Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) và xã Húc Nghì (huyện Đakrông)

Chủ nhật - 01/10/2023 23:27 299 0
Ngày 29/9, tại đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ĐBQH Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) và xã Húc Nghì (huyện Đakrông).
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Húc Nghì, huyện Đakrông
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Húc Nghì, huyện Đakrông
Tại các điểm tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10 tới.
Bà Hồ Thị Minh, Phó Ban Dân tộc tỉnh, ĐBQH khóa XV báo cáo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, QH khóa XV trước cử tri xã Húc Nghì, huyện Đakrông

Cử tri xã Hướng Tân và Húc Nghì đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, các đại biểu đã tham gia sôi nổi, nêu ý kiến về các vấn đề đang được cử tri và nhân dân quan tâm, nhất là tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Cử tri 2 xã bày tỏ sự tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước; theo đó trong thời gian qua, nhiều vụ án đã được đưa ra xét xử nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng với tinh thần phòng, chống tham nhũng không có ngoại lệ, không có vùng cấm.
Tại điểm tiếp xúc xã Hướng Tân, cử tri phản ánh về việc tiêm chủng cho trẻ gặp nhiều khó khăn do trạm y tế xã không có vắc xin, kiến nghị ngành y tế của tỉnh xem xét, hỗ trợ cho địa phương. Bên cạnh đó cử tri cũng phản ánh một số tuyến đường giao thông ở bản chưa được đầu tư nên người dân khặp nhiều khó khăn trong đi lại, nhất là con em đến trường trong mùa mưa. Việc hoàn thiện đoạn đường đấu nối giữa tuyến đường Hùng Vương và đường Hồ Chí Minh cũng được cử tri quan tâm và kiến nghị các cơ quan liên quan kịp thời hoàn thiện để đảm bảo giao thông thuận tiện cho người dân.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa nói chung và xã Hướng Tân nói riêng đang là nơi được các công ty điện gió chọn làm địa điểm đầu tư. Đối với các địa điểm đặt tua bin điện gió nằm trong khu vựa canh tác của người dân, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, bố trí địa điểm mới phù hợp để người dân tiếp tục canh tác; bên cạnh đó cần có sự kiểm tra, giám sát quá trình thi công và sau thi công của các đơn vị này để đảm bảo an toàn cho người dân trong sinh hoạt cũng như hoạt động trồng trọt, sản xuất.
Ngoài ra, cử tri xã Hướng Tân cũng phản ánh tình trạng hàng nông sản làm ra khó tiêu thụ, trong lúc đó trên địa bàn huyện rất ít nhà máy thu mua chế biến nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Một số diện tích đất ruộng chỉ canh tác được một vụ vì chưa có hệ thống thủy lợi. Việc quản lý đất rừng chưa chặt chẽ, gây nguy cơ thất thoát...
Cử tri xã Húc Nghị kiến nghị các cơ quan chức năng sớm đầu tư công trình nước sinh hoạt cho người dân vì hiện nay các công trình đã đầu tư trước đây không phát huy hiệu quả; việc đấu nối đường dân sinh của xã vào đường Hồ Chí Minh không được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận, khó khăn cho người dân đi lại; nhiều sinh viên ra trường không được tuyển dụng dẫn đến tình trạng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không học tiếp lên bậc học cao hơn mà đi làm công nhân khó tạo nguồn cán bộ cơ sở sau này.
Bên cạnh đó, cử tri phản ánh tình trạng cầu vượt lũ đường vào UBND xã quá thấp, đến mùa mưa lũ thường bị ngập không thể đi lại được, cần xây cầu mới có cốt cầu cao hơn; cần sớm đầu tư xây dựng chợ trên địa bàn xã Húc Nghì tạo điều kiện cho người dân mua bán hàng hóa...
Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo 2 xã, lãnh đạo huyện Hướng Hóa, Đakrông và các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ nhiều nội dung mà cử tri quan tâm đồng thời tiếp thu kiến nghị của cử tri để phản ánh lên cơ quan thẩm quyền có lộ trình giải quyết.
Ông Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách phát biểu giải trình tại buổi tiếp xúc với cử tri xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng cảm ơn người dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa thời gian qua đã đồng thuận và tích cực thực hiện tốt chủ trương phát triển điện gió của tỉnh. Đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các dự án điện gió đã hoàn thành xem nhà đầu tư đã thực hiện hết cam kết với người dân như về sửa chữa đường giao thông, xử lý chất thải, chống sạt lở bồi lấp ảnh hưởng đến đất sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân hay chưa. Đối với các dự án có thu hồi đất của dân cần bố trí quỹ đất hợp lý để người dân tiếp tục canh tác. UBND xã cần sớm rà soát lại rừng ở xã Hướng Tân để quản lý tốt, tránh thất thoát.
Đối với các kiến nghị của cử tri xã Húc Nghì, đại biểu Hoàng Đức Thắng khẳng định việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân. Trong thời gian tới, Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu nguồn vốn từng bước đầu tư cơ sở hạ hạ tầng sớm khắc phục tồn tại hiện nay...
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri sẽ tổng hợp, phân loại chuyển đến cấp có thẩm quyền xem xét xử lý trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: admin, Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây