Ủy ban Xã hội của Quốc hội giám sát thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống ma túy, mại dâm và về bình đẳng giới tại Quảng Trị

Thứ năm - 13/04/2023 03:38 480 0
Ngày 12/4, Đoàn Giám sát Ủy ban Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Hướng Hóa và UBND tỉnh Quảng Trị về việc giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm và khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh. Tham gia Đoàn Giám sát có ông Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và các thành viên Đoàn Giám sát làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và các thành viên Đoàn Giám sát làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị
Tham dự buổi làm việc với đoàn có ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, lãnh đạo một số Sở Ban ngành liên quan.

Báo cáo với Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội - Quốc hội khóa XV trong phiên làm việc buổi sáng, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa thông tin số liệu thống kê đến ngày 10/4/2023, toàn huyện Hướng Hóa có 68 người nghiện và 590 người sử dụng trái phép chất ma túy (giảm 17 người, phát hiện mới 01 người sử dụng trái phép chất ma túy so với số liệu thống kê định kỳ vào ngày 14/12/2022 ), tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn giáp biên, có nhiều đường tiểu ngạch qua lại biên giới Việt-Lào như: Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long, Thanh, Thuận, Lìa, và các xã, thị trấn dọc tuyến Quốc lộ 9. Trên địa bàn huyện có 19/21 xã, thị trấn có người sử dụng trái phép chất ma túy; trong đó có 114/149 thôn, bản, khu phố trong toàn huyện có người sử dụng ma túy. Hầu hết số người sử dụng trái phép chất ma tuý đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên, không có công ăn việc làm ổn định.
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện Hướng  Hóa
Số người sử dụng trái phép chất ma túy đang có xu hướng giảm, tuy nhiên số người sử dụng chất ma túy ngày dần trẻ hóa, số đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma tuý có chiều hướng gia tăng, đáng chú ý đã xuất hiện ngày càng nhiều các đối tượng là người dân tộc thiểu số ở các địa bàn nội địa có hoạt động phạm tội về ma túy.

Về công tác phòng, chống mại dâm đạt được nhiều kết quả tích cực. Hoạt động thanh tra, kiểm tra lĩnh vực kinh doanh có môi trường dễ xảy ra mại dâm trên địa bàn huyện được các xã, thị trấn quan tâm, thực hiện kiểm tra thường xuyên. Đến nay trên địa bàn huyện chưa xuất hiện các hình thức hoạt động mại dâm ở các cơ sở như quán nhậu, nhà hàng karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, nhà trọ, nơi công cộng hoặc đường dây có tổ chức.

Nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của công tác bình đẳng giới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Hướng Hóa luôn quan tâm tới việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới. UBND huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp quan trọng như nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về Luật Bình đẳng giới; tăng cường công tác phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, Hội đoàn thể và UBND các xã, thị trấn…
 
Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị tại phiên làm việc buổi chiều cho biết, tính đến ngày 14/12/2022, toàn tỉnh có 263 người nghiện và 1.144 người sử dụng trái phép chất ma túy. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa ma túy ngày càng đi vào chiều sâu. Công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy đã chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn.

Về công tác chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện Pháp lệnh Phòng chống mại dâm, các văn bản pháp luật liên quan, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng, chống mại dâm; kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và vi phạm pháp luật về mại dâm; chủ động trong công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý không để phát sinh các tụ điểm nóng, phức tạp trên địa bàn; tiếp tục phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, khu phố, gia đình văn hóa, xã, phường, thị trấn lành mạnh mà không có mại dâm.

Về tình hình triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, hàng năm Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; phối hợp với các địa phương tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; treo băng rôn tuyên truyền...

Năm 2022, toàn tỉnh có 26 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 24 vụ được tư vấn về tâm lý, 4 vụ được chăm sóc hỗ trợ sau khi bị bạo lực. Tỉ lệ người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã đặt vấn đề đối với những khó khăn về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác cai nghiện ma túy; công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống tệ nạn mại dâm ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; các chính sách đối với cán bộ nữ; thực hiện chính sách bình đẳng giới; công tác giáo dục cải tạo phạm nhân nữ, phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; chế độ, chính sách đối với những người cai nghiên ma túy tại các trung tâm cai nghiện...
ViewImage (1)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thông tin thêm về các vấn đề mà Đoàn giám sát quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận, tiếp thu các ý kiến phát biểu, trao đổi của đoàn giám sát; đồng thời, phân tích làm rõ tình hình, nhận định làm rõ hơn về công tác phòng chống ma tuý và mại dâm trên địa bàn. Ngay sau phiên làm việc, UBND tỉnh sẽ giao cho các ngành liên quan rà soát các số liệu, thông tin theo yêu cầu của Đoàn giám sát để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện báo cáo. Đồng thời, giao các ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ đối với các lực lượng trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống ma túy và mại dâm; tiếp tục quan tâm hỗ trợ đối tượng sau cai nghiện, đào tạo nghề, việc làm cho đối tượng sau cai nghiện... nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy và mại dâm. 

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong phòng chống ma tuý, mại dâm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma tuý có nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, đối với vấn đề thực hiện bình đẳng giới, tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt Luật bình đẳng giới và chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; tiếp tục quan tâm và chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống ma túy và mại dâm trên địa bàn.

Những kiến nghị của địa phương liên quan đến vướng mắc về tài chính, cơ sở hạ tầng, nguồn lực y tế, bác sỹ…, đoàn sẽ tiếp thu, ghi nhận, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây