ĐBQH các tỉnh: Quảng Trị, Phú Thọ, Bình Dương đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến các nội dung trên.
ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận Tổ
ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận Tổ
Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Hà Sỹ Đồng - UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: trong bối cảnh doanh nghiệp đang chật vật phục hồi sau giai đoạn chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình trạng cắt điện đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt người dân, nhưng báo cáo của Chính phủ và Bộ Công thương đều chưa làm rõ vấn đề này, đại biểu đề nghị Chính phủ cần có giải pháp căn cơ, kịp thời, để đảm bảo nguồn điện trong năm 2024.
Về lĩnh vực tiền tệ, đại biểu nêu ý kiến: Ngày 17/10 báo cáo kiểm toán tổng hợp kết quả kiểm toán tổ chức thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, theo nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, Kiểm toán nhà nước chỉ ra khá nhiều vấn đề của hệ thống ngân hàng, mức độ đáng lo ngại hơn nhiều so với báo cáo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Chẳng hạn như một số ngân hàng thương mại yếu kém chưa đáp ứng tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn, một số ngân hàng thương mại có tỷ lệ này khá cao, sát ngưỡng cho phép, tiềm ẩn rủi ro việc mất cân bằng kỳ hạn và rủi ro thanh khoản đối với tổ chức tín dụng.
z4812893930126 d7b4e5250b6a10e82e48cb794fb5e8d8
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ 19
Về điều hành chính sách tiền tệ thì năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các biện pháp để tác động giảm lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, tuy nhiên các biện pháp đều không hiệu quả, chưa đạt được mục tiêu phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% - 1% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 mà còn có xu hướng tăng, biên độ giữa lãi suất cho vay bình quân và lãi suất huy động bình quân còn lớn, trên 4%.
Đáng chú ý là cuối tháng 9/2022, trong vòng 01 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 lần điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành (vào ngày 23/9/2022 và ngày 25/10/2022) với tổng mức tăng 2% dẫn đến lãi suất huy động và lãi suất cho vay bình quân toàn hệ thống đều đột ngột tăng cao trong những tháng cuối năm (có lãi suất huy động trên 11%, lãi suất cho vay trên 13%). Việc đột ngột điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành sau một thời gian dài không thay đổi của Ngân hàng Nhà nước, trong khi các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã tăng dần lãi suất từ đầu năm 2022 là khó dự đoán, gây bất ngờ cho nền kinh tế, khiến cho môi trường kinh tế rủi ro hơn, người dân, doanh nghiệp không thể lập được kế hoạch kinh doanh dài hạn một cách ổn định.
Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục có phương án điều chỉnh lãi suất cho vay, cung cấp nguồn vốn kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xem xét xây dựng các gói hỗ trợ với lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh hoặc các ngành nghề chịu ảnh hưởng sau dịch Covid-19. Trong khi đó thì gói hỗ trợ lãi suất 2% với 40 ngàn tỷ đang ế hơn 38 ngàn tỷ. Lãnh đạo ngân hàng nhiều lần giải thích nguyên nhân là do doanh nghiệp không có nhu cầu, nhưng kiểm toán lại chỉ ra rằng công tác truyền thông của Ngân hàng Nhà nước chưa đi trước, chưa mang tính định hướng, các ngân hàng thương mại thì chưa tích cực triển khai chính sách.
Vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thắng lợi một số mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2024 mà báo cáo của Chính phủ đã nêu.
Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận Tổ, đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh phản ánh tình trạng các cơ sở y tế công lập thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc của tỉnh Quảng Trị, người dân ở địa bàn này phần lớn có đời sống kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện để đưa trẻ em đến tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế quan tâm, có biện pháp tháo gỡ về cơ chế để kịp thời để khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin hiện nay.

 
Đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu thảo luận
Về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định 1719/QĐ-TTg của Chính phủ, ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ cần có đánh giá chất lượng hiệu quả khi thực hiện chính sách này vì trên thực tế hiện nay, các Dự án của Chương trình này có tỷ lệ giải ngân rất thấp; Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn chồng chéo, vướng mắc với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Khi triển khai ở địa bàn tỉnh, một số xã vùng miền núi  được công nhận đạt chuẩn về nông thôn mới thì bị cắt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đại biểu cũng phản ánh định mức vốn để hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo còn thấp, không đảm bảo tiêu chí “3 cứng”. Ngoài ra, đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét có cơ chế phân cấp, phân quyền cho địa phương trong việc thực hiện các dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc để phát huy hiệu quả sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước, đảm bảo chính sách an sinh đối với đồng bào dân tộc.
Đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tiếp thu, giải trình
Phát biểu tiếp thu, giải trình một số các vấn đề các đại biểu quan tâm thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong tình hình khó khăn chung của cả thế giới, nước ta đạt được một số kết quả đáng khích lệ; việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ đã đặt ra rất nhiều cơ hội và thách thức….. Về một số hạn chế mà đại biểu Quốc hội nêu như: một số chỉ tiêu 3 năm vừa qua không đạt, tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm… Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội và sẽ có báo cáo giải trình tại phiên thảo luận toàn thể sắp tới./.
                                       
 

Tác giả: admin, Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây