Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề đổi mới chương trình, sách giáo khoa tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Thứ tư - 15/02/2023 19:51 1.371 0
Ngày 15/02, Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị do ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tại Sở Giáo dục - Đào tạo.
ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành giáo dục tỉnh đạt được
ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành giáo dục tỉnh đạt được
Thành phần Đoàn giám sát có ông Hoàng Đức Thắng, UVBTV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát cùng các ĐBQH tỉnh và thành viên Đoàn Giám sát. Tham gia làm việc tại Sở Y tế có bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo và đại diện lãnh đạo một số Phòng Giáo dục cấp huyện, đại diện Lãnh đạo một số cơ sở giáo dục phổ thông các cấp học và các giáo viên phổ thông đại diện các cấp học trên địa bàn.
 
Theo báo cáo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình, SGK GDPT; tổ chức bồi dưỡng CBQL-GVCC, CBQL-GV đại trà các Mô đun theo Chương trình GDPT 2018 mới với tinh thần chủ động cao, được thực hiện bài bản, sâu sát, đúng tiến độ, bước đầu đạt được nhiều kết quả. Việc tổ chức biên soạn, thẩm định tài liệu GDĐP được thực hiện kịp thời, đúng quy định; có đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. Đã hoàn thành công tác biên soạn, thẩm định và phê duyệt Tài liệu GDĐP Lớp 1, 2, 3, 6, 7 và Lớp 10; đang tổ chức biên soạn và thẩm định Tài liệu GDĐP lớp 4, lớp 11. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GDĐT được tăng cường, chú trọng đổi mới công tác quản trị trường học theo hướng giao quyền chủ động cho nhà trường trong việc xây dựng kế hoạch; công tác truyền thông đã có nhiều đổi mới, tạo sự lan tỏa và quan tâm của xã hội, nhất là trong việc chung tay, hỗ trợ, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh về công tác khắc phục mưa lũ đối với ngành Giáo dục nói chung và đối với các trường học nói riêng. Kỉ cương, nền nếp được quán triệt, tăng cường có hiệu quả; vai trò người đứng đầu được đề cao; việc chỉ đạo tổ chức thực hiện Chủ đề năm học có tác động mạnh mẽ, tích cực đến nhận thức và hành động của cán bộ, GV, HS.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài; ảnh hưởng thiệt hại quá nặng nề của thiên tai, bão lũ nên các lớp tập huấn về Chương trình, hướng dẫn sử dụng SGK, cũng như việc tập huấn các Modun diễn ra còn chậm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhiều trường học tuy được đầu tư, song vẫn còn thiếu, nhất là các phòng học bộ môn; hiện tượng thừa, thiếu cục bộ đang còn xảy ra. Số lượng, chất lượng và cơ cấu đội ngũ nhà giáo, nhân viên trường học trên địa bàn tỉnh chưa hợp lý, vẫn còn tình trạng thừa thiếu cục bộ; một bộ phận GV chưa theo kịp yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục; giá sách giáo khoa còn cao so với thu nhập của một bộ phận người dân..

Tại buổi làm việc, ngành giáo dục đề xuất, kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc biên soạn sách giáo khoa, thẩm định sách, thẩm định giá sách đúng theo quy định của pháp luật và thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện. Có chính sách hỗ trợ SGK và đồ dùng học tập cho HS DTTS, tập huấn bồi dưỡng cho CBQL-GV về phương pháp dạy học lớp ghép. Bên cạnh đó, có hướng dẫn thực hiện chế độ cho GV,CBQL thực hiện công tác góp ý các bản mẫu SGK và ban hành thông tư hướng dẫn định mức thanh toán cho các hội đồng lựa chọn SGK ở địa phương.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những kết quả mà ngành giáo dục tỉnh nhà đã đạt được, đồng thời, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về tổ chức thực hiện Chương trình GDPT 2018, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới GDĐT; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các đề án đầu tư cơ sở vật chất; rà soát nhu cầu về đội ngũ để có giải pháp điều chỉnh, bổ sung hiệu quả cho từng đơn vị. Đối với các đề xuất, kiến nghị,  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, chuyển các cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ trong thời gian tới.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây