Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa và xã Ba Nang, huyện Đakrông

Thứ tư - 28/06/2023 03:01 268 0
Ngày 27/6, tại đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ĐBQH Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại xã Thuận (huyện Hướng Hóa) và xã Ba Nang (huyện Đakrông).
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng phát biểu tiếp thu tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng phát biểu tiếp thu tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa
Tại 02 điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Hồ Thị Minh đã báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Sau 23 ngày làm việc với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả: thông qua 08 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến lần 2 đối với 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 08 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.
ĐBQH Hồ Thị Minh đã báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 5 tại xã Ba Nang, huyện Đakrong
Cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp, đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong việc duy trì hiệu quả cầu nối giữa cử tri trong tỉnh với Quốc hội và các bộ, ngành trung ương.

Xã Thuận và Ba Nang là 2 xã miền núi với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri của 2 xã đã nêu những vấn đề khó khăn như đường giao thông liên thôn, liên xã xuống cấp, có nhiều điểm bị ngập lụt vào mùa mưa; hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân chưa có, vấn đề giải quyết việc làm cho con em đồng bào vùng cao học cử tuyển còn khó khăn; việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều vướng mắc. Đây là 2 xã có đường biên giới giáp với nước bạn Lào, một vấn đề mà cử tri cả 2 xã đều quan tâm là việc di cư tự do và kết hôn không giá thú với người nước ngoài (người Lào) do vướng mắc trong thủ tục đăng ký kết hôn về phía nước bạn. Cử tri kiến nghị ĐBQH quan tâm có ý kiến với các cơ quan chức năng để tháo gỡ vấn đề này.

Trình bày tâm tư, nguyện vọng, cử tri xã Thuận đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ xã để hoàn thiện tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới. Cử tri cũng đề nghị cấp trên cần quan tâm nghiên cứu, tìm những cây trồng, con nuôi phù hợp với điều kiện địa phương để người dân tập trung sản xuất, cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn, đây cũng là một trong những tiêu chí góp phần đưa xã Thuận đến đích xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, cử tri xã Thuận cũng đã kiến nghị về các vấn đề giải quyết nguồn lao động tại chỗ, vấn đề cho vay xây dựng nhà ở xã hội, hỗ trợ địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng; việc hỗ trợ kinh phí phòng, chống COVID-19; vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt…

Cử tri xã Ba Nang cũng có những kiến nghị về vấn đề cấp đất sản xuất cho người dân; chế độ phụ cấp đối với cán bộ thôn, bản. Một số ý kiến kiến nghị về vấn đề bố trí, sắp xếp cán bộ tại địa phương; phân cấp, giao quyền các công trình xây dựng trên địa bàn.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo 2 xã, lãnh đạo huyện Hướng Hóa, Đakrông và các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ một số thắc mắc đồng thời tiếp thu kiến nghị của cử tri để phản ánh lên cơ quan thẩm quyền có lộ trình giải quyết.

Trao đổi với cử tri 02 xã, ĐBQH Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định những kiến nghị của cử tri hầu hết là những nhu cầu chính đáng của người dân. Đại biểu đề nghị chính quyền xã và huyện tập trung chỉ đạo, phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương để phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đối với xã Thuận cần rà soát lại các tiêu chí chưa đạt trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, xác định rõ lộ trình thực hiện đối với từng tiêu chí, xác định rõ trách nhiệm của địa phương, người dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới để người dân cùng với chính quyền nỗ lực trong thời gian tới.

Đối với xã Ba Nang, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để tiếp tục xây dựng xã miền núi ngày càng phát triển.

Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri 02 xã đồng thời nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết cấp trung ương, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của các địa phương liên quan sẽ giải quyết trong thời gian tới.

Tác giả: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây