ĐBQH Hoàng Đức Thắng tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Quản lý, Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Chủ nhật - 11/06/2023 20:59 244 0
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 9/6, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Quản lý, Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
ĐBQH Hoàng Đức Thắng tham gia ý kiến tại phiên thảo luận chiều 9/6
ĐBQH Hoàng Đức Thắng tham gia ý kiến tại phiên thảo luận chiều 9/6

Tham gia thảo luận về dự án luật, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng, Pháp lệnh Bảo vệ Công trình Quốc phòng và Khu quân sự sau 28 năm thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng: đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng; góp phần tích cực vào củng cố, xây dựng thế trận khu vực phòng thủ; tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện tại pháp lệnh đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập. Vì vậy, việc xây dựng một đạo luật về quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự tại thời điểm này là phù hợp và rất cần thiết.

Xem xét tổng thể dự thảo luật, đại biểu cho rằng cần có quy định cụ thể hơn để xác định phạm vi bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, chuyển đổi mục đích sử dụng, di dời, phá dỡ công trình quốc phòng và khu quân sự… để đảm bảo tính đồng bộ, tương thích với các luật liên quan như Luật Quốc phòng, Luật An ninh quốc gia, Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Đất đai… nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi luật được ban hành và đi vào thực tiễn cuộc sống.

Đồng thời cần bổ sung làm rõ một số quy định về cơ chế quản lý; công tác thanh tra, kiểm tra; cơ chế giải quyết tranh chấp liên quan đến công trình quốc phòng, khu quân sự; luật cũng cần có quy định về việc phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan chức năng trong quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
 

z4418417237229 117a019d938a595272462fd442441c07
Toàn cảnh phiên thảo luận Tổ 12

Theo đại biểu, đây là dự thảo luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu nên có nhiều vấn đề cần điều chỉnh để hoàn thiện. Đại biểu cũng đã chỉ ra một số điều luật diễn đạt còn rối rắm, phức tạp và khó hiểu như nội dung phân loại, phân nhóm công trình quốc phòng và khu quân sự; nhiều điều luật nội dung còn bị trùng lắp; một số điều luật quy định chưa đầy đủ và đảm bảo tính chặt chẽ trong kỹ thuật lập pháp.

Đồng thời, đại biểu cũng đưa ra những góp ý về chế độ bảo vệ đối với khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn công trình quốc phòng và khu quân sự; vành đai an toàn kho đạn dược, hành lang an toàn kỹ thuật hệ thống ăng ten quân sự; quyền, nghĩa vụ của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; trách nhiệm của Bộ Quốc phòng và trách nhiệm của HĐND, UBND các cấp trong quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Luật Quản lý, Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tác giả: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây