Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị thảo luận tại Tổ về tình hình Kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 26/05/2023 04:52 210 0
Sáng 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023 và một số vấn đề quan trọng của quốc gia. Tổ số 12 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Hưng Yên, Quảng Trị, Ninh Bình. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng được phân công làm Tổ trưởng.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng điều hành phiên thảo luận Tổ
Điều hành phiên thảo luận Tổ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng đã nêu các vấn đề để các đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận theo yêu cầu của Quốc hội, trong đó tập trung vào việc đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023: về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; về phê chuẩn báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% Việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận; Việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; Chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi thảo luận
Cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận định: Triển vọng tăng trưởng kinh tế năm nay là đáng quan ngại, đơn cử như khu vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tỷ trọng tới 30% GDP nhưng gần như không tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm, các ngành được coi là trụ cột của xuất khẩu đều suy giảm so cùng kỳ năm trước; Về vấn đề tồn đọng ngân quỹ quốc gia, đại biểu cho rằng: Tồn dư ngân quỹ nhà nước đang gửi ở hệ thống ngân hàng ở mức khá cao, vượt mức 1 triệu tỷ đồng nhưng không thể tiêu được”. Đây là một vấn đề nhức nhối đối với một quốc gia còn nghèo, luôn thiếu vốn cho đầu tư phát triển. Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần phải tập trung các giải pháp kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay doanh nghiệp và người dân, để họ có cơ hội vực dậy, thoát qua những khó khăn sau cơn đại dịch, góp phần vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội.

Phiên thảo luận Tổ đã nhận được 14 ý kiến của 8 Đại biểu Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội
Phát biểu tiếp thu, giải trình một số vấn đề các đại biểu quan tâm thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết trong tình hình khó khăn chung của cả thế giới, Việt Nam không phải ngoại lệ, do chính sách tiền tệ thắt chặt, tình hình lạm phát gia tăng, xung đột Nga - Ucraina, tình hình dịch bệnh, thiên tai… đã ảnh hưởng đến nước ta, một nước có nền kinh tế mở, chủ yếu dựa vào xuất khẩu, nhập khẩu. Tuy nhiên, tình hình khó khăn trên cũng xuất phát từ năng lực cạnh tranh, năng suất lao động còn hạn chế, vấn đề về năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cần phải nâng cao hơn nữa….

Về một số hạn chế mà đại biểu Quốc hội nêu như: tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công chậm, khó khăn của thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản….Bộ trưởng đề nghị các vị ĐBQH tăng cường giám sát tại địa phương của mình trong việc thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời giám sát việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công của chính quyền địa phương.

Kết luận phiên thảo luận tổ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội trong việc đánh giá, phân tích các kết quả đạt được, cũng như các điểm còn tồn tại và hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết Quốc hội đã đề ra. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã tham gia ý kiến về các vấn đề khác như về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về phê chuẩn báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước cũng như việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng 2%, chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… sẽ giao Tổ Thư ký tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến phát biểu của đại biểu lên Quốc hội./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý